Thứ sáu 01/03/2024 14:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Trường THCS Kiều Phú (Quốc Oai):

"Chiếc nôi" đào tạo, bồi dưỡng nhân tài

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trước bối cảnh cần có một trung tâm đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho ngành giáo dục huyện Quốc Oai, tháng 8/1993, UBND tỉnh Hà Tây ra quyết định thành lập trường phổ thông trung học cấp hai chuyên huyện Quốc Oai và sau này được đổi tên thành Trường THCS Kiều Phú - mang tên vị khoa bảng thuộc lớp người khai khoa phủ Quốc Oai.

Cơ chế vượt trội để Hà Nội thu hút, trọng dụng nhân tài Thu hút sử dụng nhân tài, khâu đột phá phát triển Thủ đô Môi trường làm việc dân chủ, thân thiện giữ chân người tài Đại biểu Quốc hội quan tâm đến thu hút nhân tài cho Thủ đô Nguồn nhân lực chất lượng cao - những “điểm nghẽn” cần tháo gỡ

Chặng đường 30 năm đào tạo nhân tài

Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, từ cơ sở ban đầu chỉ có một dãy nhà cũ của cơ sở Thông tấn xã Việt Nam để lại với 8 phòng học, đến nay, Trường THCS Kiều Phú đã có có 12 phòng học, 7 phòng bộ môn, phòng truyền thống, thư viện, thiết bị, Y tế học đường, khu hiệu bộ khang trang, sạch đẹp.

Trong suốt 30 năm qua, trường THCS Kiều Phú đã có 3.415 học sinh tốt nghiệp ra trường. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS và thi đỗ vào lớp 10 THPT hằng năm luôn đứng đầu toàn huyện, nằm trong Top 30 trên tổng số hơn 600 trường THCS toàn TP Hà Nội. Trong đó, nhiều em thi đỗ vào khối Chuyên của các trường đại học và trường Chuyên của tỉnh, thành phố. Học sinh giỏi các cấp đạt: 6 giải cấp quốc gia (5 Ba, 1 Khuyến kích); 655 giải cấp tỉnh, TP (38 Nhất, 105 Nhì, 191 Ba, 221 Khuyến khích, 100 CNHSG).

Trong suốt 30 năm qua, trường THCS Kiều Phú đã có 3.415 học sinh tốt nghiệp ra trường

Từ mái trường này, dưới sự dìu dắt của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh của nhà trường đã nỗ lực học tập và trưởng thành. Cựu học sinh nhà trường có 1 PGS.TS, gần 30 Tiến sĩ, hơn 200 Thạc sĩ, trên 80% có trình độ cử nhân đại học, đã và đang công tác tại Bộ, ban, ngành Trung ương; các Sở, ngành TP; cơ quan, đơn vị an ninh - quốc phòng; các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp...

Thầy giáo Nguyễn Doãn Tiến, Hiệu trưởng trường THCS Kiều Phú cho biết: Với 30 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự nhiệt tâm, nhiệt tình giảng dạy của của các thầy cô, sự tận tụy của các cán bộ, nhân viên nhà trường đã chắp cánh cho những ước mơ, nuôi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.

“Đến nay, nhiều học sinh đã tốt nghiệp, ra trường và thành công trong việc học ở mái trường chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học, cũng như khi vào đời. Nhiều học sinh đã trở thành tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư, bác sỹ, giáo viên và đang công tác tại các cơ quan Đảng, chính quyền và các đơn vị của huyện, TP, Trung ương… Họ đã và đang đem sức trẻ, tài năng, nhiệt huyết của mình cống hiến xây dựng quê hương, đất nước”, thầy giáo Nguyễn Doãn Tiến chia sẻ.

Trường THCS Kiều Phú tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập trường và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội

Không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học

Để đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục chuyên môn, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Trường THCS Kiều Phú đã chủ động đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp, kĩ thuật dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên trong việc soạn giảng sử dụng hợp lý các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với nội dung bài học; tăng cường rèn luyện kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức và nghiên cứu khoa học; thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học.

