Thứ tư 28/02/2024 02:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Việt - Trung lần thứ X

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của hai bên

MultiMedia -

TTTĐ - Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ X tiếp tục thống nhất việc duy trì gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các địa phương và đã quyết định Hội nghị lần thứ XI sẽ được tổ chức tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào năm 2025.

Mở rộng hình thức hợp tác giữa các tỉnh, thành phố Việt - Trung Khai thác tối đa tiềm năng, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế Sự kiện đối ngoại chính trị và kinh tế quan trọng của Thủ đô

Thông tin trên được đưa ra tại lễ bế mạc Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ X diễn ra chiều 13/11.

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của hai bên
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao cờ đăng cai cho ông Lưu Hiểu Khải, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Dự lễ bế mạc, về phía thành phố Hà Nội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên.

Về phía các địa phương Việt Nam tham dự khuôn khổ hợp tác có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Khánh; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Ngô Mạnh Phúc.

Về phía tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải.

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của Hai bên
Quang cảnh buổi lễ bế mạc

Hình thành liên minh kích cầu giữa doanh nghiệp du lịch hai bên

Báo cáo kết quả thảo luận các phiên chuyên đề hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội Lê Anh Quân cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ X đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề với các chủ đề chính là: Đầu tư - thương mại; văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục; giao thông vận tải, logistics. Các phiên thảo luận nhằm mục đích tạo cơ hội cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế trực tiếp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm ra định hướng, phương thức hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực liên quan.

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của hai bên
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội Lê Anh Quân báo cáo kết quả thảo luận các phiên chuyên đề hội nghị

Tại 3 phiên chuyên đề, các đại biểu đã cùng đánh giá kết quả hợp tác trong thời gian vừa qua, về những tiềm năng, lợi thế của từng địa phương để trao đổi, làm rõ và thống nhất nhận thức chung, định hướng, kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm. Trên cơ sở hướng tới quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, tuân thủ luật pháp quốc tế và quốc gia, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến rất thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, tạo sự liên kết giữa các địa phương trên tuyến hành lang.

Theo đó, về lĩnh vực đầu tư - thương mại, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kết quả triển khai hoạt động thu hút và thực hiện các dự án đầu tư, đặc biệt là đầu tư cho cơ sở hạ tầng để tăng cường kết nối giao thông liên tỉnh, liên vùng, tạo tiền đề cho việc triển khai hoạt động hợp tác trên tuyến hành lang kinh tế trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như thương mại, du lịch...; chia sẻ kinh nghiệm trong liên kết thương mại và phát triển hạ tầng thương mại, thương mại điện tử... nhằm thúc đẩy kết nối thương mại phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu; thực hiện hiệu quả hoạt động liên kết vùng, kết nối cung cầu hàng hóa giữa các địa phương trong hành lang kinh tế với nhau và với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Về lĩnh vực văn hóa, các đại biểu đã thống nhất tăng cường hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý văn hoá, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá; bảo tàng, thư viện, điện ảnh; tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp văn hoá; thảo luận về những vấn đề đặt ra trong hợp tác văn hoá và phát huy nguồn lực văn hoá xây dựng thành phố sáng tạo...

Đối với lĩnh vực du lịch, khuyến khích hình thành các liên minh kích cầu giữa doanh nghiệp du lịch hai bên để xây dựng các tour du lịch trên tuyến hành lang; tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành về cơ chế, chính sách, thủ tục xuất nhập cảnh để tạo điều kiện thu hút khách du lịch giữa hai nước; chủ động xây dựng các chương trình khảo sát, xúc tiến, quảng bá điểm đến...

Về hợp tác y tế, các đại biểu thống nhất về sự cần thiết tăng cường hỗ trợ, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước, cung ứng dịch vụ y tế công, xây dựng chính sách, chiến lược, các giải pháp điều hành, điều tiết hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân; phối hợp xây dựng cơ chế liên kết, hợp tác giữa các bệnh viện lớn, uy tín ở thành phố Hà Nội với các bệnh viện địa phương trong hành lang kinh tế Việt - Trung;

