Thứ bảy 30/09/2023 18:55 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Không quốc gia nào có thể tự giải quyết vấn đề toàn cầu

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của khoa học công nghệ, dù lớn đến đâu cũng không quốc gia nào có thể tự giải quyết những vấn đề toàn cầu...

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay 6 điểm khác biệt ở Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Chiều 16/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức bế mạc.

Trong phiên bế mạc các đại biểu tham dự hội nghị đã dành phút để mặc niệm các nạn nhân của thảm họa động đất tại Morroco, lũ lụt tại Libya và hỏa hoạn tại Hà Nội, Việt Nam.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 2 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, hữu nghị, đoàn kết và với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua tuyên bố về “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo”. Đây là tuyên bố đầu tiên của Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ tổ chức.

Điều đó thể hiện sự quyết tâm, đồng thuận cao và cam kết mạnh mẽ của các nghị sĩ trẻ IPU trong việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) trên phạm vi toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc hội nghị

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thông qua thảo luận, hội nghị đã đạt được những nhận thức chung và việc đề cao hợp tác quốc tế, chủ nghĩa đa phương, các nguyên tắc cơ bản của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong đẩy nhanh thực hiện các SDG.

Hội nghị cũng nhấn mạnh “vai trò tiên phong đi đầu” của các nghị sĩ trẻ trong việc đưa tiếng nói của giới trẻ vào nghị trường cũng như ứng dụng đổi mới, sáng tạo vào việc thực hiện các SDG; Khẳng định sự tham gia của giới trẻ sẽ góp phần đẩy nhanh, cũng như tìm ra hướng đi mới cho việc hiện thực hóa SDG.

Để cam kết có tính hành động và bảo đảm việc tiếp tục triển khai sau này, hội nghị cũng đề xuất thúc đẩy mạng lưới nghị sĩ trẻ toàn cầu về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ của Diễn dàn Nghị sĩ trẻ; Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo trong nghị viện của Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU); Thảo luận nội dung về đổi mới sáng tạo và những xu hướng công nghệ mới và hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới, sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành công của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cho thấy Diễn đàn nghị sĩ trẻ IPU là rất cần thiết, bổ ích. Các nghị sĩ trẻ và tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của nghị sĩ trẻ nói riêng, giới trẻ nói chung với tư cách là chủ nhân tương lai của mỗi quốc gia, dân tộc và của cả thế giới trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của IPU và của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Toàn cảnh phiên bế mạc

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên IPU lan tỏa kết quả của hội nghị này tới Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về các mục tiêu phát triển bền vững sẽ diễn ra ngay sau đây (từ ngày 18 - 19/9/2023) tại New York. Qua đó, tôn vinh vai trò, khẳng định cam kết và hành động của IPU và nghị sĩ trẻ nói riêng trong nỗ lực chung toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị IPU và kêu gọi các nghị viện thành viên tích cực triển khai thực hiện tuyên bố hội nghị; Xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau, nhất là giữa các nước phát triển và đang phát triển trong chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong kỷ nguyên chuyển đổi số, bùng nổ của cách mạng khoa học công nghệ 4.0, không có bất cứ quốc gia nào dù lớn đến đâu có thể tự mình giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu.

Ngược lại, những quốc gia dù nhỏ, hay nghèo hơn vẫn có thể tìm thấy cơ hội để phát triển. Trong cách mạng công nghiệp 4.0 thì tương lai không đơn thuần là đường kéo dài của quá khứ và cơ hội là của tất cả chúng ta.

Ông Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tích cực cùng IPU và các Nghị viện thành viên chung tay hành động để hiện thực hóa các mục tiêu, các nghị quyết của IPU nói chung và của Hội nghị Nghị sĩ trẻ nói riêng để không ngừng phát huy các sứ mệnh cao cả và nâng tầm ngoại giao nghị viện.

"Quốc hội Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của IPU và sẵn sàng đăng cai tổ chức thêm những hội nghị và cơ chế khác trong khuôn khổ hoạt động của IPU", ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội: Không quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề toàn cầu
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco

Cũng trong phiên bế mạc, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco đã gửi lời cảm ơn đến Quốc hội Việt Nam khi tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng, đón tiếp trọng thị cũng như cam kết mạnh mẽ của ông Vương Đình Huệ vì thành công của hội nghị.

