Thứ bảy 30/09/2023 19:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Kon Tum: Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 18/9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum phối hợp với Huyện đoàn Đăk Tô và hệ thống xe máy Đại Tiến - Thiên Ngân Kon Tum tổ chức Ngày Hội thanh niên với văn hóa giao thông.

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”: Nhân lên những giá trị tốt đẹp Kon Tum: Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp Công an huyện Ngọc Hồi trao quà học sinh khó khăn Kon Tum: Tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp
Kon Tum: Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông
Đại biểu tham dự ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo đó, tham dự Ngày Hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023 có sự tham dự của các đồng chí: Nguyễn Thanh Hà, Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum; Nguyễn Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Kon Tum; Nguyễn Bảo Tân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum cùng hơn 300 cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum, Ngày Hội thanh niên với văn hóa giao thông nhằm phát động đợt cao điểm tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, thanh thiếu nhi các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông (ATGT).

Đồng thời, ngày hội nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên; Từng bước xây dựng và hình thành nếp sống văn hóa trong đoàn viên, thanh niên và người dân khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng giúp nâng cao trách nhiệm và hiệu quả của công tác phối hợp giữa Đoàn thanh niên với các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành đúng pháp luật khi tham gia giao thông, nhất là đối với thanh, thiếu niên, tạo mội trường giao thông trật tự, an toàn, văn minh.

Kon Tum: Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông
Đồng chí Nguyễn Bảo Tân, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Kon Tum phát biểu tại ngày hội (Ảnh: Trần Nghĩa)

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, thời gian qua tình trạng vi phạm ATGT liên quan đến các đối tượng tuổi thanh, thiếu niên có dấu hiệu gia tăng, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nhằm cao nhận thức, vai trò của thanh thiếu niên với ATGT, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Trong đó, Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tham gia đảm bảo trật tự ATGT, cấp phát tài liệu, tổ chức các cụm pa nô tuyên truyền, tổ chức đội hình thanh niên tuyên truyền về ATGT, tuyên truyền thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”.

Trong 9 tháng năm 2023, các cơ sở Đoàn của tỉnh Kon Tum đã tổ chức được hơn 70 hoạt động tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên với nhiều hình thức đa dạng. Tiêu biểu như: Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật an toàn giao thông, phòng chống ma tuý trong thanh thiếu nhi; Triển khai 5 mô hình “Phiên tòa giả định” để tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống ma túy, HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội cho thanh niên.

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã xây dựng 9 bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật, 592 băng rôn, cờ phướn tuyên truyền trực quan trong các hoạt động tập trung của đoàn và trên các tuyến đường, nơi đông dân cư, nơi công cộng, ngã tư; Xây dựng 18 ấn phẩm tuyên truyền, đăng tải 1.023 bài viết với 7.214 lượt chia sẻ trên các mạng xã hội như: Facebook, Zalo... thu hút sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Kon Tum: Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông
Ra mắt đội thanh niên xung kích tham gia sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông nhiệm kỳ 2022 - 2027 (Ảnh: Trần Nghĩa)

Đại diện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum cho biết, các đội hình thanh niên tình nguyện gắn với các mô hình như: "Đoạn đường thanh niên tự quản"; “Đoạn đường an toàn”; "Cổng trường trật tự an toàn giao thông"... đã phát huy hiệu quả trong tham gia phân luồng giao thông, hướng dẫn giao thông, tham gia giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn nghiêm túc triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng năm ATGT 2023 với những nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu nhi về Luật Giao thông đường bộ; Tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia...

Cùng với đó, Tỉnh đoàn triển khai có hiệu quả cuộc vận động thanh niên với văn hóa giao thông; Xác định nội dung đoàn tham gia bảo đảm trật tự ATGT là một tiêu chí thi đua. Do đó, các hành vi vi phạm trật tự ATGT của đoàn viên sẽ được đưa vào đánh giá, phân loại.

Kon Tum: Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông
Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Kon Tum trao Bằng khen cho đại diện các đội thanh niên xung kích tham gia sơ cứu, ứng cứu nhanh tai nạn giao thông (Ảnh: Trần Nghĩa)

Cũng theo đại diện Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, trong thời gian tới các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hoạt động của đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia bảo đảm trật tự ATGT và hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân TNGT.

Đồng thời, tổ chức Đoàn sẽ nâng tầm chất lượng mô hình đoạn đường thanh niên tự quản ATGT với các hoạt động tuyên truyền chống lấn chiếm hành lang giao thông; Giữ gìn vệ sinh môi trường; Xây dựng khu phố văn minh, an toàn, xanh - sạch - đẹp; Kịp thời biểu dương, khen thưởng các gương điển hình thanh thiếu nhi và các mô hình, đội hình tiêu biểu của đoàn, hội, đội tham gia tuyên truyền và bảo đảm trật tự ATGT.

Kon Tum: Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông
Đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia hội thi Rung chuông vàng thanh niên với văn hóa giao thông (Ảnh: Trần Nghĩa)

Tính đến tháng 9/2023, Tỉnh đoàn Kon Tum đã thực hiện được 105 công trình, phần việc thanh niên với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, 2 công trình thanh niên cấp tỉnh, 14 công trình thanh niên cấp huyện và 89 công trình thanh niên cấp cơ sở.

Các cơ sở Đoàn đã thực hiện được 23,2km công trình “Thắp sáng đường quê”; Sửa chữa 18km đường giao thông nông thôn; Tổ chức 75 hoạt động ra quân, xây dựng mới 23 tuyến đường và duy trì 68 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; Tổ chức 56 hoạt động ra quân xây dựng đô thị văn minh và đảm bảo trật tự ATGT tại các địa phương.

Trần Nghĩa
Tin liên quan
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 3: Để xích lô tiếp tục là hình ảnh đẹp của Thủ đô...

Bài 3: Để xích lô tiếp tục là hình ảnh đẹp của Thủ đô...

TTTĐ - Rất nhiều du khách quốc tế hay từ các tỉnh thành khác khi ghé thăm Hà Nội đều thử trải nghiệm cảm giác ngồi trên xích lô thong thả ngắm phố ngắm phường. Đây là phương tiện giao thông gắn liền với mảnh đất này rất nhiều năm nhưng nếu để nét đẹp ấy được tiếp nối thì còn cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng cũng như ý thức của người dân được nâng cao hơn nữa.
Bài 2: Hàng hóa chất cao, ý thức xuống thấp

Bài 2: Hàng hóa chất cao, ý thức xuống thấp

TTTĐ - Hàng ngày vào bất cứ giờ nào, ta vẫn thỉnh thoảng bắt gặp những chiếc xe máy chở hàng hóa cồng kềnh, vượt quá so với quy định cho phép băng băng lưu thông trên phố. Điều này không chỉ là nỗi ám ảnh cho người đi đường, mà còn khiến chúng ta cảm thấy ái ngại về văn hóa và ý thức tham gia giao thông của những tay lái coi thường pháp luật ấy.
Văn hóa giao thông là không... vô ý thức

Văn hóa giao thông là không... vô ý thức

TTTĐ - Hàng ngày ở Hà Nội chúng ta có thể bắt gặp vô vàn những thói xấu của những người lưu thông trên đường. Điều đó làm bộ mặt giao thông đô thị trở nên xấu xí và mất an toàn. Để cải thiện tình trạng này, trước hết hãy loại bỏ sự vô ý thức ra khỏi "hành trang" của mỗi người khi đi lại trên đường.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2023

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè 2023

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Công điện số 281/CĐ-TTg ngày 20/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè 2023.
Xem phiên bản di động