Thứ tư 28/02/2024 02:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Doanh nhân trẻ Việt Nam: Hành trình 30 năm vượt sóng vươn xa

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Chiều 27/11, tại Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam với sự tham dự của hơn 800 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam Doanh nhân trẻ Việt Nam tạo động lực để cộng đồng cùng phát triển

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Phó Trưởng ban Thường trực ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương; Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng vinh dự được đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai.

Hội Doanh nhân trẻ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến động viên
Hội Doanh nhân trẻ vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến động viên

Những dấu ấn rất “Doanh nhân trẻ”

Tại lễ kỷ niệm Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh cho biết, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, từ một Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ với 15 thành viên ban đầu, đến nay mạng lưới tổ chức của Hội đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố; 2 Tập đoàn kinh tế (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam); 14 câu lạc bộ trực thuộc theo ngành nghề, sở thích với tổng số gần 19.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phát huy có hiệu quả vai trò nòng cốt lãnh đạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sự thống nhất định hướng hoạt động của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Các doanh nghiệp hội viên của Hội đang tạo doanh thu hàng năm trên 40 tỷ USD (đóng góp hơn 10% GDP của cả nước) và tạo việc làm cho hơn 5 triệu lao động. Trong quá trình hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tạo ra những “sản phẩm” mang dấu ấn rất “Doanh nhân trẻ” khẳng định sự tiên phong, sáng tạo.

Doanh nhân trẻ Việt Nam: Hành trình 30 năm vượt sóng vươn xa
Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Đó là sự ra đời của Giải thưởng Sao Đỏ năm 1999 (giải thưởng tôn vinh dành cho doanh nhân), Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2003 (giải thưởng dành cho thương hiệu doanh nghiệp), chương trình bình chọn và trao danh hiệu "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" năm 2015 (dành cho đối tượng doanh nhân trẻ khởi nghiệp); Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam tổ chức từ năm 2016 là kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.Tiếng nói của doanh nhân trẻ trong Quốc hội, các diễn đàn đối thoại đã góp phần vào quá trình cải cách của Chính phủ kiến tạo đến hôm nay.

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội với nhiều mô hình sáng tạo “ATM gạo”, “ATM oxy”, “ATM F0” chống dịch, hỗ trợ đồng bào trong đại dịch COVID- 19; quyên góp ủng hộ nạn nhân nhiễm chất độc da cam dioxin; bảo trợ cho các trẻ em mồ côi cha, mẹ do COVID-19; trẻ em nghèo không nơi nương tựa; hỗ trợ đồng bào thiên tai, lũ lụt…với số tiền ủng hộ của hội viên là hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Những hoạt động này để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh của Hội và doanh nhân trẻ trong cộng đồng xã hội.

Doanh nhân trẻ Việt Nam: Hành trình 30 năm vượt sóng vươn xa
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam
“Sau 30 năm, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam không chỉ hoàn thành tốt sứ mệnh xây dựng thương hiệu trong nước mà đã trở thành thành viên của Hội Doanh nhân trẻ ASEAN, là thành viên tổ chức Doanh nhân trẻ Châu Á – Thái Bình Dương. Hội cũng tham gia kết nối với nhiều hiệp hội doanh nghiệp quốc tế thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, triển lãm thương mại… cho thấy vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hệ sinh thái Doanh nhân trẻ vươn tầm khu vực và quốc tế.

Doanh nhân trẻ đã liên tục triển khai các hoạt động hỗ trợ nhau cùng phát triển; tham gia vào vận động, xây dựng chính sách liên quan đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp; chia sẻ trách nhiệm của doanh nhân đối với cộng đồng, tham gia tích cực vào việc đề xuất, xây dựng cơ chế, chính sách”, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh nhấn mạnh.

Chủ động, sáng tạo hơn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời chào, lời thăm hỏi, lời chúc mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các doanh nhân trẻ và phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Doanh nhân trẻ Việt Nam: Hành trình 30 năm vượt sóng vươn xa
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã vươn lên bằng tinh thần tự lực, tự cường, bằng sức mạnh nội sinh, dựa trên nguồn lực con người, thiên nhiên và truyền thống văn hóa lịch sử. Chúng ta đã khẳng định được mình, vươn tầm thế giới, giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Thủ tướng khẳng định, trong thành tựu chung đó, có đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nhân trẻ Việt Nam. Dòng chảy 30 năm của phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam đã hoà nhập dòng chảy hào hùng của đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định 5 bài học kinh nghiệm quý báu qua quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc: Kiên định con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; Nhân dân làm nên lịch sử; sự nghiệp cách mạng là của toàn dân, do dân, vì dân; Đoàn kết tạo nên sức mạnh (gồm đoàn kết trong Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế); Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh bên trong với sức mạnh bên ngoài; Sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam.

Doanh nhân trẻ Việt Nam: Hành trình 30 năm vượt sóng vươn xa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà tới Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Thủ tướng cho rằng, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, các doanh nhân trẻ Việt Nam cũng cần vận dụng các bài học này để tiếp tục phát triển, ngày càng lớn mạnh, vượt sóng vươn xa.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta xây dựng và phát triển đất nước dựa trên 3 trụ cột: Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; quan điểm xuyên suốt là lấy con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, nguồn lực, động lực phát triển; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Trong đó, các doanh nhân và doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đã tích cực tham gia, đóng góp thực hiện định hướng lớn này, thể hiện rất rõ trong phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua.

