Thứ bảy 30/09/2023 20:59 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lưu thông mỹ phẩm chưa đủ điều kiện, Công ty Phương Trang bị đình chỉ hoạt động

Bảo vệ người tiêu dùng -
In bài viết

TTTĐ - Công ty TNHH MTV SX TM Phương Trang đã bị Sở Y tế TP HCM xử phạt số tiền 50 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh mỹ phẩm 4,5 tháng vì có hành vi lưu thông sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường khi chưa đủ điều kiện.

TP Hồ Chí Minh: Nha khoa Kim liên tiếp bị xử phạt Phòng khám đa khoa Việt Sing bị xử phạt và tước giấy phép 4 tháng Xử phạt 11 cơ sở hành nghề y, dược vi phạm Công ty L.A.M bị thu hồi 22 phiếu công bố mỹ phẩm

Theo đó, Công ty TNHH MTV SX TM Phương Trang (gọi tắt là Công ty Phương Trang - địa chỉ: 120 đường số 2, Cư xá Đài Ra đa Phú Lâm, Phường 13, Quận 6) đã bị Sở Y tế TP HCM xử phạt số tiền 50 triệu đồng về hành vi: Đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hoặc hành vi đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông sau thời điểm số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết thời hạn mà chưa công bố lại theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh phạt tiền, công ty này còn chịu hình thức phạt bổ sung bị đình chỉ hoạt động kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm trong thời hạn 4,5 tháng.

Thông tin Công ty Phương Trang bị xử phạt
Thông tin Công ty Phương Trang bị xử phạt

Được biết, Công ty Phương Trang là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm làm đẹp trên thị trường với thương hiệu mỹ phẩm CHARM và CHAMIS.

Trên website https://myphamphuongtrang.vn/ giới thiệu Phương Trang là doanh nghiệp có bề dày hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm; Quy tụ nhiều chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong ngành mỹ phẩm đến từ các phòng thí nghiệm trọng điểm trong và ngoài nước. Mục tiêu cung cấp cho thị trường mỹ phẩm những giá trị đích thực từ khâu đào tạo, nghiên cứu phát triển đến cung ứng sản phẩm nguyên liệu hướng đến xuất khẩu ra thị trường khu vực và thế giới.

Các sản phẩm được Công ty Phương Trang cung cấp ra thị trường bao gồm: Kem dưỡng da, kem trị mụn, kem trị thâm, kem trị nám, kem chống lão hóa da, kem tái tạo da, serum dưỡng da, sữa tắm, sữa dưỡng thể, sữa rửa mặt, mặt nạ thải độc, phụ liệu tóc…

Lưu thông sản phẩm ra thị trường khi chưa đủ điều kiện, Công ty Phương Trang bị xử phạt
Lưu thông sản phẩm ra thị trường khi chưa đủ điều kiện, Công ty Phương Trang bị xử phạt

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, việc quảng cáo và giới thiệu sản phẩm mỹ phẩm có công dụng giống như thuốc chữa bệnh đều không được chấp nhận trong việc công bố tính năng của sản phẩm.

Cụ thể, tại Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, trong đó quy định về quảng cáo mỹ phẩm phải có các nội dung sau: Tên mỹ phẩm; Tính năng, công dụng của mỹ phẩm; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; Các cảnh báo theo quy định của các hiệp định quốc tế; Đặc biệt, không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc…

Công văn 1609/QLD-MP của Cục Quản lý Dược - Mỹ phẩm (Bộ Y tế) về hướng dẫn phân loại mỹ phẩm và công bố tính năng mỹ phẩm cũng nêu rõ: Các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như “trị”, “điều trị”, “chữa trị” đều không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mỹ phẩm.

Sản phẩm kem ngừa mụn CHAMIS Phương Trang được quảng cáo thành “Kem đặc trị mụn siêu tốc CHAMIS”
Sản phẩm kem ngừa mụn CHAMIS Phương Trang được quảng cáo thành “Kem đặc trị mụn siêu tốc CHAMIS”

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên trên website https://myphamphuongtrang.vn/ cho thấy, nhiều sản phẩm mỹ phẩm đang được đơn vị vận hành website này sử dụng để quảng cáo chưa phù hợp theo quy định của pháp luật.

Đơn cử như sản phẩm kem mụn CHAMIS Phương Trang. Đây là một loại mỹ phẩm có công dụng ngừa mụn nhưng khi quảng cáo trên website thì sản phẩm này trở thành “Kem đặc trị mụn siêu tốc CHAMIS” và được mô tả “Giúp điều trị các loại mụn, giảm viêm sưng, ngừa sẹo rỗ, phục hồi da khỏe mạnh, mịn màng sau quá trình điều trị mụn”.

Hay như sản phẩm kem dưỡng trắng da ngừa thâm nám, khi quảng cáo trên website lại trở thành “Kem dưỡng trắng da trị nám, xóa mờ thâm sạm CHAMIS”.

Việc quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm có tính năng như “trị”, “điều trị”, “đặc trị” nêu trên dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng là thuốc, do đó cơ quan chức năng cần xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Trọng Vũ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hiện phân bón của Công ty TNHH Việt Na Uy kém chất lượng

Phát hiện phân bón của Công ty TNHH Việt Na Uy kém chất lượng

TTTĐ - UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Hiếu Hải - Nam Linh (địa chỉ tại thôn 4, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) về hành vi buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với lô phân bón hỗn hợp NPK nhãn hiệu NPK 18-18-18+ TE VIET NAUY của Công ty TNHH Việt Na Uy.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng Ngãi: Xử phạt 3 đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vi phạm

Quảng Ngãi: Xử phạt 3 đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật vi phạm

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi vừa có kết luận việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất vụ hè thu năm 2023. Qua kiểm tra, các lực lượng phát hiện 3 trường hợp vi phạm trong kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.
Liên tiếp đại lý kinh doanh sản phẩm Công ty Cổ phần thuốc bảo vệ thực vật bị phạt

Liên tiếp đại lý kinh doanh sản phẩm Công ty Cổ phần thuốc bảo vệ thực vật bị phạt

TTTĐ - Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh vừa có quyết định buộc hộ kinh doanh Huỳnh Quang Trường thu hồi, trả lại nhà sản xuất hoặc nhà phân phối để tiêu hủy hoặc tái chế đối với 79 gói (100g/gói) thuốc trừ sâu sát trùng đan 95WP của Công ty Cổ phần Nicotex vi phạm.
Phát hiện hàng loạt vụ kinh doanh phân bón "rởm" tại các tỉnh miền Tây

Phát hiện hàng loạt vụ kinh doanh phân bón "rởm" tại các tỉnh miền Tây

TTTĐ -Vừa qua cơ quan chức năng các tỉnh miền Tây liên tiếp phát hiện, xử phạt nhiều vụ vi phạm liên quan đến việc kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật "rởm" gây ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh các doanh nghiệp và quá trình chăm sóc cây trồng, kinh tế của người dân.
Nha khoa Miley Luxury bị “tố” cấy trụ Implant không rõ nguồn gốc

Nha khoa Miley Luxury bị “tố” cấy trụ Implant không rõ nguồn gốc

TTTĐ - Khách hàng được Nha khoa Miley Luxury tư vấn nhổ cùng lúc 20 chiếc răng và trồng 12 trụ Implant nhãn hiệu Alphadent của Đức nhưng khi yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ liên quan thì lại “bỏ ngõ”. Nghi ngờ các trụ Implant do phòng khám sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên người nhà bệnh nhân đã làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.
Xem phiên bản di động