Chủ tịch IPU cũng lưu ý, thời hạn năm 2030 đang đến gần trong khi nhiều mục tiêu phát triển bền vững đang chững lại, kết quả thực hiện là rất hạn chế.

Nêu rõ, công việc của tất cả chúng ta, Chủ tịch IPU cho rằng, các nghị sĩ cần nỗ lực hơn nữa để phát huy vị trí dẫn dắt của mình để thực hiện được những cam kết mà mình đề ra.

Theo đó, các nghị sĩ cần gắn kết thanh niên với xây dựng hoạch định chính sách và gắn kết với cộng đồng để đạt được tiến bộ xã hội; Dành ngân sách để có thêm sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp trẻ; Thúc đẩy khoa học, đổi mới sáng tạo vì phát triển bền vững, nâng cao hiểu biết số cho thanh niên, có các hành động cụ thể.

Đồng thời, các nghị sĩ cần phải coi chương trình nghị sự như một hướng dẫn để các nghị sĩ phải tham gia hiện thực hóa. Trong quá trình đó, IPU luôn sẵn sàng hỗ trợ các nghị sĩ và các nghị viện thành viên.

Nhấn mạnh, thời gian đang trôi rất nhanh và không thể bỏ lỡ một giây phút nào, mỗi giây qua đi bị bỏ lỡ đều không thể lấy lại được, Chủ tịch IPU đề nghị các nghị sĩ nỗ lực hết sức mình để cùng nhau hợp tác, triển khai các cam kết, thực hiện những việc phải làm.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc

TTTĐ - Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu đã về đến Hà Nội, kết thúc thành công tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Cử tri kiến nghị cần có quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê

Cử tri kiến nghị cần có quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê

TTTĐ - Với đặc thù của Hà Nội có mật độ dân số đông, nhiều nhà chung cư, nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cao, cử tri đề nghị cần nghiên cứu trên cơ sở các Nghị quyết, văn kiện của Đảng để dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có những tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về các tòa nhà cho thuê dưới hình thức nhà xây để ở và đưa ra những chế tài xử lý vi phạm phù hợp với thực tế của TP.
Tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan báo chí khi truyền thông chính sách

Tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan báo chí khi truyền thông chính sách

TTTĐ - Báo chí dù được xem là kênh chủ lực để thực hiện truyền thông chính sách nhưng cơ chế, nguồn lực để báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thì vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Những vấn đề này đã được đặt ra tại Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí” được tổ chức vào chiều 29/9.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát triển Vùng Thủ đô hiện đại và bền vững

Phát triển Vùng Thủ đô hiện đại và bền vững

TTTĐ - Với vai trò là trung tâm về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của cả nước, thành phố Hà Nội cần phát huy tối đa vai trò dẫn dắt và kết nối với các địa phương để từ đó phát triển một Vùng Thủ đô hiện đại và bền vững.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

TTTĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Đưa quan hệ Hà Nội - Bắc Kinh trở thành hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương

Đưa quan hệ Hà Nội - Bắc Kinh trở thành hình mẫu trong hợp tác cấp địa phương

TTTĐ - Chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã dự lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cán bộ nguồn Quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 tại Trường Đảng Thành ủy Bắc Kinh (Trung Quốc).
Tránh "bệnh thành tích" trong đối thoại, tiếp nhận kiến nghị của Nhân dân

Tránh "bệnh thành tích" trong đối thoại, tiếp nhận kiến nghị của Nhân dân

TTTĐ - Các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân. Việc nắm bắt tình hình dư luận thực tế tại các địa phương phải thực chất, tuyệt đối không chủ quan và “bệnh thành tích” để kịp thời giải quyết triệt để những bức xúc, tồn tại ngay từ cơ sở...
Đề nghị hỗ trợ thêm 3.307 tỷ đồng cho 45 dự án trường trung học phổ thông

Đề nghị hỗ trợ thêm 3.307 tỷ đồng cho 45 dự án trường trung học phổ thông

TTTĐ - Quá trình triển khai, 22 đơn vị (8 quận và 14 huyện trên địa bàn TP Hà Nội) đề nghị tăng quy mô đầu tư, tăng mức vốn với 72 dự án trường trung học phổ thông. Tuy nhiên, sau rà soát, có 14 quận, huyện, thị xã đề nghị tăng mức vốn hỗ trợ đối với 45 dự án (do tăng quy mô và tổng mức đầu tư) là 3.307 tỷ đồng.
Xem phiên bản di động