Thứ năm 30/11/2023 05:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường khẳng định, thành phố cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển.

Đại học Kinh tế Đà Nẵng: Phát triển hệ thống đào tạo trực tuyến, đáp ứng cuộc cách mạng 4.0Đà Nẵng: Trao học bổng trị giá 575 triệu đồng cho học sinh vượt khó học giỏi
UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, tổ chức SURF 2023 (ảnh Út vũ)
UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, tổ chức SURF 2023 (ảnh Út vũ)

Ngày 29/9, tại Trường Đại học Duy Tân, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố Đà Nẵng - SURF 2023”, với hơn 80 gian hàng của các dự án, doanh nghiệp tham gia trực tiếp.

Hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN cho biết, trong những năm vừa qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam có hướng phát triển tích cực qua sự hỗ trợ và thúc đẩy của Chính phủ, sự tham gia của các chủ thể ngày càng tích cực và đã có sự tăng trưởng tốt về số lượng.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) ghi nhận và đánh giá cao hệ sinh thái KNĐMST Đà Nẵng (ảnh Đ.Minh)
Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) ghi nhận và đánh giá cao hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng (ảnh Đ.Minh)

Được biết, Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt.

Những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua thể hiện sự tham gia tích cực của cộng đồng vào phát triển hệ sinh thái. Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam được đánh giá ở vị trí 54 trên thế giới, thứ 12 khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (theo đánh giá của Startup Blink năm 2022).

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu tại SURF 2023 (ảnh Đ.Minh)
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu tại SURF 2023 (ảnh Đ.Minh)

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường nhấn mạnh, SURF 2023 với chủ đề "Khát vọng Sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo" và thông điệp "Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo".

Thông qua sự kiện, Đà Nẵng mong muốn tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Tiếp cận với các nguồn lực chuyên gia, các nhà đầu tư, nguồn vốn và công nghệ trong nước và quốc tế; Thu hút và phát triển mạnh mẽ cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Nghị quyết 43/NQ-TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định mục tiêu đến năm 2030 “Xây dựng TP Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”; Tầm nhìn đến năm 2045 TP Đà Nẵng “trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và TP biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực Châu Á”.

Đà Nẵng gọi vốn thành công hàng triệu USD

SURF 2023 là sự kiện có ý nghĩa thiết thực nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của đông đảo cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà quản lý và các đối tác.

Trong khuôn khổ SURF 2023 diễn ra 3 hội thảo khoa học trực tuyến và trực tiếp về các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với sự tham gia trình bày của các nhà quản lý, nhà đầu tư và các doanh nghiệp khởi nghiệp. Cùng với đó, Ban Tổ chức trao giải cuộc thi khởi nghiệp, tiến hành các hoạt động kết nối đầu tư và triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ban Tổ chức trao giải Nhất và giải Nhì cho các dự án đạt giải Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2023 (ảnh Út Vũ)
Ban Tổ chức trao giải Nhất và giải Nhì cho các dự án đạt giải Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2023 (ảnh Út Vũ)
Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Những năm qua, TP Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, với sự hình thành và phát triển không ngừng của các tổ chức hỗ trợ, các cơ sở ươm tạo, các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thành phố đã thành lập Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như: Hỗ trợ trực tiếp cho các dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển tài sản trí tuệ...

Đồng thời, Đà Nẵng đã chú trọng phát triển cơ sở vật chất cho khởi nghiệp như: Bố trí trụ sở làm việc và không gian đổi mới sáng tạo trong khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm số 2 của thành phố, tòa nhà làm việc của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố và phối hợp với Bộ KH&CN để thành lập Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Đà Nẵng.

Các gian hàng chuyển đổi số tham gia triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  (ảnh Đ.Minh)

Các gian hàng chuyển đổi số tham gia triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ảnh Đ.Minh)

Đà Nẵng cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Hệ sinh thái khởi nghiệp của TP Đà Nẵng ngày càng phát triển, đã có các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bứt phá, gọi vốn thành công hàng triệu USD, thành phố cũng đã được Hiệp hội phần mềm và dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam - VINASA vinh danh “Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” trong năm 2020 và 2022.

Đánh giá về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố Đà Nẵng, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, các cơ sở ươm tạo, cơ sở giáo dục, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố đã phát triển mạnh mẽ và có vị thế trên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Nhiều chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố tham gia vào các hoạt động của hệ sinh thái quốc gia, tham gia làm trưởng làng tại Techfest quốc gia như: trưởng làng Metaverse, trưởng làng du lịch ẩm thực…

Có thể nói với những bước đi, kết quả đạt được và cả quyết tâm của thành phố, cho thấy Đà Nẵng là địa phương có những lợi thế và khả năng rất lớn để phát triển, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ký kết hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng và các đối tác (ảnh Út Vũ)
Ký kết hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng và các đối tác (ảnh Út Vũ)

Đến nay, TP Đà Nẵng đã ban hành được 19 chính sách liên quan hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành mạng lưới 6 vườn ươm, 4 quỹ đầu tư, 2 không gian sáng tạo, 10 không gian làm việc chung, 10 câu lạc bộ khởi nghiệp, 3 trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thành phố đã hỗ trợ trực tiếp kinh phí cho 17 dự án, chương trình ươm tạo với kinh phí 2,7 tỷ đồng…

Do đó, Bộ KH&CN đề nghị TP Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ phát triển các thành tố trong hệ sinh thái, kết nối mạnh mẽ với Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia và quốc tế, chủ động xây dựng và triển khai cũng như đề xuất với Chính phủ các cơ chế chính sách để phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên như Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị đã xác định.

Đoàn Minh - Út Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

Thúc đẩy giáo dục tài chính cho giới trẻ Việt

TTTĐ - Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC) và Viện Nghiên cứu và Hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp (REACH) cùng phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV) vừa tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin lập nghiệp” tại Hà Nội. Dự án nằm trong chương trình Futuremakers – một sáng kiến của Ngân hàng Standard Chartered nhằm giải quyết tình trạng bất bình đẳng toàn cầu.
Tin khác
[Xem thêm]
“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” - cơ hội khởi nghiệp cho chị em

“Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” - cơ hội khởi nghiệp cho chị em

TTTĐ - Vừa qua, tại Hà Nội, Unilever Việt Nam, Sunlight cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” năm 2023. Ban Tổ chức cũng công bố tiếp tục đồng hành tổ chức cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp quốc gia năm 2024” với chủ đề “Sáng tạo và chuyển đổi xanh”.
Vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

Vinh danh 10 phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp năm 2023, thiết thực kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/102023), 93 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày 28/9, tại Khu Liên hợp phát triển phụ nữ Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã tổ chức ngày hội “Phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo” năm 2023.
Xem phiên bản di động