Đồng thời, các địa phương đẩy mạnh liên kết vùng, phối hợp giám sát và phát hiện các bệnh truyền nhiễm và phòng chống dịch; triển khai mạng lưới bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch, sản phụ khoa và ung bướu; thúc đẩy và hỗ trợ các chương trình trao đổi nhân lực với các Bệnh viện y học cổ truyền tại các tỉnh thành lân cận, tại Vân Nam - Trung Quốc và có thể mở rộng tại các bệnh viện y học cổ truyền của Trung Quốc thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, chuyển giao các kỹ thuật, các mô hình điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của hai bên
Các đại biểu kí kết Biên bản hội nghị

Về lĩnh vực giao thông vận tải - logistics, các đại biểu đã thống nhất về sự cần thiết của việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong ngành Giao thông vận tải gắn với phát triển dịch vụ logistics; cùng chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hợp tác triển khai các dự án hạ tầng giao thông kết nối các địa phương trong hành lang kinh tế và qua biên giới, gắn liền với phát triển hạ tầng logistics; định hướng phát triển dịch vụ logistics hướng đến liên kết vùng; thúc đẩy doanh nghiệp dịch vụ logistics đổi mới, sáng tạo, cung ứng chuỗi dịch vụ logistics ở mức độ 3, mức độ 4, hướng đến mức độ 5, logistics điện tử trên cơ sở phát triển thương mại điện tử và quản trị chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp.

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của Hai bên
Ông Lưu Hiểu Khải, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Hiểu Khải, Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) gửi lời cảm ơn UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan đã tổ chức thành công hội nghị lần này, đồng thời nhấn mạnh hội nghị đã diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó tiếp tục đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hữu nghị, kết nối phát triển, đi sâu hợp tác giữa hai nước.

Trong khuôn khổ lễ bế mạc, đã diễn ra lễ ký kết Biên bản Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc).

Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hợp tác

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, đồng thời khẳng định những kết quả đạt được trong thời gian qua đã chứng minh sức sống của cơ chế hợp tác giữa các tỉnh, thành phố trong hành lang kinh tế; góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, thúc đẩy ổn định, phồn vinh của hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Nâng cao chất lượng hợp tác vì sự phồn vinh của Hai bên
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu bế mạc hội nghị

Một số kết quả cụ thể đã được Hội nghị ghi nhận, trong đó nổi bật là hoạt động hợp tác đã giúp các địa phương vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; giảm thiểu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu,…

Bên cạnh việc đánh giá, ghi nhận những kết quả tích cực, Hội nghị đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các thỏa thuận hợp tác.

Hội nghị đã đề xuất một số giải pháp, biện pháp nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hợp tác trong thời gian tới, trong đó thống nhất ưu tiên một số lĩnh vực: Đầu tư và trao đổi thương mại; hợp tác phát triển du lịch; giao thông vận tải; giáo dục, văn hoá, đào tạo nguồn nhân lực; y tế, phòng chống dịch bệnh và phát triển nông nghiệp.

Các địa phương tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương thức hợp tác, tìm kiếm kênh trao đổi thông tin phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất để các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp giao lưu, kết nối, mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh nhằm khai thác hiệu quả thế mạnh của mỗi địa phương, trên cơ sở tuân thủ luật pháp và các điều ước quốc tế.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt - Trung lần thứ X tiếp tục thống nhất việc duy trì gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa các địa phương và đã quyết định Hội nghị lần thứ XI sẽ được tổ chức tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào năm 2025. Biên bản Hội nghị lần thứ X được ký kết đã thể hiện mong muốn và quyết tâm của các địa phương trong việc xây dựng một Hành lang kinh tế phồn vinh, phát triển bền vững.

“Chúng ta mong muốn và tin tưởng rằng, với khát vọng và quyết tâm của các địa phương cùng với sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương của hai nước, nhất định một hành lang kinh tế phồn vinh sẽ sớm trở thành hiện thực”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Tại lễ bế mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã trao cờ đăng cai Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XI cho Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Vân Nam Lưu Hiểu Khải.

Ánh Dương. Ảnh: Phạm Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ấn tượng ngày hội tòng quân năm 2024 tại Hà Nội

Ấn tượng ngày hội tòng quân năm 2024 tại Hà Nội

TTTĐ - Sáng 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội trong không khí trang trọng. Gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

Trải nghiệm chùa Thiên Trúc từ bản đồ số

TTTĐ - Chùa Thiên Trúc (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là một địa chỉ đỏ đã được tuổi trẻ Thủ đô lập bản đồ số. Công trình thanh niên này mang lại nhiều giá trị, quảng bá hình ảnh chùa, cũng như nét văn hoá truyền thống dân tộc đến đông đảo du khách.
Giữ nét đẹp của Tết trồng cây

