Thứ ba 27/02/2024 04:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Bước đột phá trong đào tạo nghề và giải quyết việc làm

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Cùng với tập trung các nhiệm vụ phát triển kinh tế, trong năm 2023, TP Hà Nội đã xây dựng nhiều chính sách đặc thù nhằm chăm lo an sinh và nâng cao phúc lợi xã hội. TP cũng thực hiện các khâu đột phá trong giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhờ vậy đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Cho vay vốn đối với lao động mất việc làm trở về địa phương Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành nông nghiệp OKVIP - Cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương đỉnh cao Kết nối sinh viên với doanh nghiệp qua “Ngày hội việc làm” trường ULIS

Vượt chỉ tiêu giải quyết việc làm

Những năm qua, TP Hà Nội luôn coi việc bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân, đặc biệt là người có công với cách mạng, người lao động bị mất việc làm và các đối tượng bảo trợ xã hội, người yếu thế là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: "Năm 2023, Hà Nội đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ công tác lao động, người có công và xã hội theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Sở LĐTB&XH. Nhờ vậy, tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội đều hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra".

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội
Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội

Theo đó, thành phố đã tạo việc làm mới cho trên 214 nghìn người, đạt 132,2% kế hoạch; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị còn 2,97%. TP đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 246.100 lượt người, đạt 107% kế hoạch. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,23%, vượt 0,03 điểm % so với kế hoạch đề ra từ đầu năm, tăng 1 điểm % so với năm 2022.

Số lao động được tạo việc làm mới từ nguồn vốn ngân sách TP ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội là 38.095 người với số tiền 1.957 tỷ đồng. Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, TTDVVL 16.975 người.

Đặc biệt, 4.848 người lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Số lao động được cung ứng giới thiệu việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 140.362 người.

Để có được những kết quả như trên, ông Vũ Quang Thành chia sẻ: "Ngay từ đầu năm 2023, TP đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động. Qua đó, kinh tế - xã hội TP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt mức tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước".

Những tín hiệu tích cực

Phó Giám đốc TTDVVL Hà Nội cho biết thêm: “Bên cạnh những phiên giao dịch việc làm trực tuyến, điểm mới năm nay là Hà Nội sẽ có nhiều phiên giao dịch việc làm được tổ chức tại các quận, huyện, thị xã để người lao động có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm”.

Cùng với đó, TTDVVL Hà Nội sẽ đa dạng các hình thức tổ chức, cho nhiều đối tượng; Kể cả các phiên giao dịch việc làm dành cho người khuyết tật, bộ đội xuất ngũ, thanh niên và phiên giao dịch việc làm chuyên đề khác.

Tư vấn tuyển dụng, tuyển sinh cho bộ đội xuất ngũ năm 2023
Tư vấn tuyển dụng, tuyển sinh cho bộ đội xuất ngũ năm 2023

Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng đang triển khai giới thiệu việc làm cho các đối tượng yếu thế như người sau cai nghiện ma túy...

Thời gian tới, TP tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án giải quyết việc làm, hỗ trợ tạo việc làm trong nước, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong đó, chú trọng hỗ trợ tạo việc làm cho nhóm lao động yếu thế, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, thanh niên nông thôn... Cùng với đó, TP tiếp tục bố trí bổ sung nguồn ngân sách TP ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP để cho vay giải quyết việc làm.

Trung tâm sẽ thực hiện tiếp nhận, giải quyết dịch vụ công thiết yếu về bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia theo quy định, nhằm hỗ trợ người lao động thuận tiện trong việc thực hiện khai báo thông tin, nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trực tuyến…

Cùng với những giải pháp tích cực của cơ quan chức năng, tình hình kinh tế - xã hội Hà Nội năm 2023 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đạt được những kết quả quan trọng, các ngành, lĩnh vực chủ yếu phục hồi, phát triển ổn định đã giúp thị trường lao động trên địa bàn có những chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải quyết việc làm của thành phố.

Với nhu cầu tuyển dụng dồi dào, phong phú, thị trường lao động việc làm của TP Hà Nội tiếp tục hứa hẹn những tín hiệu vui, người lao động sẽ có có cơ hội tiếp cận được với nhiều cơ hội việc làm, góp phần ổn định kinh tế, an sinh xã hội của thành phố.

Huyền Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hỗ trợ hơn 300 nghìn lượt người lao động

Hỗ trợ hơn 300 nghìn lượt người lao động

TTTĐ - Theo báo cáo của Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), thông qua Chương trình Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024, đã có 243.735 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 106 tỷ đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Những “chuyến tàu mùa xuân” đưa công nhân về quê đón Tết

Những “chuyến tàu mùa xuân” đưa công nhân về quê đón Tết

TTTĐ - Trong những ngày này, các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động đang được các cấp công đoàn, doanh nghiệp trong cả nước tích cực triển khai nhằm tri ân, động viên người lao động sau một năm làm việc, cống hiến. Nhiều phần quà được trao tặng, nhiều chuyến xe 0 đồng được tổ chức để người lao động yên tâm về quê ăn Tết.