Thứ bảy 30/09/2023 19:25 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội kết thúc thành công tốt đẹp, một lần khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), nâng cao vị thế và hình ảnh của chúng ta trong hội nhập và phát triển...

Việt Nam muốn truyền thông điệp chung tay chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam

Sau nhiều ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị cho thấy Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU là rất cần thiết, bổ ích và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và của Liên hợp quốc.

Đánh giá về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội cho rằng, hội nghị lần này đã để lại nhiều dấu ấn, tình cảm tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế về về đất nước, con người và Quốc hội Việt Nam.

"Đây là hội nghị quốc tế đa phương có quy mô và sức ảnh hưởng lớn. Thành công này sẽ tiếp tục giúp tăng cường vị thế và uy tín của đất nước chúng ta trên trường quốc tế", PGS.TS Bùi Hoài Sơn khẳng định.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội (Ảnh: Media Quốc hội)

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 không chỉ đến từ sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình của phía Việt Nam chúng ta mà còn ở chủ đề được lựa chọn, cách thức, chất lượng thảo luận và thành phần tham gia thảo luận.

Nêu dẫn chứng, PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho biết, phiên thảo luận chuyên đề về “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững” là sáng kiến của Quốc hội Việt Nam và thực sự đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nghị sĩ trẻ, ghi đậm dấu ấn và thành công của nước chủ nhà Việt Nam.

Điều đó thể hiện qua việc phiên họp vô cùng sôi nổi với các ý kiến phát biểu và thời lượng kéo dài thêm gần một giờ đồng hồ so với dự kiến ban đầu.

Bên cạnh đó, chủ đề và chất lượng nội dung lựa chọn cũng rất phù hợp, có tính thời sự với mọi quốc gia; Đặc biệt là sự đa dạng của các ý kiến đóng góp, phát biểu từ các nghị sĩ trẻ Việt Nam và quốc tế đã cho chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh và những giải pháp đa chiều về quá trình thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững ở mỗi nước.

"Tôi cho rằng, phiên thảo luận chuyên đề này là một điểm nhấn rất thành công của nước chủ nhà khi chúng ta đã đưa ra được những vấn đề trọng tâm mà các quốc gia, các Quốc hội và nghị sẽ trẻ rất quan tâm và mong muốn thể hiện quan điểm. Hơn cả, chúng ta cũng thành công trong việc giới thiệu những ví dụ hay, hình ảnh đẹp và thông điệp truyền cảm hứng từ những nỗ lực bảo vệ và phát huy giá trị và sức mạnh văn hóa Việt Nam với các bạn bè quốc tế", ông Sơn chia sẻ.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
Quang cảnh phiên bế mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Nêu cảm nhận về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương cho rằng, hội nghị lần này đã thành công tốt đẹp trên tất cả các phương diện cả về nội dung, chương trình, công tác tổ chức và phương diện đối ngoại đa phương nói chung và của Việt Nam nói riêng.

"Nhiều đại biểu quốc tế đã nói với tôi như vậy, nhất là trước mỗi phát biểu, nghị sĩ trẻ các nước đều nói cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu và công tác tổ chức rất tốt hội nghị này", bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân chia sẻ.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân, công tác tổ chức chương trình khoa học, bài bản từ khâu tổng thể đến chi tiết nhỏ nhất từ thiết kế nội dung, điều hành, sự tham gia và chất lượng phát biểu của các đại biểu đến phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, đi lại, an ninh trật tự… rất tốt.

Đặc biệt, Quốc hội, các Hội hữu nghị Việt Nam với các nước đã có nhiều cuộc gặp gỡ song phương, trao đổi và hiểu biết lẫn nhau. Các nghị sĩ có cơ hội tiếp xúc và có thêm nhiều người bạn, học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu, giúp ích cho công việc và cuộc sống.

