Thứ tư 21/02/2024 18:03 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mời hợp tác đầu tư, HanaGold đang đẩy rủi ro về phía người dùng?

Bảo vệ người tiêu dùng -
In bài viết

TTTĐ - Tham gia đầu tư với lợi nhuận hấp dẫn nhưng thực tế ứng dụng mua bán vàng HanaGold vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các khách hàng.

Tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư vào ứng dụng mua bán vàng HanaGold của CEO 9X Hana Ngô Tiềm ẩn rủi ro khi đầu tư vào ứng dụng mua bán vàng HanaGold của CEO 9X Hana Ngô

Công ty CP Vàng bạc đá quý HanaGold (HanaGold) là một doanh nghiệp mới vừa xuất hiện trên thị trường "khắc nghiệt" như thị trường vàng nhưng thương hiệu này đã nhận được nhiều sự chú ý nhờ việc đi đầu trong công nghệ với việc cho mua trả góp vàng từ 100.000 đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ứng dụng đầu tư vàng này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dễ thấy nhất, vàng vốn dĩ là mặt hàng liên tục biến động về giá. Đặt trường hợp, tại thời điểm khách mua, giá vàng đang thấp nhưng khi HanaGold phải bàn giao vàng thật cho khách với số lượng lớn thì giá vàng lại tăng cao đột biến thì liệu HanaGold có thể "cáng đáng"?

Giới thiệu về ứng dụng HanaGold
Giới thiệu về ứng dụng HanaGold

HanaGold khẳng định các sản phẩm của công ty chỉ là vàng trang sức, mỹ nghệ với các hình dạng khác nhau như nhẫn tròn, điêu khắc, hình logo theo yêu cầu, hình miếng chữ nhật...

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, đối với mặt hàng vàng trang sức thì bị hạn chế tính thanh khoản. Bởi thông thường vàng trang sức sẽ thường được trao đổi, giao dịch tại cơ sở sản xuất ra nó; hoặc nếu có trao đổi được tại cơ sở khác thì giá trị vàng có thể bị chênh lệch. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hạn chế quyền lợi của người mua sản phẩm này.

Đặc biệt, chương trình “cùng hợp tác” của HanaGold được quảng cáo với mức lãi suất hấp dẫn (8%/năm), tuy nhiên người dùng cần phải hết sức thận trọng và nghiên cứu kĩ các điều khoản ràng buộc.

Cụ thể, tại phần “Điều khoản điều kiện” khi gửi vàng lấy lãi của HanaGold nêu rõ: "Trong trường hợp công ty phá sản hoặc giải thể, nếu pháp luật cho phép, người dùng có thể đề nghị HanaGold chia lại một phần hoặc toàn bộ vốn và/hoặc tài sản phát sinh từ việc hợp tác kinh doanh, theo danh sách, thông tin và dữ liệu, cũng như điều kiện và tính khả thi vào thời điểm đó".

Điều đó cũng có thể hiểu rằng, trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là công ty đầu tư thua lỗ, phá sản thì việc nhà đầu tư có được hoàn tiền hay không phải phụ thuộc nhiều yếu tố, đặc biệt là “điều kiện và tính khả thi”.

Các điều khoản được quy định trong Thỏa thuận hợp tác kinh doanh
Các điều khoản được quy định trong thỏa thuận hợp tác kinh doanh

Thậm chí, phía HanaGold cũng nêu việc hợp tác có thể có lợi nhuận nhưng cũng có thể gặp rủi ro không mong muốn. Theo đó, đối với khoản đóng góp bao gồm nhưng không giới hạn việc hợp tác không sinh lợi nhuận, thua lỗ, dự án không được tiến hành thực hiện do quy định pháp luật hoặc cơ quan Nhà nước không cấp phép, người dùng có thể mất đi khoản đóng góp này...

