Thứ sáu 01/03/2024 15:20 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bệnh viện đầu tiên tại Đà Nẵng triển khai bệnh án điện tử

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện 199 - Bộ Công an là đơn vị y tế đầu tiên tại Đà Nẵng và trong cơ sở y tế Công an Nhân dân triển khai bệnh án điện tử.

Đà Nẵng: Ứng dụng thực tế ảo và phục hồi chức năng từ xa Đà Nẵng: Trao giải cuộc thi tìm hiểu về an toàn thực phẩm
Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 (Ảnh Đ.Minh)
Hội đồng thẩm định tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 (Ảnh: Đ.Minh)

Ngày 25/11, Bệnh viện 199 - Bộ Công an tổ chức thành lập Hội đồng thẩm định để tiến hành thẩm định, đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử.

Theo đó, Hội đồng thẩm định gồm các đại diện: Cục Công nghệ thông tin, Cục Y tế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Công an); Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng; Bệnh viện Gia An 115, cùng các thành viên đã tổ chức thẩm định để tiến hành đánh giá điều kiện triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199.

Hội đồng thẩm định sẽ thẩm định các nội dung về máy móc, hạ tầng công nghệ thông tin; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành hoạt động khám, chữa bệnh tại khoa Phục hồi chức năng - Bệnh nghề nghiệp, khoa Cấp cứu, khoa xét nghiệm, khoa Chẩn đoán hình ảnh và một số khoa lâm sàng… qua đó thực hiện đánh giá các tiêu chí theo Thông tư số 46/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bệnh viện 199 - Bộ Công an sẽ là đơn vị y tế đầu tiên tại TP Đà Nẵng triển khai bệnh án điện tử (Ảnh Đ.Minh)
Bệnh viện 199 - Bộ Công an sẽ là đơn vị y tế đầu tiên tại TP Đà Nẵng triển khai bệnh án điện tử (Ảnh Đ.Minh)

Được biết, lợi ích của bệnh án điện tử là giảm thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và dịch vụ khám, chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh, giúp bác sĩ chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân tốt hơn. Lộ trình trong Thông tư 46, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện hạng I trở lên hết năm 2023 phải triển khai bệnh án điện tử.

Tuy nhiên, đến thời điểm này có rất ít cơ sở thực hiện. Theo dữ liệu từ Bộ Y tế thì đến giữa tháng 8/2023, cả nước mới có khoảng 50 cơ sở y tế (gồm cả công lập và tư nhân) chính thức công bố chuyển từ bệnh án giấy sang bệnh án điện tử. Đáng chú ý, không nhiều cơ sở y tế trong danh sách 50 đơn vị này là bệnh viện hạng I.

Do đó, thẩm định bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an có yếu tố quyết định để triển khai thành công bệnh án điện tử thay bệnh án giấy. Được biết, chiến lược chuyển đổi số của Bệnh viện 199 - Bộ Công an đã đạt 70%, 30% còn lại đến từ việc ứng dụng các công nghệ như: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, công nghệ cao.

Sử dụng ứng dụng VNEID để cấp số thứ tự đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an (ảnh Đ.Minh)
Sử dụng ứng dụng VNEID để cấp số thứ tự đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện 199 - Bộ Công an (nh Đ.Minh)

Sau khi thẩm định thực tế, Hội đồng thẩm định hoan nghênh Bệnh viện 199 - Bộ Công an đã quyết tâm đầu tư xây dựng bệnh án điện tử và quyết định đồng thuận với Bệnh viện 199 nhưng phải chỉnh sửa một số quy trình để hoàn thiện.

Tổng số phiếu đồng thuận từ Hội đồng thẩm định là: 2/11 phiếu đồng ý triển khai ngay, 9/11 phiếu đồng ý cho triển khai sau khi thực hiện góp ý của Hội đồng.

Kết quả này đưa Bệnh viện 199 - Bộ Công an là đơn vị y tế đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên trong cơ sở y tế Công an Nhân dân triển khai bệnh án điện tử.

Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khu vực lễ hội

Giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khu vực lễ hội

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng y tế phục vụ các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong tuần từ ngày 19 - 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp tục thực hiện giám sát vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức lễ hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Đổi mới công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ cơ sở

Đổi mới công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ cơ sở

TTTĐ - Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song ngành Y tế Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng cao. Một trong những bước chuyển mình dễ nhận thấy của ngành Y tế Thủ đô là hệ thống y tế cơ sở được xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp.
Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà

Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà

TTTĐ - Trong thư gửi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tình cảm chân thành đến toàn thể đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế trên cả nước.
Công an huyện Thường Tín chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Công an huyện Thường Tín chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Công an huyện Thường Tín tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng đến với các cơ sở y tế trên địa bàn, thể hiện sự tri ân và ghi nhận những đóng góp không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ đối với sức khỏe cộng đồng.