Thứ sáu 01/03/2024 14:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lồng ghép quy tắc ứng xử nơi công cộng trong bản sắc văn hóa

Người Hà Nội -
In bài viết

TTTĐ - Là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống và sức sáng tạo, trong việc triển khai quy tắc ứng xử nơi công cộng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khéo léo lồng ghép với các hoạt động khác, huy động sự đóng góp ý kiến của toàn dân. Do vậy, hơn 5 năm qua, đời sống văn hóa, tinh thần được nâng lên rõ rệt, phát huy hơn nữa giá trị của người Đông Anh anh hùng, giàu bản sắc, là niềm tự hào của huyện khi bước vào giai đoạn mới.

Phong trào “Người tốt, việc tốt" mang bản sắc riêng của Thủ đô Xây dựng kiến trúc nông thôn gắn với bản sắc văn hóa địa phương Phát huy bản sắc, văn hóa làng nghề

Huy động toàn dân cùng vào cuộc

Hơn 5 năm qua, quy tắc ứng xử nơi công cộng được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phổ biến quán triệt đến các ban, ngành đoàn thể và toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện gắn với các hội nghị, tọa đàm, lớp tập huấn, các buổi sinh hoạt hàng tháng, hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hoá các cấp.

Huyện Đông Anh đã chi đạo lắp đặt bảng niêm yết trích dẫn nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại: 197/195 Nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, điểm sinh hoạt cộng đồng; 257/319 di tích lịch sử, văn hóa; 61/25 trụ sở cơ quan đơn vị; 146 biển tại các trường học, trạm y tế, chợ, trụ sở công an xã.

Tại huyện Đông Anh (Hà Nội), Nhân dân và du khách cùng thực hiện nghiêm chỉnh Quy tắc ứng xử nơi công cộng
Tại huyện Đông Anh (Hà Nội), Nhân dân và du khách cùng thực hiện nghiêm chỉnh quy tắc ứng xử nơi công cộng

Tại các điểm di tích lịch sử - văn hóa, cán bộ phụ trách thường xuyên nhắc nhở Nhân dân về trang phục, lễ nghi, đặt lễ... khuyến khích các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo cho du khách mượn áo choàng miễn phí khi hành lễ, lồng ghép các nội dung tuyên truyền quy tắc ứng xử trong các dịp lễ hội; lồng ghép các nội dung quy tắc ứng xử vào bài thuyết minh tại các di tích, bổ sung nội dung quy tắc ứng xử vào quy chế hoạt động tại di tích, nhà văn hóa.

Tại các khu chung cư, khu tập thể, đơn vị chức năng treo bảng nội dung quy tắc ứng xử tại các khu chung cư có sân, điểm vui chơi; in ấn, dán các nội dung phù hợp tại nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy, thang bộ (đối với khu tập thể).

Huyện cũng gửi quy tắc ứng xử nơi công cộng tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, bệnh viện trên địa bàn đề nghị tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, công chức, người lao động chấp hành khi tham gia các hoạt động công cộng.

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh cũng tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 2 cụm với 24 thí sinh đại diện cho 24 xã thị trấn tham dự; tham gia hội thi tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng thành phố Hà Nội năm 2018 đạt giải Ba toàn đoàn.

Toàn huyện đã có 155/155 thôn (làng), 40/40 tổ dân phố tổ chức tọa đàm quy tắc ứng xử nơi công cộng, qua đó từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hoá, điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của các cá nhân, tổ chức nơi công cộng; tạo thành nề nếp, duy trì thường xuyên, liên tục, phù hợp với tình hình thực tế tại các thôn (làng), tổ dân phố. Kết quả, những hội nghị tọa đàm đã góp phần gìn giữ và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Công tác trật tự an ninh, đảm bảo vệ sinh an toàn trong lễ hội được đảm bảo
Công tác trật tự an ninh, đảm bảo vệ sinh an toàn trong lễ hội được đảm bảo

Các cán bộ, đảng viên và người dân được quán triệt trong buổi sinh hoạt khu dân cư hàng tháng, họp chi bộ, bàn và thực hiện những việc đời sống hàng ngày như: Đổ rác đúng giờ, duy trì vệ sinh đường làng ngõ xóm, không lấn chiến vỉa hè lòng đường, chấp hành luật giao thông, bảo vệ môi trường…

Nhân dân và du khách thập phương thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước của thôn làng, tổ dân phố; tích cực lao động, sản xuất, học tập, công tác, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Người dân huyện Đông Anh đã thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy dân chủ, tích cực tham gia các phong trào do huyện phát động, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, bảo vệ môi trường, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội.

Gắn với thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Trong năm 2020, 2021 huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với tuyên truyền thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các biện pháp như: Vệ sinh khu vực trước cửa nhà, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng, bỏ khẩu trang đã sử dụng đúng nơi quy định, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và khuyến cáo của ngành y tế…

Rút kinh nghiệm từ quá trình 5 năm triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực, huyện Đông Anh đã từng bước nâng cao chất lượng thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng gắn với thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố văn hóa.

