Thứ tư 21/02/2024 18:41 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Hãy để 20/11 trở thành dịp tôn vinh đúng nghĩa

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Viết thư xin đổi quà 20/11 thành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn và các em nhỏ là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt,… đó là cách làm của một số nhà trường trong mùa tri ân năm nay và nhận về nhiều lời khen từ dư luận.

Ra mắt 2 cuốn sách đặc sắc nhân ngày 20/11 Hưởng ưu đãi “khủng”, VinFast VF 5 Plus hút khách dịp 20/11 Quận Ba Đình tặng quà giáo viên có hoàn cảnh khó khăn dịp 20/11

Bức thư “đổi quà”

Sau khi bức thư ngỏ xin đổi quà nhân ngày Nhà giáo việt Nam 20/11 xuất hiện, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP HCM) đã rất vui khi ý tưởng này nhận được nhiều sự ủng hộ của phụ huynh.

Trong bức thư ngỏ nhắn gửi mong muốn được đổi quà Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 tới các cơ quan, doanh nghiệp, phụ huynh, mạnh thường quân, ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông viết: “Hàng năm, cứ đến ngày Nhà giáo việt Nam 20/11, nhà trường nhận rất nhiều lẵng hoa và bánh kem chúc mừng, tuy nhiên số hoa và bánh này chỉ dùng 1 ngày lại bỏ, rất phí phạm.

Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong các doanh nghiệp, phụ huynh thay vì tặng hoa, bánh kem chuyển sang tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh để nhà trường phát cho các em có hoàn cảnh khó khăn của trường”.

Bức thư xin đổi quà 20/11
Bức thư xin đổi quà 20/11

Cũng trong dịp 20/11 này, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Tô Hiệu (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cũng có thư ngỏ gửi đến các cơ quan, đơn vị và cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 nhà trường xin đổi bằng hình thức tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngay khi những bức thư xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều lời khen đã được để lại. Tài khoản Hùng Lâm chia sẻ: “Một hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Đây chắc chắn sẽ là tấm gương lan tỏa đến học sinh, thầy cô về ý nghĩa tốt đẹp của cuộc sống vốn đang bị nhiều nơi lạm dụng, biến tướng làm sai lệch ý nghĩa của việc tri ân, tặng quà trở thành hình thức, lãng phí cho xã hội”.

Là một phụ huynh học sinh, chị Nguyễn Nhật Linh, quận Đống Đa bày tỏ: “Đúng là không có hoa nhưng việc làm của các thầy, cô đã tỏa hương thơm đến cho mọi người, nhất là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chúc các thầy cô có nhiều sức khỏe, luôn hạnh phúc và thành công trên con đường trồng người”.

Đừng để ngày tri ân nhuộm màu “thương mại”

Những ngày này, trên rất nhiều hội nhóm đang bàn luận sôi nổi xoay quanh câu hỏi “Mua quà gì tặng thầy, cô cho con vào 20/11?”. Một bộ phận phụ huynh có chiều hướng “lợi dụng” ngày lễ để mang vật chất đổi lấy tình cảm của thầy, cô dành cho con mình. Điều này làm mất đi ý nghĩa to lớn của 20/11.

Hãy để 20/11 trở thành ngày tri ân đúng nghĩa
Hãy để 20/11 trở thành ngày tri ân đúng nghĩa

Dưới góc nhìn của anh Đinh Tuấn Anh, quận Cầu Giấy, dịp 20/11 có ý nghĩa tiêu cực hay tích cực đều đến từ nhận thức của phụ huynh. Anh Tuấn phân trần: “Phụ huynh nào cũng mong muốn con mình được đối xử đặc biệt. Kỳ vọng là cô giáo sẽ chăm sóc con mình, dành nhiều sự quan tâm hơn cho con mình. Từ đấy mới sinh ra tiêu cực.

Nếu như chúng ta đều chấp nhận rằng giáo dục là bình đẳng và bản thân các cô cũng sẽ chăm sóc các con một cách bình đẳng thì chắc chắn sẽ không có tiêu cực. Ngày 20/11, các cô cũng có một ngày để tự hào về nghề của mình, được phụ huynh động viên, ghi nhận công sức cũng như những giá trị của mình”.

Chị Nguyễn Chiều Xuân, nhà sáng lập của Lionbooks - một nhà phát hành sách thiếu nhi thuần Việt nêu quan điểm: “Làm nghề giáo đã vất vả nhưng áp lực nhất trong số các cấp học đó là mầm non. Vai trò của giáo dục mầm non rất quan trọng, nó tạo tiền đề đầu tiên cho tính cách của con trẻ. Mình vừa thương giáo viên mầm non, vừa cảm phục các cô. Ngày 20/11, hãy cứ để nó trở thành một ngày tri ân từ tấm lòng của mình, đây cũng là cơ hội để mình dạy con về lòng biết ơn, sự trân trọng những gì mà cô giáo đã dành cho các bạn nhỏ”.

Mỗi phụ huynh đều có thể chủ động lựa chọn cách thể hiện của mình. Hãy để 20/11 là dịp tri ân những người thầy một cách đúng nghĩa.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
30 năm kiên trì sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”

30 năm kiên trì sứ mệnh “Mở cơ hội học tập cho mọi người”

TTTĐ - Trường Đại học Mở Hà Nội là trường đại học công lập tự chủ toàn diện với sứ mệnh "Mở cơ hội học tập cho mọi người". Tại đây, người học là trung tâm, là chủ thể của quá trình kiến tạo tri thức. Suốt 30 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn nêu cao văn hóa giàu tính nhân văn cùng triết lý đào tạo "Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai".
Dấu ấn đột phá về chất lượng giáo dục mũi nhọn

Dấu ấn đột phá về chất lượng giáo dục mũi nhọn

TTTĐ - Năm 2023, ngành Giáo dục quận Ba Đình giữ vững vị trí top đầu thành phố về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn, trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của phụ huynh Thủ đô... Kết quả đấy là nhờ sự quan tâm, đầu tư “mạnh tay” của Quận ủy - HĐND - UBND quận, sự nỗ lực của các nhà giáo, niềm tin yêu của học sinh, sự thấu hiểu, sẻ chia của xã hội.
Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An chú trọng giáo dục toàn diện

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An chú trọng giáo dục toàn diện

Năm học 2022 - 2023, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác giáo dục và đào tạo. Trong đó, chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn tiếp tục được giữ vững và có bước tiến bộ.