Trong chương trình triển lãm “Khát vọng Việt Nam”, chúng ta cũng tận dụng tối đa cơ hội này, thông qua đó, giới thiệu về đường lối đổi mới của đất nước, quảng bá hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam, thể hiện sự mến khách, yêu chuộng hòa bình, tinh thần và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của Việt Nam.

"Hội nghị đã để lại nhiều tình cảm ấn tượng rất đặc biệt và có giá trị trong lòng tất cả các đại biểu tham dự, thành công của hội nghị lan tỏa mạnh mẽ đến bạn trẻ các nước về phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; Đồng thời khẳng định vai trò, uy tín và trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam trong IPU, nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trong hội nhập và phát triển", bà Nguyễn Thị Ngọc Xuân chia sẻ.

Khẳng định vị thế, vai trò, uy tín và trách nhiệm của Việt Nam
Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Duarte Pacheco

Nói về thành công của hội nghị lần này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco bày tỏ ấn tượng và đánh giá cao Việt Nam trong công tác tổ chức của nước chủ nhà. Đặc biệt, kết quả của hội nghị đã vượt xa kỳ vọng, phá vỡ nhiều kỷ lục như số lượng đại biểu tham dự nhiều nhất từ trước đến nay.

Ông Duarte Pacheco chia sẻ, khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề xuất về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, IPU đã không do dự để đồng ý.

"Có được điều này một phần là từ thành công của Đại hội đồng IPU-132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào năm 2015 đã có công tác tổ chức hoàn hảo. Đến nay, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã kết thúc, Việt Nam tiếp tục khẳng định năng lực tổ chức của mình, từ đó góp phần vào thành công của hội nghị", Chủ tịch IPU nêu rõ.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc

TTTĐ - Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Cử tri kiến nghị cần có quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê

Cử tri kiến nghị cần có quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê

TTTĐ - Với đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cao, cử tri đề nghị cần nghiên cứu trên cơ sở các Nghị quyết, văn kiện của Đảng để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của TP.
Tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan báo chí khi truyền thông chính sách

Tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan báo chí khi truyền thông chính sách

TTTĐ - Báo chí dù được xem là kênh chủ lực để thực hiện truyền thông chính sách nhưng cơ chế, nguồn lực để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thì vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Những vấn đề này đã được đặt ra tại Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí” được tổ chức vào chiều 29/9.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển Vùng Thủ đô hiện đại và bền vững

Phát triển Vùng Thủ đô hiện đại và bền vững

TTTĐ - Với vai trò là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của cả nước, thành phố Hà Nội cần phát huy tối đa vai trò dẫn dắt và kết nối với các địa phương để từ đó phát triển một Vùng Thủ đô hiện đại và bền vững.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Đưa quan hệ Hà Nội - Bắc Kinh trở thành hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương

Đưa quan hệ Hà Nội - Bắc Kinh trở thành hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương

TTTĐ - Chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ nguồn Quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 tại Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh (Trung Quốc).
Tránh "bệnh thành tích" trong đối thoại, tiếp nhận kiến nghị của Nhân dân

Tránh "bệnh thành tích" trong đối thoại, tiếp nhận kiến nghị của Nhân dân

TTTĐ - Các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân. Việc nắm bắt tình hình dư luận thực tế tại các địa phương phải thực chất, tuyệt đối không chủ quan và “bệnh thành tích” để kịp thời giải quyết triệt để những bức xúc, tồn tại ngay từ cơ sở...
Đề nghị hỗ trợ thêm 3.307 tỷ đồng cho 45 dự án trường trung học phổ thông

Đề nghị hỗ trợ thêm 3.307 tỷ đồng cho 45 dự án trường trung học phổ thông

TTTĐ - Quá trình triển khai, 22 đơn vị (8 quận và 14 huyện trên địa bàn TP Hà Nội) đề nghị tăng quy mô đầu tư, tăng mức vốn với 72 dự án trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, sau rà soát, có 14 quận, huyện, thị xã đề nghị tăng mức vốn hỗ trợ đối với 45 dự án (do tăng quy mô và tổng mức đầu tư) là 3.307 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động