Thứ tư 21/02/2024 19:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
TP Hồ Chí Minh

Gần 100 gian hàng góp mặt tại lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt"

Muôn mặt cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt" do Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam và nhãn hàng MAGGI tổ chức trong 3 ngày (20 - 22/10).

Những con số ấn tượng tại Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay lần đầu tại TP Hồ Chí Minh TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên tổ chức lễ hội "Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt"
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội
Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội

Tối 20/10, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam và nhãn hàng MAGGI đã tổ chức khai mạc lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1) nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc các vùng miền trên cả nước.

Rất đông du khách đến trải nghiệm tại lễ hội
Rất đông người dân và du khách đến trải nghiệm tại lễ hội

Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, diễn ra trong 3 ngày (từ 20 - 22/10), đây là dịp để ghi nhận, tôn vinh những nghệ nhân, đầu bếp có nhiều đóng góp, cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam nhân Ngày Đầu bếp thế giới 20/10.

Lễ hội có khoảng 100 gian hàng giới thiệu các món ăn vùng miền để phục vụ công chúng. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức đặc sản vùng miền do các đầu bếp chuyên nghiệp, nghệ nhân ẩm thực của TP Hồ Chí Minh và các địa phương thực hiện.

Tham gia lễ hội năm nay có gần 100 gian hàng với đa dạng các đặc sản miền quê Việt Nam
Tham gia lễ hội năm nay có gần 100 gian hàng với đa dạng các đặc sản miền quê Việt Nam
Gần 100 gian hàng góp mặt tại lễ hội

"Điểm nhấn của sự kiện chính là hàng trăm đầu bếp sẽ trổ tài thi và tô điểm Bản đồ ẩm thực Việt Nam với 126 món ăn đặc trưng từ 63 tỉnh, thành phố của cả nước. Mặt khác, trong khuôn viên lễ hội, lần đầu tiên trưng bày một bản đồ ẩm thực với đầy đủ những sản phẩm độc đáo, đặc sắc của ẩm thực các vùng miền trên cả nước", bà Nguyễn Thị Khánh cho biết thêm.

Bản đồ ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam được trưng bày
Bản đồ ẩm thực phong phú và hấp dẫn của Việt Nam được trưng bày

Tại lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn du khách gồm: Giới thiệu các món ngon đặc sắc của các địa phương miền Bắc, miền Trung và Nam Bộ; Biểu diễn món ăn, dạy nấu ăn, giao lưu cùng với đầu bếp… Ngoài ra, sự kiện còn có không gian trưng bày hình ảnh các đầu bếp, các nghệ nhân đã đạt thành tích trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế, các đầu bếp nổi tiếng.

Nghi thức khai mạc lễ hội bằng cách cho đoàn tàu chạy trên bản đồ ẩm thực Việt Nam
Mô hình đoàn tàu chạy trên bản đồ ẩm thực Việt Nam tại lễ hội

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cho biết, lễ hội diễn ra góp phần quảng bá thương hiệu ẩm thực Việt Nam ra thế giới, thúc đẩy loại hình du lịch ẩm thực, đưa nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách quốc tế. Dự kiến, sẽ có khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, ăn uống tại lễ hội.

"Gần đây, ẩm thực Việt Nam đã tạo ra tiếng vang và nhận được giải thưởng lớn của thế giới như: Điểm đến ẩm thực hàng đầu Châu Á năm 2019, gỏi cuốn và phở của Việt Nam cũng được CNN bình chọn trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2019.

Nhiều chính trị gia hàng đầu thế giới như cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hay những nghệ sĩ, những người có ảnh hưởng trên thế giới khi đến nước ta đều dành thời gian thưởng thức các món ăn tinh hoa của ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, để quảng bá giới thiệu ẩm thực Việt Nam ra quốc tế, các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam cũng luôn gắn liền với việc quảng bá văn hóa, ẩm thực mọi vùng miền trong cả nước", ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết thêm.

Nguyễn Nguyên Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lập tổ công tác chấm điểm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Lập tổ công tác chấm điểm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 961/QĐ-UBND về thành lập Tổ công tác thẩm định kết quả tự chấm điểm kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các cơ quan, đơn vị và dự kiến chấm điểm kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi thường xuyên năm 2023 của thành phố Hà Nội.
Biên phòng Lào Cai phát huy sức mạnh toàn dân

Biên phòng Lào Cai phát huy sức mạnh toàn dân

TTTĐ - Chiều 20/2, tại thành phố Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019-2024; gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị.
Tin khác
[Xem thêm]
Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không

Đơn giản hóa một số thủ tục về kinh doanh vận chuyển hàng không

TTTĐ - Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2024/NĐ-CP ngày 16/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung và Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng.