Thứ bảy 30/09/2023 20:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quảng Nam

Mỏ khoáng sản hết hạn có được sản xuất, tiêu thụ trong khi chờ xin gia hạn?

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam, Công ty TNHH Rạng Đông hiện vẫn đang hoạt động xay, nghiền đá tại mỏ đá, mặc dù thời hạn theo giấy phép khai thác đã hết và đang xin gia hạn.

Quảng Nam: Bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, 3 nhà máy tại Núi Thành sẽ được dời đi Quảng Nam: Chậm trễ giải phóng mặt bằng, UBND huyện Núi Thành bị phê bình Quảng Nam: Xây dựng khu nhà ở xã hội trong Khu kinh tế mở Chu Lai Đà Nẵng: Giám đốc lừa hơn 20 tỷ đồng để chơi tiền ảo Quảng Nam: Hoạt động "chui", karaoke Royals bị phạt 40 triệu đồng
Mỏ khoáng sản hết hạn có được sản xuất, tiêu thụ trong khi chờ xin gia hạn?
Khu vực Tam Nghĩa (tỉnh Quảng Nam) hiện có 4 mỏ khoáng sản đá đang hoạt động khai thác theo giấy phép được cấp (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến mỏ đá Tây Hòa Vân của Công ty TNHH Rạng Đông tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, dù đã hết hạn khai thác theo giấy phép được cấp nhưng thực tế đơn vị này vẫn tiếp tục hoạt động xay, nghiền đá tại mỏ. Ngày 15/9, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị này đang làm hồ sơ gia hạn khai thác theo quy định.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Rạng Đông hiện nay đang hoạt động xay, nghiền đá tại mỏ dù thời hạn theo giấy phép khai thác đã hết. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định, đơn vị này không được phép khai thác đá, nổ mìn và chỉ được phép tổ chức hoạt động sản xuất đá, đưa ra khỏi mỏ đối với khối lượng đá đã khai thác trước đây khi còn phép.

Còn theo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Núi Thành, số lượng đá mà Công ty TNHH Rạng Đông đang xay, nghiền tại mỏ hiện nay đã được đơn vị khai thác đóng thuế theo quy định.

Mỏ đá Tây Hòa Vân được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt trữ lượng khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành ngày 5/12/2019.

Mỏ đá có diện tích khoảng hơn 7ha. Tổng trữ lượng khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường cấp 121 và cấp 122 của mỏ là 5.818.427m3.

Quảng Nam: Mỏ khoáng sản đã hết hạn khai thác có được tiếp tục sản xuất, tiêu thụ đá?
Đường công vụ dẫn vào mỏ đá Tây Hoà Vân của Công ty TNHH Rạng Đông (Ảnh: V.Q)

Trước đó, một số trường hợp người dân sinh sống tại xã Tam Nghĩa, nơi có nhiều mỏ đá hoạt động phản ánh việc mỏ đá của Công ty TNHH Rạng Đông dù đã hết thời hạn khai thác từ tháng 4/2023 nhưng đến nay vẫn thấy xe tải ra vào vận chuyển đá sau quá trình xay, nghiền tại mỏ.

Theo UBND xã Tam Nghĩa, vừa qua đoàn kiểm tra của huyện Núi Thành cũng đã tổ chức đi kiểm tra hiện trạng hoạt động của các mỏ đá trên địa bàn. Đoàn kiểm tra đã theo thõi, giám sát việc khai thác, đảm bảo môi trường của doanh nghiệp về khai thác khoáng sản để tránh tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khi giấy phép đã hết hạn.

Theo báo cáo, hiện nay tại xã Tam Nghĩa có 6 mỏ đá được cấp phép khai thác, trong đó 4 mỏ đang hoạt động và 2 mỏ đã hết thời hạn hoạt động theo giấy phép. 4 mỏ đá đang hoạt động gồm: Chu Lai, Vinaconex, Hưng Long và mỏ của Công ty Đài Loan. 2 mỏ đá đã dừng hoạt động do hết thời hạn theo giấy phép gồm: Mỏ Kỳ Hà và mỏ Tây Hòa Vân; Riêng mỏ Kỳ Hà đã dừng hoạt động trong nhiều năm qua.

Theo Khoản 2 Điều 39 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP năm 2016 về thi hành một số điều của Luật Khoáng sản có nêu quy định về việc gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản; Giấy phép tận thu khoáng sản.

Cụ thể, trường hợp Giấy phép khai thác khoáng sản; Giấy phép khai thác tận thu khoáng sản đã hết hạn, nhưng hồ sơ đề nghị gia hạn đang được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thì tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải tạm dừng khai thác và có trách nhiệm quản lý, bảo vệ tài sản, công trình khai thác, công trình an toàn, bảo vệ môi trường, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác cho đến khi được gia hạn, hoặc có văn bản trả lời không được gia hạn.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

Mưa lớn tại Bắc Bộ, Trung Bộ, có nơi trên 80mm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/9, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 80mm. Khu vực Việt Bắc, Đông Bắc Bắc Bộ có mưa vừa, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 60mm.
Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

Ngày 27/9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to.
Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

Quảng Nam: Chủ mỏ cho thuê đất khai thác khoáng sản khi giấy phép đã hết hạn?

TTTĐ - Dù giấy phép hoạt động khai thác mỏ và thời hạn thuê đất để chế biến, sản xuất đá thành phẩm đã hết từ tháng 4/2023 nhưng chủ mỏ lại cho một đơn vị khác thuê đất cùng máy móc, thiết bị để tiếp tục chế biến, vận chuyển khoáng sản đi tiêu thụ trong thời gian chờ gia hạn.
Xem phiên bản di động