Thứ tư 21/02/2024 20:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi phù hợp trong tình hình mới

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) cho rằng, khoa học công nghệ (KHCN) đươc coi là động lực then chốt, đòn bẩy để thúc đẩy kinh tế xã hội, đặc biệt là nền kinh tế tri thức. Vì thế về vấn đề này, Dự thảo Luật Thủ đô cơ bản đã đáp ứng và phù hợp với tình hình hiện nay.

Luật Thủ đô (sửa đổi): Không chỉ làm cho một thành phố mà cho cả đất nước Bảo đảm thực hiện quy hoạch trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) Hoàn thiện bộ máy chính quyền theo hướng tinh gọn, hiện đại

KHCN là động lực phát triển Thủ đô bền vững

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận xét, Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi lần này đã được chuẩn bị khá công phu, nghiêm túc trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện Luật Thủ đô 2012 trong thời gian qua, xác định rõ bối cảnh, vị trí, vai trò và yêu cầu phát triển Thủ đô trong tình hình mới. Dự thảo Luật Thủ đô đã bổ sung, cập nhật, xem xét tính đồng bộ, tính phù hợp với các dự thảo luật sửa đổi về luật đất đai, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thu hút nhân tài, phù hợp với bối cảnh toàn cầu hoá…

ĐBQH Nguyễn Thị Lan thảo luận tại Nghị trường
ĐBQH Nguyễn Thị Lan thảo luận tại Nghị trường

Cũng theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Thị Lan, Điều 25 Phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo (ĐMST), chuyển đổi số đã làm rõ và đánh giá cao việc phát huy tiềm năng, trí tuệ của các nhà khoa học, xác định rõ các lĩnh vực trọng điểm về KHCN của Thủ đô.

Cũng tại khoản 2 Điều 25, các chuyên gia, nhà khoa học chủ trì nhiệm vụ KHCN trọng điểm của Thủ Đô được hưởng các ưu đãi, trong đó, thu nhập từ việc thực hiện nhiệm vụ KHCN không phải chịu thuế cá nhân.

Đồng thời, một điểm mới quan trọng trong Dự thảo Luật sửa đổi là: “Quyết định hoặc uỷ quyền quyết định cho đơn vị chủ trì nhiệm vụ khoa học, chủ nhiệm dự án khởi nghiệp sáng tạo có sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công được chuyển giao không cần bồi hoàn đối với tài sản, kết quả, sản phẩm hình thành từ nhiệm vụ KHCN, dự án khởi nghiệp sáng tạo”. Quy định này có ý nghĩa như một động lực để thúc đẩy ĐMST và giải quyết được nhiều vướng mắc trong vấn đề chuyển giao, tài sản công và sở hữu trí tuệ.

Có thể nói các cơ chế, chính sách khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu KHCN và ĐMST quy định trong Dự thảo mang tính thử nghiệm, đột phá, được kỳ vọng là động lực quan trọng để phát triển toàn diện, bền vững Thủ đô thời gian tới.

Hoàn thiện hơn để phát triển Hà Nội

ĐBQH Nguyễn Thị Lan đề nghị Quốc Hội sớm thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) để tạo khung khổ pháp lý đầy đủ cho sự phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội trong bối cảnh mới, thách thức mới
ĐBQH Nguyễn Thị Lan đề nghị Quốc Hội sớm thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) để tạo khung khổ pháp lý đầy đủ cho sự phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội trong bối cảnh mới, thách thức mới

Để góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật Thủ đô, ĐBQH Nguyễn Thị Lan đề nghị xem xét thêm một số nội dung:

Sửa đổi Khoản 4, Điều 25 theo hướng giao UBND thành phố Hà Nội xây dựng một số Chương trình KHCN & ĐMST trọng điểm của Thủ đô theo hướng trọng tâm, trọng điểm, có tính liên ngành, liên tục, giải quyết triệt để một số vấn đề hay lĩnh vực quan trọng nào đó mà Thành phố cần, gắn với sản phẩm cuối cùng, mang thương hiệu của Thành phố.

Cũng theo GS.TS. Nguyễn Thị Lan, trong Điều 25 nên bổ sung quy định: Thành phố ưu tiên hỗ trợ/ miễn thuế thu nhập, miễn hoặc giảm tiền thuê đất cho doanh nghiệp KHCN/ doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ thương mại các công nghệ nghiên cứu từ trường đại học; Quỹ đầu tư ươm tạo và khởi nghiệp sáng tạo của thành phố hỗ trợ kinh phí để hình thành các doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ spin off trong trường đại học; hỗ trợ kinh phí hình thành các hợp tác xã trong trường học…

ĐBQH Nguyễn Thị Lan cũng cho rằng, trong Điều 25 cũng nên bổ sung quy định: Thành phố có quỹ hỗ trợ kinh phí đào tạo, chế độ lương, thưởng đặc biệt cho chuyên gia các lĩnh vực KHCN quan trọng của thành phố, giao trường đại học trên địa bàn Thủ đô tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo, nuôi dưỡng đội ngũ chuyên gia cho Hà Nội.

Ngoài ra, Luật Thủ đô sửa đổi cũng nên ban hành điều khoản hoặc chế tài để xử lý vi phạm bản quyền công nghệ, vi phạm giá trị thương hiệu sản phẩm, sự không minh bạch, không trung thực trong hoạt động KHCN và chuyển giao trên địa bàn Hà Nội…

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên thông 2,2 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe

Liên thông 2,2 triệu dữ liệu khám sức khỏe lái xe

TTTĐ - Liên quan đến việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ (về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi Số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết đến nay, đã xác thực trên 95,8 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Bảo hiểm với Cơ sở Dữ liệu Quốc gia về Dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Lập tổ công tác chấm điểm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Lập tổ công tác chấm điểm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 961/QĐ-UBND về thành lập Tổ công tác thẩm định kết quả tự chấm điểm kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các cơ quan, đơn vị và dự kiến chấm điểm kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi thường xuyên năm 2023 của thành phố Hà Nội.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ đô Hà Nội có mưa, sương mù vào sáng sớm

Thủ đô Hà Nội có mưa, sương mù vào sáng sớm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 21/2, Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực đồng bằng ven biển đêm và sáng sớm có mưa phùn.
Biên phòng Lào Cai phát huy sức mạnh toàn dân

Biên phòng Lào Cai phát huy sức mạnh toàn dân

TTTĐ - Chiều 20/2, tại thành phố Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019-2024; gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị.
Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

Tài xế cầm dao chém xe buýt đã ra đầu thú

TTTĐ - Liên quan đến vụ tài xế điều khiển xe ô tô Mazda 3 cầm dao chém nhiều nhát vào xe buýt đang dừng đỗ ở đường Hoàng Quốc Việt, ngày 20/2, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đối tượng đã ra cơ quan công an đầu thú.