Thứ năm 30/11/2023 05:43 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Diện mạo mới của thành phố Vinh sau 60 năm hình thành và phát triển

Đô thị -

TTTĐ - Nhiều tuyến đường của thành phố Vinh, Nghệ An, được trang hoàng cờ, hoa, băng rôn, bảng hiệu chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập (1963 - 2023) và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023).

Nghệ An: Dự kiến mở rộng diện tích thành phố Vinh gấp đôi hiện nay Bắn pháo hoa dịp kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh

Những ngày này, các tuyến đường của thành phố Vinh, Nghệ An, đã khoác lên mình màu áo mới, rực rỡ cờ hoa chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập (1963 - 2023) và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023).

Công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan được thành phố Vinh tổ chức trang trọng, thiết thực trên nhiều khu vực trung tâm thành phố.

Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập thành phố Vinh (1963 - 2023) và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023), thành phố Vinh đã thực hiện chỉnh trang đô thị trên toàn thành phố, điểm nhấn là khu vực xung quanh Quảng trường Hồ Chí Minh, tuyến phố đi bộ đường Hồ Tùng Mậu, đường Lê Mao...
Chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập (1963 - 2023) và 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788 - 2023), thành phố Vinh đã thực hiện chỉnh trang đô thị trên toàn địa bàn; Điểm nhấn là khu vực xung quanh Quảng trường Hồ Chí Minh, tuyến phố đi bộ đường Hồ Tùng Mậu, đường Lê Mao...
Thành phố Vinh đã và đang chuyển mình rõ nét, với không gian đô thị mở rộng hơn, trong tương lai gần Vinh sẽ không chỉ là thành phố ánh sáng mà còn là thành phố biển.
Thành phố Vinh đã và đang chuyển mình rõ nét với không gian đô thị mở rộng hơn, trong tương lai gần Vinh sẽ không chỉ là thành phố ánh sáng mà còn là thành phố biển
Ngày 10/10/1963, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 148/CP thành lập thành phố Vinh, gồm 3 xã: Hưng Bình, Hưng Dũng và Hưng Thủy. Vinh lúc này được coi là một trong 5 thành phố công nghiệp lớn nhất miền Trung.
Ngày 10/10/1963, Hội đồng Chính phủ ra Quyết định số 148/CP thành lập thành phố Vinh, gồm 3 xã: Hưng Bình, Hưng Dũng và Hưng Thủy. Vinh lúc này được coi là một trong 5 thành phố công nghiệp lớn nhất miền Trung.
Ngược dòng lịch sử, từ năm 1788, hoàng đế Quang Trung đã chọn khu vực núi Dũng Quyết (nay là phường Trung Đô, thành phố Vinh) để xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Đây là dấu mốc lịch sử cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của đô thị Vinh đối với đất nước Việt Nam.
Từ năm 1788, hoàng đế Quang Trung đã chọn khu vực núi Dũng Quyết (nay là phường Trung Đô, thành phố Vinh) để xây dựng thành Phượng Hoàng Trung Đô. Đây là dấu mốc lịch sử cho thấy vai trò đặc biệt quan trọng của đô thị Vinh đối với đất nước Việt Nam
Ngày 5/9 2008, tại Quyết định số 1210/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ công nhận Vinh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An. Sau 60 năm thành lập, 15 năm đô thị loại I, thành phố Vinh đã có những bước tiến đáng tự hào trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 5/9/2008, tại Quyết định số 1210/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ công nhận Vinh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Nghệ An. Sau 60 năm thành lập, 15 năm đô thị loại I, thành phố Vinh đã có những bước tiến đáng tự hào trong phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2023, thành phố Vinh kỷ niệm 235 năm Phượng Hoàng Trung đô Vinh và 60 năm ngày thành lập. Đây là một mốc son quan trọng trong hành trình phát triển của thành phố. Nhiều tuyến đường rộng mở, nhà cao tầng mọc lên, một thành Vinh trẻ trung, hiện đại từng ngày.
Năm 2023, thành phố Vinh kỷ niệm 235 năm Phượng Hoàng Trung đô Vinh và 60 năm ngày thành lập. Đây là một mốc son quan trọng trong hành trình phát triển của thành phố. Nhiều tuyến đường rộng mở, nhà cao tầng mọc lên, một thành Vinh trẻ trung, hiện đại từng ngày
Sau 60 năm, từ 3 xã ban đầu, đến nay thành phố Vinh đã có 16 phường và 9 xã, với diện tích 104,97km2, dân số khoảng 500.000 người. Thành phố Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Nghệ An và đã được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ.
Sau 60 năm, từ 3 xã ban đầu, đến nay thành phố Vinh đã có 16 phường và 9 xã, với diện tích 104,97km2, dân số khoảng 500.000 người. Thành phố Vinh là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh Nghệ An và đã được Chính phủ quy hoạch để trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ
Diện mạo của thành phố Vinh ngày càng trở nên hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa xứ Nghệ và văn hóa Việt Nam.
Diện mạo của thành phố Vinh ngày càng hiện đại, văn minh, giàu bản sắc văn hóa xứ Nghệ và văn hóa Việt Nam
Linh Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Để mỗi học sinh là 1 chiến sĩ nhỏ tuyên tuyền về PCCC...

