Thứ tư 28/02/2024 03:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hãy biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - “Tiếp tục mở rộng các trung tâm và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp, hãy biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống xã hội…”, đó là những lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam trong Lễ Kỉ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt (20/11/1982 - 20/11/2023) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sáng 20/11.

Nhà giáo trẻ truyền ngọn lửa khát khao tri thức, khoa học tới học trò Hà Nội có nguồn lực trí thức khoa học, văn hóa mà không địa phương nào có được

Tại chương trình, TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân tới các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

“Ngoài việc được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn được Bộ NN&PTNT giao đào tạo phụ vụ cho sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng, giảm phát thải, hướng đến nền kinh tế nông nghiệp hiệu quả, bền vững.

Mới đây, tháng 5/2023, Bộ &PTNT đã ban hành Nghị quyết về đổi mới, nâng cao đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành nông nghiệp đến 2030, giao nhiệm vụ đối với các trường đại học nông nghiệp trong đó có Học viện tập trung nâng cao hiệu quả nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để hình thành một đội ngũ chuyên gia và nhà khoa học hàng đầu trong khu vực và quốc tế”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngoài cùng bên trái) và GS.TS Nguyễn Thị Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 nhà giáo của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam
TS Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT (ngoài cùng bên trái) và GS.TS Nguyễn Thị Lan trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 nhà giáo của Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

Ông Trần Thanh Nam cũng nhắn nhủ tới Ban Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với lợi thế 67 năm qua, cùng uy tín trên trường quốc tế, Nhà trường nên đi sâu, tiếp tục mở rộng các trung tâm và đổi mới sáng tạo trong ngành nông nghiệp, nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái để các em sinh viên, cựu sinh viên đến đây như là một nơi khởi nghiệp. Học viện hãy đẩy mạnh các hoạt động để tiếp tục biến tri thức khoa học đi vào cuộc sống xã hội.

Trong 67 năm xây dựng và phát triển, giai đoạn nào các thầy, cô của Học viện Nông nghiệp Việt Nam cũng luôn cố gắng, không ngại gian khổ, khó khăn, đến với sinh viên bằng cả trái tim, tình thương và nhiệt huyết. Với những cống hiến và thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ xã hội, Học viện đã vinh dự được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh…và hàng trăm giảng viên, nhà khoa học đã được vinh danh Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Chiến sỹ thi đua…

GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại chương trình
GS.TS Nguyễn Thị Lan phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại sự kiện, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường gần đây, mặc dù đứng trước nhiều trở ngại, thách thức mới như: Vấn đề tự chủ, xu hướng chọn ngành nghề trong học sinh THPT, cạnh tranh, áp lực trong xu hướng công nghệ hóa và quốc tế hóa của giáo dục đại học. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm chúng ta đã tìm thấy cơ hội trong thử thách; dám nghĩ, dám làm, cùng nhau sáng tạo, vượt khó và đã thu được những kết quả đáng khích lệ”.

Trong thời gian qua, Học viện nắm bắt nhu cầu xã hội, sự chuyển dịch của nền kinh tế, những đòi hỏi mới của thị trường lao động nên đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho chiến lược đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Bên cạnh đó, Học viện cũng đã đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế.

Ban Giám đốc Học viện tặng hoa cho các cựu giảng viên, cán bộ Học viện
Ban Giám đốc Học viện tặng hoa cho các đồng chí nguyên là giảng viên, cán bộ Nhà trường

Đứng trước những thách thức về xu hướng chọn ngành nghề của học sinh THPT nhưng Học viện luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh đã đề ra. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế: Học viện đã rà soát, hoàn thiện các quy định quan trọng trong quản lý khoa học và chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho các hoạt động này phát triển, đi vào nề nếp hơn. Các nhóm nghiên cứu tinh hoa, xuất sắc tiếp tục thể hiện được vai trò dẫn dắt, công bố quốc tế được tăng cường; các mô hình Spin off đang ngày càng hoàn thiện phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó là nhiều hợp tác chiến lược với các đối tác quan trọng như: Ailen, Úc, Newzealand, Hà Lan, Bỉ, các tập đoàn lớn của Canada, Nhật Bản…

Tại chương trình, 2 nhà giáo của Học viện có nhiều thành tích và cống hiến được nhận bằng khen của Thủ Chính phủ; 1 tập thể và 20 cá nhân được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

TTTĐ - IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện để đánh giá cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn không có thời gian để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các phương pháp hiệu quả sau.
Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu tiếng Anh, sáng 26/2, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ Enspire tổ chức Ngày hội “Rung chuông vàng - Tỏa sáng tài năng tiếng Anh cùng Enspire 2024”.
Tin khác
[Xem thêm]
Tái hiện không gian văn hóa truyền thống trong “Ngày hội trò chơi dân gian”

Tái hiện không gian văn hóa truyền thống trong “Ngày hội trò chơi dân gian”

TTTĐ - Hòa mình vào không khí ấm áp, rộn ràng của những ngày đầu xuân năm mới, sáng 22/2 cô trò trường Tiểu học Dương Quang (Gia Lâm, Hà Nội) tổ chức Hội chợ quê với chủ đề “Ngày hội trò chơi dân gian”. Hội chợ quê đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em học sinh có thêm những hiểu biết về phong tục, tập quán của người Việt trong ngày Tết cổ truyền.