Đoàn viên thanh niên huyện Đông Anh tích cực tham gia trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường đô thị
Đoàn viên, thanh niên huyện Đông Anh tích cực tham gia trồng cây xanh, cải tạo cảnh quan môi trường đô thị

Cụ thể, UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo 100% các xã, thị trấn, các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tiến hành rà soát hương ước, bổ sung các nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng vào hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố, công khai thực hiện tại từng khu dân cư.

Các cấp lãnh đạo tại huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện quy ước, hương ước gắn với quy tắc ứng xử nơi công cộng nhằm giáo dục ý thức tự nguyện chấp hành quy ước, hương ước, tạo dư luận tốt trong cộng đồng, từng bước điều chỉnh các hành vi ứng xử của mỗi người. Bên cạnh đó, huyện còn xây dựng ý thức tôn trọng pháp luật, thực hiện quy ước, hương ước gắn với quy tắc ứng xử nơi công cộng trở thành nếp sống văn hoá đẹp trong các tầng lớp Nhân dân. Kết quả, 195/195 thôn, tổ dân phố thuộc huyện đã hoàn thành bổ sung quy tắc ứng xử nơi công cộng vào hương ước, quy ước.

Là một huyện sớm triển khai nếp sống mới, những năm qua, gắn với thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, huyện Đông Anh tiếp tục thực hiện có hiệu quả nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội truyền thống tại cộng đồng dân cư. Vì thế, cùng với nhiều chương trình, hoạt động khác, quá trình triển khai quy tắc ứng xử nơi công cộng cũng chính là một cơ hội để Đông Anh phát huy hơn nữa giá trị của người Đông Anh anh hùng, đậm đà bản sắc, đóng góp hơn nữa vào công cuộc phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Hương Thu (tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

Thanh niên Hà Nội hăng hái với trách nhiệm non sông

TTTĐ - Cơn mưa rét của những ngày đầu xuân không ngăn nổi khí thế hăng hái lên đường của gần 4.500 thanh niên Thủ đô. Ngày hội tòng quân đã trở thành ngày hội thể hiện tinh thần, quyết tâm với trách nhiệm non sông của tuổi trẻ Hà Nội trong thời đại mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội những ngày mưa bụi

Hà Nội những ngày mưa bụi

TTTĐ - Nếu mùa thu có "đặc sản" gió heo may thì mùa xuân Hà Nội đẹp nhất với những màn mưa bụi. Trong không gian mờ ảo đẹp nao lòng ấy, thành phố như cô gái bước vào độ xuân thì đầy nũng nịu, yêu kiều.
Tưng bừng khai hội "Âm vang Mê Linh"

Tưng bừng khai hội "Âm vang Mê Linh"

TTTĐ - Tối 15/2 (mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Lễ kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng Xuân Giáp Thìn 2024 do huyện Mê Linh tổ chức, đã diễn ra tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội).
Khát vọng phát triển từ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

Khát vọng phát triển từ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa

TTTĐ - Phát huy bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và lợi thế về giao thông, tiềm năng phát triển du lịch, thị xã Sơn Tây đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đáng chú ý, thị xã Sơn Tây đã được xác định là một trong 5 đô thị vệ tinh theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quy tắc ứng xử đã thực sự “ăn sâu, bám rễ”

Quy tắc ứng xử đã thực sự “ăn sâu, bám rễ”

TTTĐ - 7 năm qua, từ khi được ban hành, 2 quy tắc ứng xử của TP Hà Nội đã được triển khai sâu rộng tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân Thủ đô, “ăn sâu bám rễ” và trở thành “ba-rem mềm” về văn hóa người Hà Nội. Có được điều đó một phần là bởi tinh thần vào cuộc hết mình của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.
Những nét đẹp văn hóa trong phong tục cúng ông Công, ông Táo

Những nét đẹp văn hóa trong phong tục cúng ông Công, ông Táo

TTTĐ - Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, một trong những nghi thức đầu tiên của việc chuẩn bị đón năm mới chính là thực hiện cúng ông Công, ông Táo về trời. Đây là một truyền thống đã đi vào đời sống văn hóa của người Việt từ xa xưa, đậm chất tâm linh. Khi tiễn ông Táo về chầu trời, mọi người gửi gắm nhiều ước vọng, hy vọng chào đón một năm mới an lành và hạnh phúc.
Rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên

Rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị cho thanh niên

TTTĐ - Chiều 1/2, tại Nhà lưu niệm Bác Hồ (Sân trước nhà B8, Khu tập thể Kim Liên, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội), thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), Thành đoàn Hà Nội và quận Đống Đa tổ chức chương trình Sinh hoạt truyền thống “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”; khánh thành bản đồ số địa chỉ đỏ “Nhà lưu niệm Bác Hồ”.