Các thế hệ giáo viên nhà trường (Ảnh tư liệu)

Các giáo viên đã chủ động học hỏi, nâng cao kỹ năng giảng dạy, chuyển từ hình thức dạy học truyền thụ kiến thức sang tăng cường tổ chức các hoạt động cho học sinh (hoạt động nhóm, cặp đôi, cá nhân…) hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Giáo viên đóng vai trò tổ chức, điều khiển, hỗ trợ, giám sát hoạt động của học sinh; học sinh chủ động tìm tòi, chiếm lĩnh kiến thức.

Không chỉ rèn luyện về mặt kiến thức, trường THCS Kiều Phú còn phát động nhiều chương trình, hoạt động tập thể bổ ích, giúp các em học sinh hiểu về các truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta như “Yêu nước, thường nòi”, “Đền ơn đáp nghĩa”… tổ chức các chương trình văn nghệ, các hoạt động thể thao để các em học sinh thể hiện tài năng của mình cũng như đem lại sân chơi bổ ích cho các em sau các giờ học chính khóa.

Nhờ đó, năm học 2022 - 2023, trường THCS Kiều Phú có 100% học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó: Xếp loại giỏi 69,3%, loại Khá 29,8%, loại TB 0,9%. 100% học sinh tốt nghiệp tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 và đỗ THPT công lập 100%, điểm trung bình xếp thứ Nhất toàn huyện.

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường

Trong năm học 2022-2023, nhà trường có 5 sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng có hiệu quả trong quá trình giảng dạy được xếp loại cấp Huyện, 2 sáng kiến kinh nghiệm được gửi đi dự thi cấp TP. Bên cạnh đó, nhà trường vinh dự có 2 cán bộ, giáo viên được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 45 cán bộ, giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp thành phố, chiến sĩ thi đua cấp thành phố, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố; 35 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; 38 sáng kiến kinh nghiệm được công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp thành phố.

Với những đóng góp của các thế hệ cán bộ, giáo viên và nhân viên trong 30 năm qua, trường THCS Kiều Phú đã vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (2008), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2007); 4 lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 2 lần được tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc; 3 lần được Chủ tịch UBND TP tặng Bằng khen; 23 năm đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm học 2022-2023, nhà trường vinh dự đón nhận danh hiệu Cờ thi đua đơn vị Xuất sắc của UBND TP Hà Nội.

Ngày 19/11/2023, trường THCS Kiều Phú tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập trường và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận Cờ thi đua của UBND TP Hà Nội.

Dịp này, trường THCS Kiều Phú đã phối hợp với Ban Liên lạc cựu học sinh khoá 18 (niên khoá 2007 - 2011) tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Ký ức Kiều Phú”.

"Ký ức Kiều Phú" là tuyển tập những tác phẩm văn xuôi, thơ, lưu bút của các cựu học sinh khóa 18 viết về những kỷ niệm với thầy cô, với mái trường Kiều Phú có “núi Hoàng Xá bình yên, mây bay lảng bảng, phượng nở rực trời”.

Thầy giáo Nguyễn Doãn Tiến, Hiệu trưởng trường THCS Kiều Phú cho biết, cuốn sách Ký ức Kiều Phú chính là một quả ngọt mà các thế hệ thầy cô giáo trường Kiều Phú đã gieo trồng, nó sẽ được đặt trang trọng trong thư viện, phòng truyền thống nhà trường để góp phần làm nhịp cầu nối giữa các thế hệ thầy cô, học sinh.

Huyền Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

TTTĐ - Chiều 29/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là kết quả của đợt khảo sát chính thức cơ sở đào tạo vào tháng 10/2023 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh.
Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

TTTĐ - Mắc căn bệnh xương kính, sống với nỗi lo gãy xương thường trực, Ngô Văn Quyết (sinh năm 1995, ở Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach - Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ một người gặp nhiều rào cản khi xin việc, Ngô Văn Quyết đã mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu, cuộc sống cho nhiều người trẻ.
Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong khoa học (11 tháng 2), Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tự hào ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE. Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong giáo dục và việc làm khối ngành STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.
Tin khác
[Xem thêm]
Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

TTTĐ - IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện để đánh giá cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn không có thời gian để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các phương pháp hiệu quả sau.
Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu tiếng Anh, sáng 26/2, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ Enspire tổ chức Ngày hội “Rung chuông vàng - Tỏa sáng tài năng tiếng Anh cùng Enspire 2024”.