Thứ tư 21/02/2024 19:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Chủ tịch Quốc hội: Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ tạo bước đột phá về thể chế

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là bước đột phá để tạo ra thể chế, khung khổ cho quá trình xây dựng và phát triển thành phố Hà Nội.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 12/9, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong 3 đợt (đợt 1 từ 12-14/9), đợt 2 trong hai ngày 18 và 20/9, đợt 3 trong ngày 29/9).

"Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội"

Phát biểu khai mạc phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, về công tác lập pháp, phiên họp sẽ cho ý kiến đối với 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội. Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục cho ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sau khi đã cho ý kiến tại phiên họp thứ 25.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về các dự án: Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân (sửa đổi); Luật Thủ đô (sửa đổi); Cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật Thủ đô (sửa đổi) là dự án luật trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2023, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Dự thảo Luật đã được Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trực tiếp làm việc với thành phố Hà Nội để cho ý kiến về những định hướng lớn với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội".

“Kỳ vọng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là bước đột phá để tạo ra thể chế, khung khổ cho quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô theo tinh thần, định hướng lớn trong Nghị quyết số 15-NQ/TƯ của Bộ Chính trị”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu; Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc áp dụng thí điểm chính sách hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao; điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ sáu.

Cho ý kiến, xem xét nhiều nội dung quan trọng

Về công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và đề cương báo cáo của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”; Xem xét lần thứ 2 về báo cáo kết quả của Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030".

Quang cảnh phiên họp
Quang cảnh phiên họp

Phiên họp cũng xem xét các báo cáo của Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp nội dung thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2023 của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao; Các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật và công tác thi hành án năm 2023; Cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 8/2023 và cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ sáu của Quốc hội…

Ngay sau phần khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước.

Anh Đức
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội đang trong những ngày đầu Xuân tràn đầy tinh thần và khí thế mới. Trong các công xưởng, trên các cánh đồng, tại các cơ quan, đơn vị, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương diễn ra ngay từ những ngày đầu năm mới với tinh thần sớm hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh- Hiện đại”…
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án

Bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án

TTTĐ - Sáng 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công đoạn cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và đường dây 500 kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu thuộc dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Cuộc chiến vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

TTTĐ - Đã 45 năm trôi qua, tháng 2/1979 vẫn luôn được khắc ghi như nhắc nhở các thế hệ sau tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.