Để mỗi học sinh là 1 chiến sĩ nhỏ tuyên tuyền về PCCC...

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) mong muốn thông qua các buổi tuyên truyền mỗi học sinh sẽ trở thành một chiến sĩ nhỏ, tuyên truyền viên tích cực lan tỏa đến gia đình và cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Mong ước phía sau những tuyến đường được mở rộng... nửa chừng

Mong ước phía sau những tuyến đường được mở rộng... nửa chừng

TTTĐ - Quy hoạch lộ giới, mở rộng các tuyến đường, hẻm giúp nhiều khu dân cư tại Thủ Đức nói riêng và TP HCM nói chung trở nên khang trang. Đường và hẻm mở rộng không chỉ làm phố xá sạch đẹp, thông thoáng mà còn giúp giải quyết việc lưu thông trong những tình huống khẩn cấp như cứu thương, cứu hỏa…
Đưa yếu tố thông minh vào quy hoạch đô thị

Đưa yếu tố thông minh vào quy hoạch đô thị

TTTĐ - Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị nhưng tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn của đô thị bao gồm giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh, trật tự đô thị,... Để đạt được những nội dung này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán và đưa vào ngay từ khi quy hoạch đô thị, TP.

Tin khác

Mô hình TOD - Lối ra cho phát triển đường sắt đô thị

Mô hình TOD - Lối ra cho phát triển đường sắt đô thị

TTTĐ - Góp ý vào Điều 39 dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về phát triển đô thị theo hướng giao thông công cộng TOD, đại biểu Tô Ái Vang - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho rằng, việc phát triển đường sắt đô thị theo mô hình TOD là cơ hội để Hà Nội phát triển đô thị, góp phần giảm tắc đường, là hướng ra để xây dựng hệ thống đường sắt đô thị và giải quyết bài toán khó về phát triển đô thị.
Bình Dương lắp đặt camera phạt nguội trên một số tuyến đường

Bình Dương lắp đặt camera phạt nguội trên một số tuyến đường

TTTĐ - Vừa qua, công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã tiến hành lắp đặt một số camera phạt nguội giám sát giao thông trên hai tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và đường Hùng Vương. Hiện tại, hệ thống đang trong quá trình vận hành thử nghiệm và sẽ tiến hành phạt nguội từ đầu tháng 12/2023.
Bước chuyển mình đột phá trong phát triển đô thị

Bước chuyển mình đột phá trong phát triển đô thị

TTTĐ - Là quận có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch của vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối với cả nước, nhiều tiềm năng để phát triển đô thị nên công tác xây dựng và quản lý, phát triển đô thị được quận Hoàng Mai xác định là khâu đột phá trong suốt những năm qua. Nhờ vậy, diện mạo đô thị nơi đây ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh hơn.
Chú trọng bảo tồn, phát huy công trình di sản khu vực nội đô

Chú trọng bảo tồn, phát huy công trình di sản khu vực nội đô

TTTĐ - Liên quan đến ý kiến về việc bảo tồn, phát huy các công trình di sản khu vực nội đô lịch sử, Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội cho rằng, Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 vẫn xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. UBND các quận trong khu vực trung tâm tiếp tục quán triệt công tác quản lý và tích cực chủ động đề xuất các giải pháp cụ thể hóa quy hoạch.
Xem phiên bản di động