Tại ứng dụng HanaGold còn giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) có tên token HNG, bao gồm ưu tiên về chăm sóc, chính sách đãi ngộ cho thành viên VIP, giảm phí gia công trang sức, nhận hoa hồng cho các sản phẩm phân phối, suất ưu đãi mở showroom nhượng quyền...

Phía HanaGold cho rằng các loại tiền mã hóa, tài sản số mà không sử dụng làm tiền tệ, phương tiện thanh toán hay công cụ phạm tội thì không bị pháp luật cấm hay hạn chế, do đó token HNG không bị cấm hay hạn chế.

Tuy nhiên, chính vì không bị pháp luật cấm cũng là "con dao 2 lưỡi" khi không có hành lang pháp lý nào bảo vệ người tham gia đầu tư. Theo đó, khi nhà đầu tư, người dùng nắm giữ, giao dịch các đồng tiền kỹ thuật số hoặc các dạng thức, công cụ tương tự thì có những rủi ro như: Không có quy định pháp lý điều chỉnh trực tiếp về quyền, nghĩa vụ của các bên trong giao dịch; không có cơ chế để giám sát và đảm bảo tính minh bạch của thị trường hoặc các giao dịch diễn ra; không có công cụ để định giá giá trị của đồng tiền, công cụ này.

Giao diện về token HNG trên app HanaGold
Giao diện về token HNG trên app HanaGold

Nêu quan điểm, Luật sư Võ Tấn Lộc thuộc Công ty Luật Long Phan PMT - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện tại tiền kỹ thuật số (cryptocurrentcy) được sử dụng với 2 mục đích chính: Một là để giao dịch như chứng khoán/tài sản và hai là phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, cả 2 loại hình này đều không được phép ở nước ta.

Cụ thể, theo Luật sư Lộc, việc giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số thì pháp luật nước ta hiện nay không công nhận hình thức này - theo Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 11/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác, các hành vi sử dụng tiền ảo làm tiền tệ, phương tiện thanh toán trái pháp luật; và Chỉ thị 02/CT-NHNN ngày 13/4/2018 của Ngân hàng Nhà nước về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo đã nêu rõ về việc lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán cho mục đích mua bán, trao đổi tiền ảo hoặc sử dụng tiền ảo như phương tiện thanh toán.

Do đó, Luật sư Lộc cho rằng các hoạt động đầu tư hoặc giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số tại Việt Nam là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 6 Điều 6 Nghị định 101/2012/NĐ-CP, bổ sung bởi Nghị định 80/2016/NĐ-CP thì nghiêm cấm "Phát hành, cung ứng và sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp”. Hiện nay, tiền kỹ thuật số không được xem là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Thông tin về token HNG
Thông tin về token HNG

"Kết hợp thông tin đăng tải tại website, cùng với cách thức sử dụng token này tại app và mục đích sử dụng theo HanaGold cung cấp thì đây là hình thức dùng token để giao dịch/thanh toán cho các dịch vụ mà HanaGold đang cung cấp như: Giảm phí gia công trang sức, nhận hoa hồng cho các sản phẩm phân phối, suất ưu đãi mở showroom nhượng quyền... Bản thân các token này có thể trao đổi, giao dịch qua lại giữa những người đang nắm giữ (thông qua sàn/app) của HanaGold thì nó là một dạng của sàn giao dịch tài sản/chứng khoán. Đối với các sàn này phải có giấy phép mới hoạt động được", Luật sư Lộc đặt vấn đề.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Phát hiện phân bón của Công ty TNHH Việt Na Uy kém chất lượng

Phát hiện phân bón của Công ty TNHH Việt Na Uy kém chất lượng

TTTĐ - UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định xử phạt đối với hộ kinh doanh Hiếu Hải - Nam Linh (địa chỉ tại thôn 4, xã Tân Lạc, huyện Bảo Lâm) về hành vi buôn bán hàng hóa có chất lượng không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với lô phân bón hỗn hợp NPK nhãn hiệu NPK 18-18-18+ TE VIET NAUY của Công ty TNHH Việt Na Uy.