Thứ tư 21/02/2024 19:56 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Đà Nẵng được quy hoạch trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ xác định mục tiêu quy hoạch TP Đà Nẵng (thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050) sẽ trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh.

Cú hích hạ tầng ven sông Hàn làm nóng bất động sản Đà Thành Mỗi giảng viên phải là người truyền cảm hứng sáng tạo cho sinh viên Thời điểm nhà đầu tư trở lại thị trường bất động sản miền Trung Đà Nẵng: Trao giải cuộc thi tìm hiểu về an toàn thực phẩm
Khu vực dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của TP Đà Nẵng (Ảnh: V.Q)
Khu vực du lịch, dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của TP Đà Nẵng (Ảnh: BTC DIFF 2023)

Sáng 25/11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch TP Đà Nẵng (thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050).

Lễ công bố quy hoạch lần này có sự tham dự của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Theo UBND TP Đà Nẵng, Quy hoạch TP Đà Nẵng (thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1278 ngày 2/11/2023.

Nội dung Quy hoạch nêu rõ quan điểm, mục tiêu và phương hướng phát triển của Đà Nẵng đến cuối thời kỳ quy hoạch cũng như tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời, cụ thể hóa quan điểm, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đã được Bộ Chính trị ban hành về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng tại Nghị quyết số 43-NQ/TW đảm bảo tính liên kết, đồng bộ trong định hướng phát triển giữa các ngành, lĩnhvựcc, phát huy các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại thời điểm này càng có ý nghĩa quan trọng để Đà Nẵng xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp (Ảnh: V.Q)
Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa quan trọng để Đà Nẵng xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp (Ảnh: ND)

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Lễ Công bố Quy hoạch TP Đà Nẵng lần này là sự kiện quan trọng đối với quá trình phát triển của địa phương, đảm bảo hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 22 và Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

"Thực hiện ý kiến chỉ đạo từ Chính phủ, TP Đà Nẵng luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng cũng như tập trung cao cho công tác xây dựng Quy hoạch TP, đảm bảo phù hợp với yêu cầu của Luật Quy hoạch và bối cảnh mới, có tầm nhìn dài hạn; phát huy hiệu quả các lợi thế của địa phương; làm căn cứ khoa học và thực tiễn cho việc tổ chức không gian lãnh thổ kinh tế - xã hội; xây dựng các kế hoạch phát triển 5 năm và hàng năm, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của cả nước", ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chinh, quy hoạch TP Đà Nẵng (thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050) đã hoàn thành là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của TP trong giai đoạn mới.

Đây chính là nền tảng để tiếp tục khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng theo đúng định hướng và đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian sớm nhất.

Bãi biển Đà nẵng được bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh
Bãi biển Đà nẵng được bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh (Ảnh: ND)

Được biết, thời gian qua TP Đà Nẵng đã tích cực triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, kinh tế tiếp tục được phục hồi dù vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; an sinh xã hội được đảm bảo; quốc phòng an ninh được giữ vững.

Trong đó, khu vực dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của địa phương. Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển mạnh mẽ, các sự kiện, sản phẩm dịch vụ du lịch hấp dẫn liên tục được tổ chức, thu hút đông đảo du khách đến với Đà Nẵng.

Thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, tiếp cận và mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào địa phương.

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills
Khu du lịch Sun World Ba Na Hills tại Đà Nẵng địa điểm hút khách du lịch trong và ngoài nước

Đến tháng 11/2023, TP Đà Nẵng đã cấp mới và điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 40 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 47 ngàn tỷ đồng và thu hút gần 200 triệu USD vốn đầu tư FDI.

Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có ý nghĩa quan trọng để thành phố xây dựng kịch bản tăng trưởng phù hợp, xác định các chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm để triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Quyết định số 1287 ngày 2/11 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định mục tiêu quy hoạch TP Đà Nẵng (thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050) trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới đô thị khu vực và quốc tế.

Đồng thời, thành phố sẽ là trung tâm du lịch quốc tế; trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực; TP biển đáng sống đẳng cấp Châu Á.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

TTTĐ - Liên quan đến vụ tài xế điều khiển xe ô tô Mazda 3 cầm dao chém nhiều nhát vào xe buýt đang dừng đỗ ở đường Hoàng Quốc Việt, ngày 20/2, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đối tượng đã ra cơ quan công an đầu thú.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn giao thông Hà Nội qua những dự án trọng điểm

Dấu ấn giao thông Hà Nội qua những dự án trọng điểm

TTTĐ - Những năm qua, người dân Hà Nội đã cảm nhận được sự “thay da đổi thịt” của hệ thống hạ tầng giao thông với nhiều công trình tiêu biểu, mang dấu ấn đậm nét của một đô thị văn minh, bắt kịp xu thế phát triển của thời đại. Các công trình, dự án trọng điểm này không chỉ phục vụ hiệu quả cho Thủ đô phát triển kinh tế - xã hội, mà còn giúp TP khang trang hơn, hiện đại hơn.
Cơ hội “gỡ rào” bứt phá

Cơ hội “gỡ rào” bứt phá

TTTĐ - Chặng đường đổi mới và phát triển với những bước “chuyển mình” lịch sử của Thủ đô Hà Nội luôn gắn với những đồ án quy hoạch quan trọng. Vì vậy, việc Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 vào giữa tháng 6/2023 là dấu mốc quan trọng, cơ hội để Hà Nội “gỡ rào” bứt phá. Hà Nội cần nắm chắc thời cơ này, đưa Thủ đô phát triển xứng tầm trong tương lai.
TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn hàng loạt công trình trọng điểm

TP Hồ Chí Minh: Dấu ấn hàng loạt công trình trọng điểm

TTTĐ - Những công trình không chỉ mang lại mỹ quan cho bộ mặt đô thị TP mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đem đến tiện ích thiết thực cho người dân. Có công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, có công trình đang trong giai đoạn nước rút, có công trình đang thực hiện những hạng mục quan trọng để chuẩn bị tăng tốc vào năm sau…
Phát triển bền vững trên những giá trị xanh

Phát triển bền vững trên những giá trị xanh

TTTĐ - Với vai trò "dẫn dắt" hành trình tăng trưởng xanh, TP Hồ Chí Minh đã mang lại những thành tựu kinh tế nhất định, cùng với sức lan tỏa ngày một mạnh mẽ đến sự phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, thực tế vẫn ghi nhận rất nhiều hạn chế và khó khăn chung của cả vùng, trương lai sẽ cần nhiều giải pháp đồng bộ và đi vào thực tiễn.