Giữ nét đẹp của Tết trồng cây

TTTĐ - Mỗi khi Tết đến, Xuân về, cây cối đâm chồi nảy lộc; lòng người phơi phới đón Xuân nhưng không quên hưởng ứng phong trào "trồng cây xanh" theo lời dạy của Bác.
80% cơ sở giáo dục sẽ giảng dạy, học tập trên môi trường số

80% cơ sở giáo dục sẽ giảng dạy, học tập trên môi trường số

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TU ngày 16/11/2023 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Hà Nội từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Day dứt Vị Xuyên…

Day dứt Vị Xuyên…

TTTĐ - Tháng Hai, đặt chân lên mảnh đất Hà Giang, ngắm nhìn cành đào còn vương sắc thắm trên những triền núi cao, trong lòng chúng tôi trào dâng một niềm cảm xúc khó tả. Để có được sắc xuân tươi đẹp ấy, 45 năm trước, tại Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sỹ đã kiên cường “bám đá đánh giặc” hy sinh để bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc.

Tin khác

Toàn quốc xảy ra 541 vụ tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Toàn quốc xảy ra 541 vụ tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8 đến 14/2/2024), toàn quốc xảy ra 541 vụ tai nạn giao thông, làm chết 214 người và 504 người bị thương; tăng về số vụ (tăng 83 vụ), số người bị thương (tăng 177 người) so với cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2023, nhưng giảm về số người chết (giảm 69 người chết).
Bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết

Bảo quản thực phẩm an toàn ngày Tết

TTTĐ - Ngày Tết các gia đình thường nấu lượng thức ăn lớn nên việc thực phẩm thừa là điều khó tránh khỏi. Do đó, nhiều gia đình lo lắng làm thế nào để bảo quản thức ăn giữ được vị tươi ngon cũng như trọn vẹn dinh dưỡng.
Những loại pháo người dân được sử dụng vào dịp Tết

Những loại pháo người dân được sử dụng vào dịp Tết

TTTĐ - Hiện nay, mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản rao bán, hỏi mua, cho tặng... các loại pháo hoa do Nhà máy Z121 thuộc Bộ Quốc phòng sản xuất. Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần phân biệt rõ loại pháo hoa nào được phép sử dụng, tránh xảy ra những rủi ro pháp lý.
TP Hồ Chí Minh: Sắc xuân trên phố Ông Đồ

TP Hồ Chí Minh: Sắc xuân trên phố Ông Đồ

TTTĐ - Những ngày cuối năm, rất nhiều người dân TP Hồ Chí Minh khoác lên mình tà áo dài thướt tha, tìm đến phố Ông Đồ (Nhà văn hoá Thanh niên, Quận 1) vừa để du xuân, chụp ảnh... vừa xin chữ may mắn đầu năm.
Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

Hà Nội tổ chức trình diễn ánh sáng nghệ thuật với 2.024 drones

TTTĐ - Với chủ đề “Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử”, màn trình diễn drone sẽ là tác phẩm ánh sáng nghệ thuật độc bản gói trọn những tinh hoa của vùng đất Thăng Long, một sự trải nghiệm vừa đặc biệt, vừa ý nghĩa dành cho người dân và du khách đúng vào đêm giao thừa.
TP Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc xuân dọc bờ kênh Tàu Hủ

TP Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc xuân dọc bờ kênh Tàu Hủ

TTTĐ - Cận Tết Giáp Thìn 2024, tuyến đường Bến Bình Đông, dọc bờ kênh Tàu Hủ (Quận 8) toát lên khung cảnh rực rỡ, lung linh bởi hàng trăm loài hoa khoe sắc, được thương hồ mọi miền chở về đây buôn bán, trao đổi, trang hoàng TP Hồ Chí Minh.
Nêu cao vai trò của tuổi trẻ trong lan tỏa giá trị văn hóa

Nêu cao vai trò của tuổi trẻ trong lan tỏa giá trị văn hóa

TTTĐ - Nhằm nêu cao vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong giữ gìn, phát huy, truyền tải và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; gửi gắm thông điệp tích cực, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc, niềm tự hào về dòng chảy lịch sử hơn nghìn năm văn hiến của Thủ đô nói chung và quận Đống Đa nói riêng, Ban Thường vụ Quận đoàn Đống Đa đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ tuyên truyền lịch sử, văn hóa Đống Đa”.