Thứ tư 21/02/2024 19:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
“Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 10/11, buổi gặp mặt báo chí về chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” đã diễn ra tại di tích quốc gia đặc biệt có tuổi đời hàng ngàn năm đình Chèm (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tinh hoa ẩm thực Kẻ Chèm qua những câu chuyện xa xưa Định vị, lan tỏa giá trị từ làng nghề truyền thống Chủ tịch Quốc hội dự Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam

Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với địa phương nên buổi gặp mặt báo chí có các cụ cao niên trong Ban Quản lý đình Chèm.

Chủ trì họp báo là các đồng chí: Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình; Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô - Phó Trưởng ban Chỉ đạo chương trình; NSƯT Lê Chức - cố vấn nghệ thuật; Mai Thanh Tùng - Tổng đạo diễn chương trình.

Các vị đại biểu tham dự buổi họp báo
Các đại biểu tham dự buổi họp báo

Đại diện các nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình, Sao mai Ngọc Ký và Sao mai Quách Mai Thy cũng có mặt tại họp báo để giao lưu và trả lời các câu hỏi từ truyền thông.

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Lần dầu tiên được tổ chức, cuộc gặp mặt báo cũng thu hút đông đảo các cơ quan báo chí đến tham dự và đưa tin.

Tinh hoa kết nối tinh hoa

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” diễn ra vào 20h10 ngày 18/11 tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm do Ủy ban Nhân dân quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

BTC nhận cuốn sách về lịch sử Đình Chèm từ đơn vị chỉ đạo
Ban Tổ chức nhận cuốn sách về lịch sử đình Chèm từ đơn vị chỉ đạo

Chương trình do UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện, được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội; Tiếp sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Đà Nẵng, Đài Truyền hình Bắc Ninh, các nền tảng của báo Tuổi trẻ Thủ đô và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống
Cuốn sách "Di sản Hán - Nôm đình Chèm"

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình cho biết: "Sau phần nghệ thuật mở màn là chương trình nghệ thuật kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa: Bắt đầu từ “Mạch nguồn văn hiến”; những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận.

Mạch nguồn đó đã hội tụ tại thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn sông núi ngàn năm, tạo nên những kiệt tác như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào tự tôn, vang lên đầy màu sắc, toả sáng rạng ngời.

Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Uỷ viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận Bắc Từ Liêm - Trưởng Ban chỉ đạo chương trình phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí
Đồng chí Lê Thị Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí

Chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại.

Tất cả cùng hòa ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa, tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hòa trộn các nét văn hóa khác nhau, phong cách khác nhau giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất đa dạng".

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Với ý nghĩa đó, hoạt động nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO; góp phần xây dựng lễ hội "Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội” trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực; tạo sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự.

Chương trình cũng được tổ chức với mục đích phát huy tiềm năng thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quận; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo; góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Đình Chèm - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt bên bờ sông Hồng
Đình Chèm - di tích lịch sử quốc gia đặc biệt bên bờ sông Hồng

Từ ngàn năm nay, đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: Làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm.

Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng).

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với thiết kế độc đáo, xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu.

Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, dòng sông chuyên chở những tinh hoa của cư dân hai bên dòng sông, đình Chèm chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi về hội tụ.

Chính vì thế, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” còn nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Sáng tạo và lan tỏa

Chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại.

BTC trả lời các câu hỏi của báo chí tại buổi gặp mặt báo chí
Ban Tổ chức trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi gặp mặt báo chí

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến; Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa.

Trong đó, hoạt cảnh “Linh thiêng đình Chèm” qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi…

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, CLB người mẫu Hà Nội, CLB Sao Tuổi thơ… MC dẫn dắt chương trình là Lê Anh và Thùy Linh.

Đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi với BTC
Đại diện cơ quan báo chí đặt câu hỏi với Ban Tổ chức

Đặc biệt chương trình sẽ có hai sân khấu, trong đó lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh do Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú.

Đồng chí Lê Thu Hương tiết lộ: Hai sân khấu cách nhau một vườn nhãn, có sự kết nối với nhau tạo sự thống nhất từ ý tưởng đến thực tiễn.

