Thứ ba 27/02/2024 04:02 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội: Bắt giữ 170 đối tượng vi phạm sử dụng pháo nổ

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 8/2/2024 (29 Tết), Công an TP Hà Nội thông tin, trong hơn 50 ngày triển khai cao điểm bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các đơn vị của Công an TP đã trực tiếp đấu tranh, bắt giữ 133 vụ việc, 170 đối tượng vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

Gia tăng tai nạn do pháo nổ cận Tết Xét xử nam thanh niên buôn pháo qua đường chuyển phát nhanh Cao Bằng: Lĩnh án tù vì buôn bán và vận chuyển pháo nổ Hưng Yên: Bắt đối tượng sản xuất pháo nổ, thu gần 369kg pháo

Qua đó thu giữ gần 1.844,6kg pháo; 3.838 quả, hộp, ống pháo; hơn 21,2kg thuốc pháo. Đã khởi tố 40 vụ, 48 đối tượng; xử phạt hành chính 32 vụ, 36 đối tượng, với số tiền 139,5 triệu đồng; Đưa ra xét xử 12 vụ, 14 đối tượng với tổng mức án lên tới 157 tháng tù giam. Trong đó có một số mức án nghiêm khắc dành cho những đối tượng cố tình vi phạm pháp luật về pháo.

Đối tượng cùng tang vật một vụ buôn bán pháo hoa nổ trái phép bị cảnh sát bắt giữ
Đối tượng cùng tang vật một vụ buôn bán pháo hoa nổ trái phép bị cảnh sát bắt giữ

Điển hình là vụ việc đối tượng Đặng Văn Thinh (sinh năm 1990; ở xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội) lên mạng xã hội đặt mua 27 khối pháo hoa nổ loại 49 ống, với giá 900 nghìn đồng/1 khối, 24 khối pháo nổ với giá 700 nghìn đồng/1 khối và 26 bánh pháo nổ với giá 700 nghìn đồng/1 bánh. Sau đó, đối tượng Thinh mang số pháo giấu tại trang trại nuôi lợn của gia đình ở cánh đồng thôn Hạ Giáp, xã Thắng Lợi với mục đích bán kiếm lời. Sau khi bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ, bị cáo Thinh đã bị xử phạt 5 năm tù giam về tội buôn bán hàng cấm.

Theo thống kê, thời gian qua trên địa bàn Hà Nội cũng đã xảy ra một số vụ tai nạn thương tâm từ việc tự ý nghiên cứu chế tạo, sản xuất pháo nổ qua các clip, bài viết hướng dẫn trên mạng xã hội. Đa số nạn nhân của những vụ tai nạn do chế tạo pháo nổ đều là các em học sinh. Điển hình như vụ việc 3 em học sinh cấp 2 tại huyện Sóc Sơn, sau khi tìm hiểu clip chế tạo pháo trên mạng xã hội Tiktok đã tự đặt mua nguyên liệu về để chế tạo pháo, tuy nhiên, trong quá trình làm đã phát nổ khiến cả 3 em bị thương.

Cảnh sát thu giữ công cụ cùng số pháo nổ được sản xuất trái phép
Cảnh sát thu giữ công cụ cùng số pháo nổ được sản xuất trái phép

Trước thời điểm Giao thừa năm Giáp Thìn 2024 đang cận kề, để toàn thể người dân Thủ đô được đón Tết an toàn, không có tiếng pháo nổ, phòng, chống cháy, nổ và hạn chế tối đa các vụ tai nạn thương tâm do pháo, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép, thường xuyên thực hiện nghiêm túc Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo trái phép. Chỉ sử dụng các loại pháo hoa của Bộ Quốc phòng đã được cấp phép tại những nơi không gian thoáng để phòng ngừa cháy, nổ.

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) bắt giữ đối tượng Hoàn cùng các vật dụng để sản xuất pháo nổ
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) bắt giữ đối tượng Hoàn cùng các vật dụng để sản xuất pháo nổ

Công an thành phố cũng khuyến cáo người dân về việc sử dụng pháo hoa: Phân biệt rõ pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng).

Cụ thể, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ (theo Điểm b, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP);

Còn pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP).

Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) phát hiện bắt giữ số tang vật pháo nổ
Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) phát hiện bắt giữ số tang vật pháo nổ

Khi có nhu cầu mua pháo hoa phải mua tại các điểm bán được cơ quan Nhà nước cấp phép; nghiêm cấm các hoạt động mua đi, bán lại sản phẩm pháo hoa khi chưa được cấp phép theo quy định.

Khi phát hiện các trường hợp cố ý vi phạm các quy định về phòng, chống pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ mỗi người dân hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc gọi điện tới đường dây nóng của Công an thành phố qua số điện thoại 113 hoặc phản ánh qua trang fanpage: facebook.com/ConganThuDo để xử lý kịp thời theo pháp luật.

Thời gian tới, Công an thành phố sẽ tiếp tục huy động tối đa lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Công tác phòng, chống ma túy đạt nhiều kết quả quan trọng

Công tác phòng, chống ma túy đạt nhiều kết quả quan trọng

TTTĐ - Sau 3 năm thực hiện Chương trình số 128/CTr/TU ngày 9/3/2020 của Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW, công tác phòng, chống ma túy tại tỉnh Bình Dương đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội