Thứ tư 21/02/2024 19:01 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nguyên nhân chậm "tiêu" gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra những nguyên nhân khiến gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội chậm giải ngân.

"Nóng" với đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động làm nhà ở xã hội Nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư chỉ cho thuê, thuê mua Cụ thể hoá người thu nhập thấp hưởng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 6/11, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (đoàn An Giang) cho biết, việc hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội là một chủ trương rất nhân văn của Đảng và Nhà nước được cử tri và đông đảo người dân phấn khởi và kỳ vọng.

Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng đạt rất thấp, mới chỉ đạt khoảng 100 tỷ đồng.

Do đó, đại biểu đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết khó khăn, vướng mắc và giải pháp để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Nguyên nhân chậm
Tiến độ giải ngân gói cho vay nhà ở xã hội đang rất chậm

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thị Thanh Hương, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ theo nghị quyết của Chính phủ tiến tới mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới.

Đây là gọi tín dụng sử dụng nguồn tiền từ các tổ chức tín dụng, lãi suất ưu đãi cũng từ các ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện; đồng thời gửi văn bản đến UBND các tỉnh/thành phố quan tâm công bố các dự án theo diện cho vay của gói tín dụng này.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng ban hành quy trình nội bộ để triển khai.

Theo Thống đốc, thời gian qua đã có 18/63 UBND cấp tỉnh công bố tham gia chương trình với 53 dự án. Đến nay đã có 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh/thành được giải ngân.

Lý giải nguyên nhân chậm giải ngân, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, do nguồn cung nhà thuộc đối tượng hạn chế. Nhu cầu nhà ở lớn nhưng nhu cầu đi vay để mua nhà lại là vấn đề người dân cân nhắc kỹ lưỡng.

Bà Hồng cũng thừa nhận điều kiện cho vay còn những điểm chưa phù hợp. Mặt khác, chương trình thực hiện trong 10 năm nên việc giải ngân cũng sẽ phụ thuộc theo thời gian.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã để xảy ra những sai phạm gì?

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã để xảy ra những sai phạm gì?

TTTĐ - Thanh tra Chính phủ đã ban hành Kết luận thanh tra số 3116 ngày 25/12/2023 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quản lý, thực hiện quy hoạch và đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch điện VII và Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Tại kết luận, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, trách nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các Sở, ban, ngành của tỉnh.
Hà Nội giải bài toán 1.25 triệu m2 nhà ở xã hội

Hà Nội giải bài toán 1.25 triệu m2 nhà ở xã hội

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội xác định mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng mới 1,25 triệu m2 sàn nhà ở xã hội; đến năm 2030 sẽ xây dựng mới 5,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách.
Tin khác
[Xem thêm]
Loạt công trình không phép tại phường Thảo Điền: Trách nhiệm về ai?

Loạt công trình không phép tại phường Thảo Điền: Trách nhiệm về ai?

TTTĐ - Kết luận Thanh tra của TP Thủ Đức chỉ ra, để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trên, trách nhiệm thuộc về UBND phường Thảo Điền, Chủ tịch UBND phường, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế - đô thị, công chức địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường, được phân công phụ trách địa bàn.
Nhiều công trình xây dựng không phép tại phường Thảo Điền

Nhiều công trình xây dựng không phép tại phường Thảo Điền

TTTĐ - Thanh tra TP Thủ Đức vừa công khai kết luận thanh tra về việc thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng, quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2021 - 2022 tại UBND phường Thảo Điền. Qua đó, đoàn thanh tra phát hiện nhiều công trình biệt thự, nhà hàng xây dựng không phép trên địa bàn.
Bảo đảm thực hiện quy hoạch trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bảo đảm thực hiện quy hoạch trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

TTTĐ - Qua gần 10 năm thi hành Luật Thủ đô 2012, việc thực hiện một số mục tiêu, giải pháp, quy định đề ra trong Luật Thủ đô 2012 còn nhiều tồn tại, hạn chế. Tuy nhiên, tại dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) các quy định liên quan đến vấn đề quy hoạch và bảo đảm thực hiện quy hoạch đã được được sửa đổi và bổ sung mới.