Thứ năm 30/11/2023 05:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng

Gặt hái "quả ngọt" từ tinh thần tiên phong

Nhịp điệu cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Trong việc thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, thanh niên Hà Nội đã phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong của mình và tạo ra nhiều kết quả tốt đẹp. Điều này góp phần làm thay đổi nhận thức và hành động của mọi tầng lớp Nhân dân, xây dựng người Hà Nội "Hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh".

Khẳng định vai trò thanh niên với văn hóa Thủ đô Người dân góp ý quy tắc ứng xử nơi công cộng Huyện Thanh Oai đạt giải Nhất tuyên truyền quy tắc ứng xử

Phần thi thuyết trình của 10 đội tham dự vòng Chung khảo Hội thi “Tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng” năm 2023 diễn ra vừa qua chính là cơ hội tuyệt vời để thanh niên Thủ đô thể hiện suy nghĩ, hiểu biết, quan điểm và trình bày những cách làm hay, mô hình hiệu quả đã thực hiện được trong thời gian qua. Bởi thế, hội thi không chỉ là nơi tìm ra những đội xuất sắc nhất mà còn là sân chơi để các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội học hỏi lẫn nhau nhằm khắc phục những hạn chế, điểm chưa được của địa phương mình, phát huy tính sáng tạo hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Khẳng định giá trị người Hà Nội hôm nay

Với ý nghĩa đó, mỗi đội đưa ra những bài thuyết trình sinh động, nhấn mạnh vào vai trò nòng cốt của thanh niên Hà Nội trong việc tuyên truyền, vận động, tiên phong, gương mẫu thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Quận Hoàng Mai đề cập đến việc nổi tiếng trên mạng xã hội bằng mọi giá. Những điều đó là "con sâu làm rầu nồi canh", làm ảnh hưởng một bộ phận thanh niên, băng hoại đạo đức, tác động xấu đến tư tưởng, lối sống của thanh niên. Để xảy ra điều đó là bởi một số người trẻ chạy theo lối sống bề nổi, lai căng, không thấu hiểu và trân trọng những giá trị về văn hóa ứng xử, nhân cách, đạo đức mà lớp lớp người Hà Nội đi trước đã dày công tạo dựng. Điều này cũng làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người Hà Nội hôm nay.

Các đội thi cùng nhau đưa ra những giải pháp, cách làm hay để nâng cao ý thức thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng
Các đội thi cùng nhau đưa ra những giải pháp, cách làm hay để nâng cao ý thức thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng

Để khắc phục tình trạng đó, thành viên đội thi của quận đề ra giải pháp “Dân ta phải biết sử ta” bằng cách đẩy mạnh số hóa di tích lịch sử; nhân rộng công trình QR code, qua đó quảng bá hình ảnh con người và vùng đất của Thủ đô tới bạn trè trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể chia sẻ hình ảnh tốt đẹp về Hà Nội, những công dân ưu tú của Thủ đô, những hành động đẹp... để lan tỏa những giá trị tích cực tới tất cả mọi người.

Quận Long Biên đề cập các trách nhiệm của thanh niên Hà Nội trong thời đại mới. Đó là bản lĩnh vững vàng, lập trường kiên định; luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hành vi, ứng xử có văn hóa mọi lúc mọi nơi; tuyên truyền hai bộ Quy tắc ứng xử của thành phố tới mọi tầng lớp Nhân dân; tuyên truyền tuân thủ pháp luật, tạo ra không gian sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc cho mọi nhà; xây dựng tri thức phong phú, luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cấp tư duy để tự tin hội nhập; tuyên truyền rèn luyện thể chất, đẩy lùi tệ nạn xã hội; thành thạo các kĩ năng giao tiếp, ứng xử...

Thanh niên Hà Nội cũng thực hiện tốt 6 vai trò: tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, trách nhiệm, sáng tạo và hội nhập. Thanh niên đi đầu, đoàn kết các lực lượng, sáng tạo tuyên truyền quy tắc ứng xử bằng nhiều hình thức, nhanh chóng, hiệu quả và hấp dẫn, hội nhập để tiếp cận với bạn bè quốc tế, khoa học kĩ thuật, để làm giàu cho bản thân, gia đình, Thủ đô và đất nước.

Theo đó, thời gian qua, quận Long Biên đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, gia đình văn hóa, gương người tốt việc tốt; công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tham gia phòng chống dịch COVID-19...

Huyện Ứng Hòa mang đến luận bàn về nét ăn, nét mặc, ứng xử tạo thành thương hiệu "hào hoa, thanh lịch" của người Hà Nội xưa. Nhiều ý kiến cho rằng một bộ phận giới trẻ Hà Nội ngày nay không được thừa hưởng nét thanh lịch của các thế hệ đi trước mà thay vào đó là nhiều tính xấu như vượt đèn đỏ, ăn mặc hở hang, lối sống thực dụng, thờ ơ, vô cảm ảnh hưởng đến cộng đồng...

Gặt hái "quả ngọt" từ tinh thần tiên phong

"Lấy cái đẹp dẹp cái xấu", mỗi cán bộ đoàn viên Ứng Hòa quyết tâm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh một cách bền bỉ để chứng minh rằng đó chỉ là một vài hiện tượng xấu. Người Hà Nội vẫn còn nguyên vẹn những phẩm chất và cốt cách của mình. Phát huy vai trò của thanh niên thời đại mới, đoàn viên thanh niên Ứng Hòa kêu gọi: "Không một ai yêu Hà Nội mà làm tổn hại đến Hà Nội. Không có một sáng kiến, mô hình nào hiệu quả hơn bằng chính ý thức và hành động của chính chúng ta. Là những gạch nối với thế hệ đi trước, là chủ nhân tương lai của thành phố sau này, hãy cùng tuổi trẻ Ứng Hòa hô vang thông điệp với quyết tâm hành động: Sáng tạo, đoàn kết, khát vọng cống hiến, giữ nền xây nếp, ứng xử văn minh, sống trọn nghĩa tình, Hà Nội thanh lịch".

Đội thi đến từ quận Tây Hồ mang đến cụm từ "Người Hà Nội" với ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, tên tờ tạp chí nhiều người biết và trên hết đó là niềm tự hào là người Hà Nội mà khi chúng ta giới thiệu, chào hỏi nhau. Nhấn mạnh vào niềm tự hào ấy, đội quận Tây Hồ tập trung phân tích tuổi trẻ ngày nay đã làm được gì để xây dựng người Hà Nội Hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình và văn minh.

"Học hỏi thế hệ đi trước từ những điều tốt đẹp nhất từ ăn mặc, giao tiếp, lối sống giữa người với người từ ông bà, cha mẹ. Nhìn vào vấn đề còn tồn tại, chưa phù hợ để hướng tới những điều tốt đẹp hơn" là cách thanh niên quận Tây Hồ gửi gắm đến các bạn trẻ. Thế hệ thanh niên mong muốn cất lên tiếng nói, tôn vinh những giá trị của thời đại hơn bao giờ hết. Bảo tồn những giá trị vốn có chính là tôn vinh những giá trị của ngàn năm văn hiến. Vì thế, phải giữ lấy bản sắc của mình, đội quận Tây Hồ nhấn mạnh.

Cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp

Huyện Đông Anh khẳng định việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh là một trong những nhiệm vụ cấp thiết hơn bao giờ hết. Để làm được điều đó, thanh niên Hà Nội tự mình tu dưỡng đạo đức, nói hay, làm tốt, thực hiện nếp sống văn minh, trang phục; lựa chọn những cái hay, cái đẹp để tạo nên nếp sống mới, xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp.

Bên cạnh đó các bạn phải có lý tưởng khát vọng, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm của mỗi người, sáng tạo và hội nhập, học hỏi cái hay của thế giới, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo thành hành trang tiêu biểu cho đất nước, văn hóa, con người Việt Nam.

Huyện Thanh Oai nhấn mạnh việc tuyên truyền với nhiều tầng lớp Nhân dân, tận dụng lợi thế của công nghệ số; Nói lời hay, làm việc tốt, lên án, phê phán chống lại những hành vi lệch chuẩn; Sáng tạo trong thu hút, tập hợp đoàn viên, tạo sân chơi an toàn góp phần xây dựng lớp thanh niên thời đại mới.

Gặt hái "quả ngọt" từ tinh thần tiên phong

Thời gian qua, huyện Thanh Oai triển khai công trình thanh niên di tích lịch sử văn hóa, điểm đến an toàn, văn minh, hấp dẫn; mô hình chợ truyền thống, an toàn, hiện đại, thực hiện tốt quy tắc ứng xử; mô hình trường học xanh, thân thiện, thực hiện tốt quy tắc; tận dụng lợi thế của công nghệ số trong lan tỏa quy tắc ứng xử.

Huyện Mê Linh nhấn mạnh vào sự tiếp cận nhanh nhạy của thanh niên trước những cái mới. Trong khi là đối tượng xuất hiện nhiều tại các địa điểm cộng, thanh niên Hà Nội nếu không có quy tắc ứng xử thì không thể tạo dựng giá trị riêng và giữ bản sắc, hội nhập với quốc tế.

