Thứ tư 28/02/2024 02:28 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dữ liệu số là "nguồn tài nguyên" quyết định chuyển đổi số

Chuyển đổi số -
In bài viết

TTTĐ - Mọi vấn đề đều xoay quanh dữ liệu số, là nguồn tài nguyên mới quyết định những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số.

Tiên phong thay đổi cách làm, truyền cảm hứng chuyển đổi số Tạo nền móng chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh Sáng nay, khai mạc Hội nghị TP thông minh Việt Nam - châu Á Thành phố bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh

Sáng 29/11, trong khuôn khổ Hội nghị TP thông minh Việt Nam - Châu Á năm 2023 đã diễn ra toạ đàm “Khai thác dữ liệu - xây dựng TP thông minh, phát triển bền vững”.

Ông Ngô Diên Hy, Phó Chủ tịch VINASA, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT chủ trì hội thảo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải, Giám đốc Sở TT&TT các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, ...

Quy hoạch Thủ đô phải thể hiện được sự chuyển đổi số
Quang cảnh tọa đàm

Chọn yếu tố thông minh là nguyên tắc trong quy hoạch

Trao đổi tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, hiện nay TP đang đồng thời triển khai 3 nhiệm vụ rất quan trọng theo tinh thần Nghị quyết số 15 - NQ/TƯ của Bộ chính trị để xây dựng thủ đô Văn hiến - văn minh - hiện đại. Bên cạnh đó, TP cũng quyết liệt triển khai 2 chuyển đổi quan trọng là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Trong đó, TP xác định chuyển đổi số là khâu rất quan trọng, mang tính đột phá, thông minh và hiệu quả.

Triển khai hội thảo, TP Hà Nội thống nhất rất cao chủ đề Khai thác dữ liệu - xây dựng TP thông minh phát triển bền vững bởi tất cả mọi vấn đề đều xoay quanh dữ liệu số, là nguồn tài nguyên mới quyết định những vấn đề liên quan đến chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, việc xây dựng TP thông minh, phát triển Thủ đô cũng mục tiêu xuyên suốt là để lấy người dân làm trung tâm. Do đó, để có sản phẩm chuyển đổi số phát triển kinh tế thì đời sống người dân phải được nâng cao cả về chất lượng và tinh thần.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ, khi Hà Nội triển khai nhiệm vụ này, toàn bộ về mặt chủ trương đã được nhận thức rõ. Trong đó nhấn mạnh về tầm quan trọng của chuyển đổi số, sự cần thiết xây dựng TP thông minh, các đơn vị triển khai rất quyết liệt…

“TP xác định cơ sở dữ liệu là vấn đề rất quan trọng, Hà Nội đã ban hành các danh mục, kế hoạch dữ liệu và đang giao các đơn vị triển khai nội dung này. Trong quá trình triển khai đến giai đoạn này vẫn còn một số khó khăn bất cập liên quan đến thu thập và chia sẻ dữ liệu”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cho biết.

Quy hoạch Thủ đô phải thể hiện được sự chuyển đổi số
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại hội thảo

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải lấy ví dụ khó khăn trong rà soát số hóa dữ liệu để không lãng phí từ các cấp, ngành từ địa phương đến Trung ương; sự phân công phân cấp; xây dựng dữ liệu lớn nguồn tài nguyên trong tương lai thì khai tác nguồn tài nguyên từ các đơn vị ngoài nhà nước là bài toán cần phải giải…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cũng cho biết thêm, từng bước thực hiện TP thông minh, Hà Nội đã giao cho Sở thông tin và Truyền thông xây dựng đề án. Để lựa chọn mô hình thông minh nhất, hiệu quả nhất, TP đã lựa chọn khâu quy hoạch và chọn yếu tố thông minh là nguyên tắc. Trong Quy hoạch Thủ đô, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.

