Thứ sáu 01/03/2024 13:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hà Nội tăng 10% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia trong 2 năm

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Tỷ lệ trường mầm non công lập tại Hà Nội đạt chuẩn quốc gia đạt 78,8% (tăng 10% so với năm 2020); Số lượng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức 2 tăng nhanh (tăng 100 trường so với năm 2020).

Hoài Đức (Hà Nội): Các trường mầm non chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025.

Trường Mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Trường Mầm non Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Toàn thành phố hiện có 1.147 trường mầm non và 2.461 cơ sở giáo dục mầm non độc lập. Tổng số trẻ mầm non đang được chăm sóc, giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non là hơn 510.000 bé, trong đó tỷ lệ trẻ mẫu giáo ra lớp đạt 98,6%; tỷ lệ trẻ nhà trẻ ra lớp đạt 46,7%.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, giáo dục mầm non thành phố có nhiều thuận lợi. Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên ban hành nghị quyết thực hiện các chính sách phát triển giáo dục mầm non, gồm: Hỗ trợ cơ sở vật chất, giáo viên, trẻ em là con công nhân làm việc tại khu công nghiệp; hỗ trợ tổ chức nấu ăn cho trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non công lập xã vùng khó khăn (mức hỗ trợ cao gấp 1,5 lần quy định của Nghị định số 105/2020/NĐ-CP).

Một trong những kết quả đáng chú ý trong 2 năm qua của giáo dục mầm non thành phố Hà Nội là những nỗ lực trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Hiện nay, tỷ lệ trường mầm non công lập đạt chuẩn quốc gia đạt 78,8% (tăng 10% so với năm 2020); số lượng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức 2 tăng nhanh (tăng 100 trường so với năm 2020).

Các mô hình điểm ngày càng được nhân rộng, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Thành phố đã có 1.139 trường điểm mô hình “Trường mầm non xanh”, 567 trường điểm mô hình “Trường học điện tử”, 252 trường điểm mô hình “Vườn rau VietGAP”, 814 trường điểm mô hình “Phòng, chống suy dinh dưỡng”, 1.357 trường điểm mô hình “Cha mẹ cùng cô chăm sóc giáo dục trẻ”…

Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã làm rõ thêm kết quả đạt được qua 2 năm thực hiện chuyên đề xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai. Một trong những khó khăn cơ bản là thiếu nhân sự, cụ thể là thiếu giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, nhân viên kế toán, nhân viên y tế.

Theo nhận định của một số đơn vị, do mức lương thấp, một số giáo viên, nhân viên đã chuyển việc. Bên cạnh đó, do quỹ đất hạn hẹp nên một số đơn vị còn gặp khó khăn trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia. Tại một số trường, giáo viên có trình độ đào tạo chưa đáp ứng quy định mới…

Thời gian tiếp theo, Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục mầm non tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm, bảo đảm 100% cơ sở giáo dục mầm non thực hiện ít nhất một mô hình phù hợp theo điều kiện thực tế; tăng cường tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm, lựa chọn sản phẩm điển hình trong thực hiện chuyên đề để phổ biến, nhân rộng…

Một trong những nhiệm vụ cũng là giải pháp được thống nhất tại hội nghị là tiếp tục tham mưu chính quyền địa phương tăng cường đầu tư cơ sở vật chất trường mầm non, tăng tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia; rà soát, thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% giáo viên có trình độ cao đẳng sư phạm trở lên (bao gồm giáo viên ở cả khối công lập và ngoài công lập).

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

TTTĐ - Chiều 29/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là kết quả của đợt khảo sát chính thức cơ sở đào tạo vào tháng 10/2023 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh.
Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

TTTĐ - Mắc căn bệnh xương kính, sống với nỗi lo gãy xương thường trực, Ngô Văn Quyết (sinh năm 1995, ở Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach - Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ một người gặp nhiều rào cản khi xin việc, Ngô Văn Quyết đã mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu, cuộc sống cho nhiều người trẻ.
Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong khoa học (11 tháng 2), Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tự hào ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE. Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong giáo dục và việc làm khối ngành STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.
Tin khác
[Xem thêm]
Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

TTTĐ - IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện để đánh giá cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn không có thời gian để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các phương pháp hiệu quả sau.
Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu tiếng Anh, sáng 26/2, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ Enspire tổ chức Ngày hội “Rung chuông vàng - Tỏa sáng tài năng tiếng Anh cùng Enspire 2024”.