Thứ sáu 01/03/2024 15:46 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Giám sát "ông chủ" thực sự của các ngân hàng, tránh như vụ SCB

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Đại biểu Quốc hội cho rằng, vụ Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) là một bài học về thao túng ngân hàng do những "ông chủ" là doanh nghiệp đứng sau.

Mọi khoản tiền gửi tại Ngân hàng SCB đều được Nhà nước đảm bảo Có 4-5 ngân hàng bị kiểm soát đặc biệt là "rất nguy hiểm"

Góp ý vào dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) thống nhất với việc chỉnh lý các quy định liên quan tới chấm dứt sở hữu chéo, thao túng, chi phối ngân hàng.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, điều cốt lõi là phải có công cụ giám sát các "ông chủ", cổ đông lớn của ngân hàng là doanh nghiệp, để không xảy ra trường hợp tương tự như vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

“Hiện nay người ta nghĩ rằng tiền gửi của người dân đi vào các ngân hàng này lại không được đến tay của người vay thực sự, nhưng cổ đông hoặc ông chủ của ngân hàng lại vay rất dễ dàng. Tình hình này nếu chúng ta không kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn thì khả năng xảy ra như vụ SCB”, đại biểu Phạm Văn Hòa nói.

Giám sát
Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

Trên cơ sở đó, đại biểu Phạm Văn Hòa đề nghị Ngân hàng Nhà nước quan tâm nhiều hơn vì theo thông tin ông nắm được thì hiện nay có ngân hàng của các ông chủ là doanh nghiệp, cần phải xem xét thật kỹ để đảm bảo.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nêu thực tế, thời gian qua, trong các tổ chức tín dụng có hiện tượng tập trung cho vay quá lớn vào một số ít khách hàng, cho vay doanh nghiệp hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp “sân sau”.

Do vậy, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhất trí cần sửa đổi quy định về giới hạn cấp tín dụng, giảm mức dư nợ tối đa đối với một khách hàng và người có liên quan để hạn chế tập trung vốn cho một hay nhóm khách hàng lớn theo lộ trình cụ thể.

Giám sát
Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai)

Tương tự, đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho rằng, từ thực tế vụ SCB và thực trạng hiện nay có 3 vấn đề đang tạo nên những rủi ro rất lớn cho hệ thống là sở hữu chéo, chi phối và thao túng tổ chức tín dụng cần phải tiếp tục được nhận diện để xử lý, loại trừ.

“Sở hữu chéo, chi phối và thao túng là các thủ thuật rất tinh vi và thường là vô hình. Tuy nhiên với đối tượng vô hình và thường xuyên biến đổi này ta lại dùng các công cụ như luật đang thiết kế thì sẽ khó mang lại hiệu quả như mong muốn", đại biểu Trịnh Xuân An nói.

Đại biểu Trịnh Xuân An chỉ rõ, cốt lõi nằm ở vấn đề quản trị, nên để chống sở hữu chéo, thao túng, chi phối thì yếu tố hàng đầu là phải xác định được cá nhân, tổ chức là nào chủ sở hữu thực sự của ngân hàng.

Do vậy, theo đại biểu Trịnh Xuân An, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) cần xây dựng khuôn khổ pháp lý nhằm xác định được cá nhân, tổ chức nắm quyền chi phối, ảnh hưởng đến việc ra quyết định trong hoạt động của ngân hàng.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đổi mới liên tục để chiếm lĩnh thị trường ngách trên Amazon

Đổi mới liên tục để chiếm lĩnh thị trường ngách trên Amazon

TTTĐ - “Giữa một biển cơ hội, hoặc là choáng ngợp và bị nhấn chìm, hoặc là chiếm lĩnh một lối đi riêng”, đó là hành trình bước ra đại dương xanh trên Amazon của TIDITA - thương hiệu đồ dùng nhà bếp bằng gỗ và cũng là bài học kinh doanh từ anh Trung Bùi - chàng kỹ sư khởi nghiệp với Thương mại điện tử xuyên biên giới.
Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

TTTĐ - Ngày 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024. Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các ngân hàng, hiệp hội, doanh nghiệp niêm yết trên TTCK.
Tin khác
[Xem thêm]
VPI dự báo giá xăng giảm

VPI dự báo giá xăng giảm

TTTĐ - Mô hình dự báo giá xăng dầu ứng dụng Machine Learning của Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cho thấy, tại kỳ điều hành ngày mai 22/2, ngoại trừ dầu mazut, giá bán lẻ các loại xăng dầu khác có thể giảm 1,4-2,1% và Liên bộ Tài chính-Công Thương có thể sẽ trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut.
Hà Nội: Giá thực phẩm ổn định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Giá thực phẩm ổn định sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

TTTĐ - Tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Vĩnh Tuy, chợ Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Mai Động (quận Hoàng Mai)... cho thấy trong buổi sáng đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (15/2) nguồn cung các mặt hàng thực phẩm dồi dào, giá cả khá ổn định, ít biến động so với dịp trước Tết.
Phấn đấu top 5 địa phương phát triển kinh tế biển

Phấn đấu top 5 địa phương phát triển kinh tế biển

TTTĐ - Ngay từ đầu năm 2023, chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định tiếp tục tập trung phát triển 4 trụ cột kinh tế, gồm: Công nghiệp, cảng biển, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phục hồi sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh đầu tư...