Bên cạnh rất nhiều hoạt động tích cực, thanh niên tại huyện cũng thành lập CLB thanh niên với di tích tại đền Hai Bà Trưng, phối hợp với BQL đền mỗi khi có sự kiện để duy trì ứng xử đẹp nơi công cộng. Các bạn cũng phối hợp với các nhà trường để đẩy mạnh thực hiện chuẩn mực về ứng xử. "Không cần những điều lớn lao, chỉ cần những điều nhỏ bé để tạo nên những hiệu ứng xã hội lớn lao", đội Mê Linh khẳng định.

Gặt hái "quả ngọt" từ tinh thần tiên phong

"Cùng nhau sống thật chậm để thưởng thức vẻ đẹp duyên dáng của Hà thành. Đi thật chậm để tránh tai nạn cho bản thân và những người xung quanh" đó là thông điệp thanh niên quận Cầu Giấy mang đến Hội thi và cũng chính là điều mà nhiều người mong muốn để cùng xây dựng nên những giá trị của người Hà Nội hôm nay.

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

Michelin Guide và sức mạnh của những ngôi sao

TTTĐ - Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế. Ở đó, sao Michelin không chỉ lấp lánh trong số ít nhà hàng được lọt “mắt xanh” mà đâu đó, những ngôi sao ấy còn tiếp tục nối dài ước mơ chinh phục đỉnh cao của người làm ẩm thực.
Hà Nội ra mắt 15 sản phẩm du lịch đêm

Hà Nội ra mắt 15 sản phẩm du lịch đêm

TTTĐ - Sản phẩm du lịch đêm là những nỗ lực của Hà Nội nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm của Thủ đô, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút khách và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch…
Tin khác
[Xem thêm]
80 gian hàng tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội

80 gian hàng tham gia Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội

TTTĐ - Chiều 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”. Lễ hội diễn ra từ ngày 1 - 3/12 tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội với khoảng 80 gian hàng để thực khách trải nghiệm các món ăn của Hà Nội và thế giới.
Hàng nghìn người đắm chìm trong văn hóa Hàn Quốc tại lễ hội “K-Day in K-Town”

Hàng nghìn người đắm chìm trong văn hóa Hàn Quốc tại lễ hội “K-Day in K-Town”

TTTĐ - Cuối tuần vừa qua, cư dân và khách hàng đến với Vinhomes Ocean Park 2 đã được trải nghiệm lễ hội “K-Day in K-Town” sôi động. Hàng loạt các chương trình nghệ thuật, biểu diễn, ẩm thực… đậm đà bản sắc Hàn Quốc đã đem đến cho hàng nghìn du khách những trải nghiệm gắn kết khó quên.
Giữ ý thức khi nuôi thú cưng để bảo vệ không gian chung

Giữ ý thức khi nuôi thú cưng để bảo vệ không gian chung

TTTĐ - "Thả rông vật nuôi gây nguy hiểm, làm mất vệ sinh nơi công cộng" là một trong những điều "không nên làm" rất hợp lý, hợp tình. Nhu cầu nuôi thú cưng là rất chính đáng nhưng ở nơi đô thị như Hà Nội thì rất cần người chủ phải ý thức hơn nữa để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Những quán cà phê nức tiếng ở Hà Nội

Những quán cà phê nức tiếng ở Hà Nội

TTTĐ - Để tìm được một quán cà phê có thức uống đa dạng, không gian trang trí bắt mắt dễ dàng sống ảo thì ở Hà Nội có rất nhiều quán đạt đủ tiêu chí đó. Tuy nhiên để có thể trải nghiệm một quán cà phê lâu đời, không gian yên tĩnh, thức uống đơn giản nhưng mang đậm phong cách của Hà Nội xưa thì không nhiều nơi có được. Dưới đây là một vài quán cà phê ngon, lâu đời mà bạn nên trải nghiệm một lần khi đến Thủ đô.
Tạo sức sống cho di sản bằng nghệ thuật đương đại

Tạo sức sống cho di sản bằng nghệ thuật đương đại

TTTĐ - Vừa qua, buổi tọa đàm “Thực hành nghệ thuật dựa trên đặc thù nơi chốn” diễn ra tại hội trường Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã đem tới một góc nhìn mới lạ của những nhà thiết kế sáng tạo và nghệ sĩ trẻ. Thông qua trải nghiệm và các nghiên cứu cá nhân, các bạn trẻ đã đưa ra những ý kiến tích cực về việc thổi hồn nghệ thuật đương đại vào những di sản cũ.
Xem phiên bản di động