Thứ tư 21/02/2024 18:04 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Bài thơ “Thao thức tháng Mười” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh đề cập những khúc mắc trong cuộc sống riêng, chung của đôi vợ chồng trẻ tuổi.

Hạnh phúc gắn với dòng sông Mùa thu - tình yêu và nỗi nhớ Những rung động từ chiếc đồng hồ “Hỏi sông” hay những điều “nghịch lý” trong tình yêu? Hoa nào đẹp bằng em...

Thời gian mặn nồng trôi mau vì bước vào đời sống thực tại, xuất hiện những mâu thuẫn khó có thể “giải mã”, bởi mỗi người đối lập nhau trong suy nghĩ về tình yêu, tình bạn; về ý nghĩa cuộc đời...

Sự rạn nứt tình cảm giữa hai người ngày càng doãng cách bởi chồng coi vợ như “vật sở hữu” duy nhất của riêng mình; vì vậy, anh ta đòi vợ nhất nhất phải làm theo ý mình, kể cả lịch đi du lịch các nơi, không bén mảng đến nghĩ suy, nguyện vọng của vợ.

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

“Bao giờ cho đến tháng Mười” là mong ước của chồng để hiện thực hóa các chuyến đi, nhưng với người vợ, qua thực tiễn đớn đau đã nếm trải, cô ta đã chọn tháng Mười là dấu mốc chia tay, để giải phóng cho nhau như đàn ong kia tự do bay đi tìm các vườn hoa đa sắc để làm mật dâng đời!

Bài thơ trữ tình mang triết lý sâu sắc về bí quyết tình yêu: Vợ chồng chỉ gắn bó cả đời khi mỗi người tin nhau, gạt bỏ cái tôi ích kỷ và chỉ như vậy mới tạo nên sự đồng điệu trong nhịp đập của hai trái tim vàng. Đây cũng là thông điệp chung gửi các bạn trẻ đang yêu đắm say và đi tới hôn nhân.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài thơ “Thao thức tháng Mười” của Nguyễn Hồng Vinh:

THAO THỨC THÁNG MƯỜI

Cuốn lịch trôi dần về cuối

Tháng Mười như mũi tên bay

Em không bình yên anh nhắc:

“Bao giờ cho đến tháng Mười”? (*)

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Lịch anh vạch ra đã trôi

Đi dạo Mộc Châu giữa tháng

Rồi tiếp vào vùng sông nước

Du thuyền giữa đất Cửu Long…

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Thời trẻ đều muốn tung hoành

Nhóm ba, nhóm năm bè bạn

Dọc dài tri kỷ, tri âm

Yêu thêm cuộc đời đáng sống

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Với anh lại không nghĩ thế

Khư khư em của riêng anh

Làm theo những điều anh muốn

Em nghĩ điều gì, mặc em!

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Coi em như chim trong lồng

Sáng, chiều nghiêng nghiêng anh ngắm

Anh bắt chim hót theo mình

Chẳng ai được quyền đụng chạm!

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Đã qua những lần hờn giận

Ta càng hiểu rõ về nhau

Anh thờ cái TÔI ích kỷ

Đêm nằm em thấy đớn đau…

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Cuộc đời như gặp nỗi sầu

Rất cần bạn bè chia sẻ

Em đây như trong “ốc đảo”

Anh vui tỏ vẻ hả hê?!

Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim

Đành dừng ở đây anh nhé

Tháng Mười - dấu mốc của nhau

Như đàn ong kia tung cánh

Tìm đến rừng hoa muôn màu!...

Ngày cuối tháng 10/2023

Nguyễn Hồng Vinh


(*)“Bao giờ cho đến tháng Mười” là tên bộ phim của NSND Đặng Nhật Minh, ca ngợi phẩm chất yêu thương, chấp nhận hi sinh của người phụ nữ Việt Nam trong thời chống Mỹ, cứu nước.

PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

TTTĐ - Bộ truyện tranh “World of Science - Làm bạn với khoa học” kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ, hấp dẫn. Bộ sách được thiết kế để khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình và tình yêu của trẻ dành cho khoa học.
Nơi không có hoa đào

Nơi không có hoa đào

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu truyện ngắn "Nơi không có hoa đào" của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang.
Tin khác
[Xem thêm]
Về lại Vu Gia

Về lại Vu Gia

TTTĐ - Trong mùa xuân mới năm Giáp Thìn, thi sĩ Hồng Vinh đã khai bút bằng một tác phẩm đặc biệt - bài thơ "Về lại Vu Gia".
Giữ lửa tình đâu dễ!

Giữ lửa tình đâu dễ!

TTTĐ - Trong tình yêu, người ta cảm thấy như được bảo vệ, chia sẻ, và cùng nhau trải qua mọi khó khăn. Nó là nguồn động viên, sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Tình yêu không giới hạn bởi khoảng cách, thời gian hay bất kỳ trở ngại nào, mà nó tồn tại mãi mãi trong lòng mỗi người, tạo nên sự hạnh phúc và ý nghĩa đong đầy cho cuộc sống. Trân trọng giới thiệu đến độc giả bài thơ về tình yêu của thi sĩ Hồng Vinh!
Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tiếp tục phát huy thành công Phố Sách Xuân các năm trước, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức “Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024” với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may”. Lễ khai mạc Phố Sách Xuân vừa diễn ra sáng 5/2.
Bâng khuâng giếng làng (*)

Bâng khuâng giếng làng (*)

TTTĐ - Cây đa, giếng nước, mái đình là biểu tượng sống động của một làng quê truyền thống, mang vẻ đẹp dung dị, gần gũi với mỗi người.
Hạnh phúc từ gian truân

Hạnh phúc từ gian truân

TTTĐ - Người xưa đã căn dặn rằng, điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc lứa đôi là “nhân duyên tương hợp”, hay nói cách khác là hai trái tim cần đồng điệu, sẻ chia.
Câu thơ đi qua một phận người

Câu thơ đi qua một phận người

TTTĐ - Một “câu thơ đi qua một câu thơ” mang triết lý nghệ thuật và triết lý cuộc đời, gói lại bằng ba dòng vẻn vẹn trong bài “Câu thơ” của nhà thơ Bùi Sỹ Hoa. Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, bằng hồn thơ đa cảm và tinh tế, ông khám phá các vỉa tầng chữ nghĩa của cụm từ “đi qua”; đi qua những tháng ngày nồng ấm, đi qua những giông gió cuộc đời với bao chiều cạnh vui buồn, khát khao, đắng đót…
Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

TTTĐ - Từ ngày 25 đến 28/1, tại Bookbinders, 211 - 213 Võ Văn Tần (P5, Q3, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra hoạt động trưng bày các ấn bản giới hạn, đặc biệt do Đông A thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023. Đây là lần thứ hai, Đông A tổ chức hoạt động này nhằm giới thiệu rộng rãi tới độc giả các ấn bản sách được chế tác với nhiều công đoạn thủ công có kỹ thuật cao.
Nơi ấy làng Chùa

Nơi ấy làng Chùa

TTTĐ - Việt Nam có ngàn vạn làng quê đa dạng, nên thơ, đã và mãi đi vào tâm trí những người con xa quê vời vợi. Những làng quê ấy vẫn là đề tài không hề xưa cũ trong nhiều trang viết của các nhà văn, nhà thơ, thông qua nhiều hình tượng, ký ức đẹp, làm người đọc xốn xang, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.