Thủ tướng nhấn mạnh điều này để thấy sứ mệnh, trách nhiệm của các doanh nhân, doanh nhân trẻ với đất nước, với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhân dân, với cộng đồng, xã hội, nhất là trong những thời khắc khó khăn.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Dịp này, Thủ tướng đề nghị các doanh nhân, doanh nhân trẻ luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chính phủ để cùng thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước theo những định hướng lớn nêu trên; phát huy sức mạnh nội sinh, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của thế giới phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước ta.

Người đứng đầu chính phủ tin tưởng trong 30 năm tới, đội ngũ doanh nhân trẻ sẽ đạt được những kết quả, thành tựu lớn hơn nhiều lần những thành tựu, kết quả trong 30 năm qua. Các doanh nhân ngày càng phát triển, thế hệ sau kế thừa, phát huy thành quả, kinh nghiệm của thế hệ trước, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, ngày càng lớn mạnh hơn, hiệu quả hơn; Phát huy trách nhiệm xã hội, góp phần hiện thực hóa khát vọng lớn nhất là xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Những con số ấn tượng trong hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam:

Gần 5.000 hoạt động tư vấn, đối thoại chính sách

Gần 7.000 hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương;

Gần 2.000 hoạt động hợp tác quốc tế

Gần 5.200 hoạt động đào tạo, tập huấn

Gần 4.800 hoạt động thể thao, văn hóa

Đóng góp hàng trăm tỷ đồng/năm cho công tác an sinh xã hội.

Các giải thưởng tiêu biểu: Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu, triển khai từ năm 1999; bình chọn và tôn vinh gần 500 doanh nhân trẻ tiêu biểu, trong đó 117 doanh nhân trẻ được trao tặng Giải thưởng Sao Đỏ. Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, triển khai từ năm 2003; có 6.300 lượt thương hiệu, sản phẩm đăng ký tham gia; 2.327 lượt thương hiệu, sản phẩm được tôn vinh, trao giải. Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc: Triển khai từ năm 2015; 476 lượt doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được tôn vinh.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bạn trẻ thay hình đại diện, rộn ràng chào tháng ba

Bạn trẻ thay hình đại diện, rộn ràng chào tháng ba

TTTĐ - 20 năm qua, tháng ba - Tháng Thanh niên đã trở thành hoạt động thường xuyên, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của tuổi trẻ cả nước. Cứ mỗi dịp Tháng Thanh niên, các bạn trẻ lại có nhiều hoạt động để đón chào, với những dòng status, khung hình mới trên Facbook, Zalo…
Lan tỏa lối sống xanh, giảm phát thải CO2 trong giới trẻ

Lan tỏa lối sống xanh, giảm phát thải CO2 trong giới trẻ

TTTĐ - Ngày 24/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra "Ngày hội sống xanh cùng gen G". Đây là sự kiện tổng kết và đánh dấu sự thành công của chiến dịch "Cùng gen G sống xanh đi" mùa 2, với hành trình lan tỏa lối sống xanh, khỏe mạnh, giảm phát thải CO2 cho giới trẻ và cộng đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Thăm, tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sỹ

Thăm, tặng hoa chúc mừng đội ngũ y bác sỹ

TTTĐ - Ngày 23/2, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc mừng các y bác sỹ nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).
Tặng sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh”

Tặng sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh”

TTTĐ - Ngày 22/2, Huyện đoàn - Hội LHTN Việt Nam huyện Đông Anh (Hà Nội) đã phối hợp với Công ty Cổ phần Miza (Cụm công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh) tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và trao sổ tiết kiệm “Vững bước tân binh” tới 3 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.
Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

TTTĐ - Chùa Thiên Trúc (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một địa chỉ đỏ đã được tuổi trẻ Thủ đô lập bản đồ số. Công trình thanh niên này mang lại nhiều giá trị, quảng bá hình ảnh chùa, cũng như nét văn hoá truyền thống dân tộc đến đông đảo du khách.
Kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn” trong mùa xuân

Kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn” trong mùa xuân

TTTĐ - Mùa xuân là thời gian đặc biệt để tận hưởng sự sống mới và khám phá những điều thú vị trên khắp thế giới. Tại thời điểm này, du khách, đặc biệt là các bạn trẻ có nhiều trải nghiệm, cũng như truyền kinh nghiệm “đưa nhau đi trốn”.
Chào xuân với những dòng “caption” lắng đọng

Chào xuân với những dòng “caption” lắng đọng

TTTĐ - Đầu xuân năm mới, trên Facebook, Zalo, dân cư mạng chia sẻ rất nhiều dòng cảm xúc - “caption” với những tâm trạng khác nhau: Bâng khuâng, hoài niệm, vui vẻ, hài hước, “thả thính”… tạo không khí vui vẻ, lãng mạn trong mùa xuân.