Sử dụng công khai dữ liệu chung trong cả nước

Tại tọa đàm các chuyên gia cũng đã bàn giải pháp để khai thác tối đa tiềm năng của dữ liệu số để xây dựng TP thông minh. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đề xuất cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền; xác định phải tầm nhìn dài hơn, đẩy mạnh phân cấp phân quyền, đặc biệt là phân quyền cho các địa phương nhằm phát huy tính chủ động, sáng tạo.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Trung ương nên đưa ra chủ trương chung và các địa phương sẽ là đầu mối triển khai thực hiện. Đồng thời, các địa phương cần kết nối điều phối tích cực với nhau…

Cho rằng, việc khai thác dữ liệu, xây dựng TP thông minh vẫn còn nhiều thách thức, ông Nguyễn Nhật Quang, thành viên Hội đồng sáng lập VINASA, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA nhấn mạnh: "Chúng ta hướng đến đô thị thông minh nhưng việc trao đổi dữ liệu với nhau lại không được. Chúng ta coi dữ liệu là tài sản nhưng chúng ta chưa có ý thức để giữ tài sản đó"

Quy hoạch Thủ đô phải thể hiện được sự chuyển đổi số

Ngoài ra, việc chia sẻ dữ liệu, trong các Bộ ngành, địa phương hiện nay cũng có sự khác nhau. “Việc chia sẻ giữ liệu, tôi cho rằng, dữ liệu là tải sản công của toàn dân do vậy phải được sử dụng công khai, sử dụng chung trong cả nước, có như vậy việc hướng đến TP thông minh mới thực sự bền vững”, ông Quang bày tỏ.

Về cơ chế chính sách, ông Quang cho rằng hiện nay hầu như chưa có cơ chế chính sách gì trong việc khai thách dữ liệu và bày tỏ hy vọng rằng, mục tiêu đến 2025, các cơ quan, Bộ, ngành, Chính phủ sẽ tập trung, khơi thông để phát triển đô thị thông minh.

Chia sẻ về cách khai thác, sử dụng dữ liệu hiệu quả để xây dựng TP thông minh, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xây dựng chỉ số đo lường chất lượng, trong quá trình sử dụng dữ liệu, thực hiện kiểm soát chặt chẽ, những dữ liệu không đúng, không sạch, không đủ đều được quản lý, giám sát.

Theo ông Thạch để chính sách thúc đẩy đô thị thông minh hiệu quả phải có biện pháp, giải pháp, kiểm tra, giám sát, trong đó cơ quan thường trực có vai trò quan trọng trong kết nối, triển khai thực hiện.

Tú Linh; Ảnh Hồng Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Công bố Chiến lược hợp tác Việt - Úc về nông nghiệp thông minh

Công bố Chiến lược hợp tác Việt - Úc về nông nghiệp thông minh

TTTĐ - Chương trình Đối tác Nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu Úc-Việt Nam (AVEG), tổ chức bởi Beanstalk AgTech với sự hỗ trợ của tổ chức Mekong Business Initiative (MBI) và được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), sẽ ra mắt một báo cáo mới quan trọng về chiến lược hợp tác vào ngày 27 tháng 2 năm 2024.
Yên Bái: Hiệu quả từ đột phá cải cách hành chính

Yên Bái: Hiệu quả từ đột phá cải cách hành chính

TTTĐ - Xác định lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể trung tâm để phục vụ, năm 2023, Yên Bái đã tập trung thực hiện nhiệm vụ đột phá chiến lược đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Nhờ đó, chỉ số CCHC và sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước đã cải thiện rõ rệt.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 06

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/2/2024 về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.
Quỹ VINIF tài trợ 160 tỷ đồng cho khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023

Quỹ VINIF tài trợ 160 tỷ đồng cho khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023

TTTĐ - Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup (VINIF) vừa công bố khoản tài trợ cho khoa học công nghệ Việt Nam trong năm 2023 là 160 tỷ đồng và nâng tổng giá trị đã tài trợ trong 5 năm qua lên tới 800 tỷ đồng. Quỹ VinIF là chương trình phi lợi nhuận của Tập đoàn Vingroup, nhằm mục tiêu thay đổi môi trường nghiên cứu và góp phần tạo bệ phóng đưa khoa học Việt vươn tầm quốc tế.