Thứ tư 28/02/2024 03:27 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Cần làm rõ những nét riêng vốn có của văn hóa Thủ đô

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội đề nghị trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần làm rõ những nét riêng vốn có của văn hóa Thủ đô.

Huy động mọi nguồn lực, khai thác thế mạnh sẵn có của Thủ đô Luật Thủ đô coi phát triển giáo dục là ưu tiên hàng đầu

Theo đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình), dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã quy định tương đối đầy đủ 9 nhóm chính sách với nhiều nội dung mang tính đột phá, đặc thù có kế thừa bổ sung và phát triển so với luật hiện hành.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh cho rằng, dự thảo luật chưa thể hiện rõ nét riêng vốn có của văn hóa Thủ đô, chưa làm rõ nội hàm văn hiến, văn minh hiện đại, thành phố di sản sáng tạo và là nguồn lực phát triển của Hà Nội.

Về phát triển giáo dục và đào tạo của Thủ đô quy định tại Điều 24, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh cho biết, dự thảo luật chưa có những quy phạm cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong bố trí trường lớp, bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất để giáo dục toàn diện cả trí lực, thể lực, tâm lý, tinh thần cho trẻ em, nhất là ở các khu vực đô thị lõi, nơi tập trung đông dân cư hiện nay.

Cùng với đó là chưa khắc phục được sự chênh lệch trong đầu tư phát triển chất lượng giáo dục giữa khu vực nội thành và ngoại thành nông thôn; chưa có sự gắn kết cho quy hoạch giáo dục với quy hoạch tổng thể của Thủ đô.

Cần làm rõ những nét riêng vốn có của văn hóa Thủ đô
Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh (đoàn Ninh Bình)

Về quy định liên kết phát triển vùng Thủ đô quy định tại Chương 5, theo đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, vấn đề liên kết phát triển vùng nói chung là một nội dung khó, chưa được pháp lý hóa một cách rõ ràng, cụ thể, đồng bộ trong hệ thống pháp luật nước ta.

Việc điều phối hoạt động đầu tư phát triển của các vùng kinh tế - xã hội nói chung và vùng Thủ đô nói riêng cần rõ ràng về cơ chế đầu tư, tài chính, quản lý ,điều hành và phải xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng địa phương trong vùng.

Do vậy, để xây dựng các quy định về liên kết phát triển vùng Thủ đô trong luật hiệu quả, khả thi, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, nghiên cứu quy định đầy đủ, cụ thể hơn một số nội dung.

Theo đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, tại khoản 1 Điều 46 quy định vùng Thủ đô là vùng phát triển kinh tế xã hội tập trung hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật quốc gia. Quy định này chưa đầy đủ bởi khi được đề cập đến hạ tầng kỹ thuật phải song song với hạ tầng xã hội và quy định này hẹp hơn, chưa đồng bộ.

Cũng theo bà Thanh, dự thảo luật có phạm vi điều chỉnh cả những hoạt động kinh tế - xã hội của vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó có quy định giao Thủ đô có vai trò chủ trì điều phối thực hiện và quản lý quy hoạch sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vì vậy, bà Thanh cho rằng cần nghiên cứu bổ sung làm rõ, cụ thể hơn các quy định đặc thù khác liên quan đến vùng Thủ đô, vùng đồng bằng sông Hồng trong dự thảo luật.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
10 cuốn sách "chỉ đường" cho bạn trẻ tới thành công

10 cuốn sách "chỉ đường" cho bạn trẻ tới thành công

TTTĐ - Dòng sách kỹ năng, kinh doanh, khởi nghiệp là thế mạnh của Sbooks đồng thời đây là lĩnh vực luôn được nhiều độc giả quan tâm. 10 cuốn sách bán chạy, trong đó có những cuốn lên tới hàng chục ngàn bản của tác giả trẻ Việt do Sbooks thực hiện trong thời gian qua góp phần "chỉ lối, dẫn đường" cho người trẻ đến với thành công.
Chiến dịch #ThanhThoiLuotTet ghi nhận 40 tỷ lượt xem

Chiến dịch #ThanhThoiLuotTet ghi nhận 40 tỷ lượt xem

TTTĐ - Từ những ngày đầu của Tết Giáp Thìn, TikTok đã khởi động chiến dịch #ThanhThoiLuotTet với chuỗi hoạt động trực tuyến lẫn thực tế, không ngừng khuyến khích cộng đồng người dùng cùng nhau san sẻ các giá trị giải trí tích cực về cuộc sống và văn hoá địa phương nhằm xua tan những áp lực, bộn bề của năm cũ.
Thùy Anh tiết lộ về happy ending của vai diễn Như Ý

Thùy Anh tiết lộ về happy ending của vai diễn Như Ý

TTTĐ - Chỉ còn vài tập nữa, bộ phim "Chúng ta của 8 năm sau" sẽ khép lại sau gần nửa năm phát sóng trên khung giờ vàng của VTV. Bên cạnh tuyến chính, số phận nhân vật Như Ý (Thùy Anh đóng) cũng nhận được sự quan tâm của khán giả.
Trải nghiệm giải trí mới mẻ cùng OKVIP

Trải nghiệm giải trí mới mẻ cùng OKVIP

TTTĐ - Tập đoàn OKVIP là một cái tên nổi bật trong ngành giải trí tại châu Á, cung cấp một loạt các trò chơi đa dạng, phục vụ cho nhu cầu giải trí của đông đảo mọi người. Với kỳ vọng vươn xa hơn, phát triển không ngừng, doanh nghiệp này luôn chú trọng vào việc cải tiến, nâng cao chất lượng các dịch vụ của mình.
Tin khác
[Xem thêm]
Dàn sao Việt góp mặt trong buổi tiệc khai xuân cùng doanh nhân Phương Nguyễn

Dàn sao Việt góp mặt trong buổi tiệc khai xuân cùng doanh nhân Phương Nguyễn

TTTĐ - Là nhà sáng lập của Hệ thống Nha khoa Quốc tế nổi tiếng Jet Dentist tại Hà Nội và Thành phố Hồ CHí Minh, Founder Phương Nguyễn được sự tin cậy và có mối quan hệ đặc biệt thân thiết với dàn sao Việt. Ngày 25/2 vừa qua, tại sự kiện khai xuân của Jet Dentist Sài Gòn, dàn sao Việt cũng đã có mặt để chúc mừng cho nữ doanh nhân tài năng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt.
Sâu lắng "Bản hòa âm đất nước" trong Đêm thơ Nguyên tiêu

Sâu lắng "Bản hòa âm đất nước" trong Đêm thơ Nguyên tiêu

TTTĐ - Tối 24/2 (ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), Đêm thơ Nguyên tiêu đã diễn ra trang trọng, sâu lắng tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức.
Hải Phòng kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Hải Phòng kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng

TTTĐ - Sáng 24/2, tại Khu Di tích Quốc gia Từ Lương Xâm, quận Hải An, Hải Phòng, long trọng tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1.080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.
“GÓC XUÂN” dệt hình hài Tổ quốc

“GÓC XUÂN” dệt hình hài Tổ quốc

TTTĐ - Bài thơ "Góc Xuân" của thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng hình ảnh mơn mởn của chồi non, cây xanh và ánh nắng xuân lung linh, như một lời mời gọi đầy hấp dẫn.