Kết nối và lan tỏa giá trị truyền thống

Sao mai Ngọc Ký xúc động chia sẻ mình là người đầu tiên được thể hiện ca khúc "Đình Chèm - dấu tích ngàn năm" do nhạc sĩ Mộc Cầm sáng tác với phần lời của Mai Thanh Tùng. Đây là ca khúc hoàn toàn mới được sáng tác cho chương trình. "Ngọc Ký xin hứa sẽ truyền tải hết thông điệp mà ca khúc gửi gắm, đem lại thành công rực rỡ cho đêm nghệ thuật Linh thiêng đình Chèm", ca sĩ Ngọc Ký hạnh phúc bày tỏ.

Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát xẩm Hà Nội, xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết: "Chúng tôi làm chương trình bằng cả cái tâm, không chỉ biểu diễn đơn thuần mà có sự xuyên suốt, kết nối với nhau bằng câu chuyện của dòng chảy di sản.

Sông Hồng là con sông mẹ, vô cùng có ý nghĩa với Hà Nội nói riêng và vùng đồng bằng sông Hồng nói chung. Hai sân khấu được kết nối với nhau bằng màn hình led. Sân khấu thực cảnh chúng tôi làm rất kì công với bờ lau bãi cát mênh mang, nửa đêm tôi còn bơi qua sông để tìm được con thuyền ưng ý.

Chúng tôi không chọn phương án an toàn mà muốn làm hết mình để tạo nên một chương trình truyền tải hết tâm nguyện của mình với dòng sông, với di sản, với văn hóa Hà Nội của chúng ta".

Cẩm Tú, Ảnh: Nhóm PV
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tưng bừng khai hội "Âm vang Mê Linh"

Tưng bừng khai hội "Âm vang Mê Linh"

TTTĐ - Tối 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng Xuân Giáp Thìn 2024 do huyện Mê Linh tổ chức, đã diễn ra tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội).
Khát vọng phát triển từ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

Khát vọng phát triển từ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

TTTĐ - Phát huy bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và lợi thế về giao thông, tiềm năng phát triển du lịch, thị xã Sơn Tây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đáng chú ý, thị xã Sơn Tây đã được xác định là một trong 5 đô thị vệ tinh theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tin khác
[Xem thêm]
Quy tắc ứng xử đã thực sự “ăn sâu, bám rễ”

Quy tắc ứng xử đã thực sự “ăn sâu, bám rễ”

TTTĐ - 7 năm qua, từ khi được ban hành, 2 quy tắc ứng xử của TP Hà Nội đã được triển khai sâu rộng tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân Thủ đô, “ăn sâu bám rễ” và trở thành “ba-rem mềm” về văn hóa người Hà Nội. Có được điều đó một phần là bởi tinh thần vào cuộc hết mình của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Những nét đẹp văn hóa trong phong tục cúng ông Công, ông Táo

Những nét đẹp văn hóa trong phong tục cúng ông Công, ông Táo

TTTĐ - Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, một trong những nghi thức đầu tiên của việc chuẩn bị đón năm mới chính là thực hiện cúng ông Công, ông Táo về trời. Đây là một truyền thống đã đi vào đời sống văn hóa của người Việt từ xa xưa, đậm chất tâm linh. Khi tiễn ông Táo về chầu trời, mọi người gửi gắm nhiều ước vọng, hy vọng chào đón một năm mới an lành và hạnh phúc.
Rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên

Rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên

TTTĐ - Chiều 1/2, tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (Sân trước nhà B8, Khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), Thành đoàn Hà Nội và quận Đống Đa tổ chức chương trình Sinh hoạt truyền thống “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”; khánh thành bản đồ số địa chỉ đỏ “Nhà lưu niệm Bác Hồ”.
Áo dài cùng người Hà Nội đón Tết

Áo dài cùng người Hà Nội đón Tết

TTTĐ - Tà áo dài thướt tha luôn là niềm tự hào của người Hà Nội về truyền thống thanh lịch của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, áo dài đã đi vào sâu vào cuộc sống thường nhật, tạo nên cốt cách của con người Tràng An, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán.
Phố nghiêng về Tết

Phố nghiêng về Tết

TTTĐ - Không khí Xuân đã tưng bừng khắp mọi nơi. Phố phường Hà Nội nghiêng về Tết với những đặc trưng rất riêng khiến lòng người náo nức, rộn ràng.