Thứ sáu 01/03/2024 15:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Nhiều giải pháp hay trong quản lý “chung cư mini” ở quận Hoàn Kiếm

Phòng cháy chữa cháy -
In bài viết

TTTĐ - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đánh giá quận Hoàn Kiếm kịp thời có những kiến nghị, giải pháp cụ thể lý trong quản lý "chung cư mini".

Nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy ở chung cư mini Có "lỗ hổng" trong quản lý chung cư mini

Chiều 1/11, Đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn, cùng đại diện các Sở, ban, ngành đi kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm.

Nhiều giải pháp hay trong quản lý “chung cư mini” ở quận Hoàn Kiếm
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Hồng Sơn, cùng đại diện các Sở, ban, ngành thành phố đi kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ ở địa bàn phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm.

Trực tiếp đi kiểm tra khu nhà ở nhiều căn hộ ở 144 B Phúc Tân và khu nhà trọ trong ngõ 463 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn ghi nhận những khắc phục về phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã được thực hiện tại 2 công trình trên như đã dỡ bỏ hệ thống chuồng cọp, hoa sắt ở cửa sổ để thông với các nhà liền kề, trang bị bình cứu hỏa mini, thang dây thoát hiểm cho các tầng…

Phó Chủ tịch thành phố đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện người dân sinh sống trong các "chung cư mini" và nhận xét người dân đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức về phòng, chống cháy nổ nhờ sự vào cuộc tuyên truyền của chính quyền và Công an phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND phường Phúc Tân Nguyễn Công Bằng báo cáo với đoàn công tác về thực trạng địa bàn. Theo đó, phường Phúc Tân nằm ngoài đê sông Hồng có diện tích 0,7km2, phố không vỉa hè. Thành phần dân cư chủ yếu là người lao động. Hiện toàn phường có 4.500 hộ và hơn 2.000 người ở 196 nhà trọ.

Công tác PCCC tại địa bàn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của quận Hoàn Kiếm, Ban Chỉ đạo 197 phường đã thành lập được 40 tổ liên gia PCCC. Ngày 14 và 15/9 vừa qua, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã trực tiếp kiểm tra và thành lập 5 tổ công tác; tổng kiểm tra 2.971 hộ trong diện có nguy cơ cháy, nổ cao yêu cầu phá dỡ ngay 500 hộ có chuồng cọp.

Địa bàn phường Phúc Tân hiện có 3 "chung cư mini", trong đó có chung cư 144B Phúc Tân, được hoàn thành từ năm 2007, chủ hộ là ông Nguyễn Mạnh Toàn (SN 1955 ở phố Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa là chủ hộ vừa là chủ Hợp tác xã Tân Phương sản xuất giấy nằm phía trước chung cư.

Nhiều giải pháp hay trong quản lý “chung cư mini” ở quận Hoàn Kiếm

Đoàn công tác kiểm tra khu vực tầng thượng chung cư

Hiện tại 41 phòng có diện tích trung bình từ 20-35m2 trong chung cư 7 tầng 144B Phúc Tân đều là mua bán viết tay giữa ông Toàn và người dân. Chung cư không có đơn vị vận hành, ông Nguyễn Mạnh Toàn thuê 2 bảo vệ. Thực trạng nhà dù đã khắc phục công tác PCCC như trang bị bình bọt, mở lối thoát hiểm phía trước và xung quanh nhưng vẫn chưa trang bị báo động cháy. Hệ thống điện vận hành cũ, một số tầng, bình nóng điều hoà xả thẳng hành lang...

Đến nay, UBND phường Phúc Tân đã mời ông Nguyễn Mạnh Toàn và các hộ dân tuyên truyền, ký cam kết PCCC, yêu cầu Hợp tác xã Tân Phương ngừng sản xuất giấy di chuyển ra khỏi khu dân cư.

Sau khi nghe phường Phúc Tân báo cáo về thực trạng tình hình PCCC, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn đã yêu cầu các ban ngành cùng có ý kiến khắc phục. Các ý kiến của Sở, ngành: Quy hoạch kiến trúc, Tài nguyên môi trường, Công thương, Xây dựng… đều tập trung vào việc nhanh chóng có hành lang pháp lý để thành phố và các cơ quan chức năng ban hành các văn bản quản lý đối với loại hình "chung cư mini".

Trong đó, Phó Giám đốc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Dũng nhắc lại trong báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm phần lớn vụ cháy trên địa bàn đều có nguồn gốc từ chập cháy điện. Qua đi kiểm tra thực tế, ông Dũng đã đề xuất với những hộ dân sử dụng nguồn điện gồm dây dẫn, các thiết bị điện lâu năm xuống cấp, có nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ, cần chấm dứt hợp đồng, ngắt điện chờ khắc phục.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đánh giá cao quận Hoàn Kiếm kịp thời có những kiến nghị, giải pháp cụ thể tại cuộc kiểm tra, như yêu cầu di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực “chung cư mini”, nhanh chóng mở các lối thoát hiểm, tiến hành bổ sung hai vị trí lấy nguồn nước từ sông Hồng phục vụ công tác PCCC trên địa bàn hai phường Chương Dương và Phúc Tân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đánh giá cao giải pháp quận Hoàn Kiếm đưa ra là nhà nào cũng có bể nước, khi xảy ra sự cố, nêu cao tinh thần tương thân tương ái cứu giúp nhau sẽ hạn chế nhiều hậu quả. “Quận Hoàn Kiếm làm tốt, tôi tin là cả thành phố sẽ làm tốt. Với quận Hoàn Kiếm, việc cần làm ngay là chủ động nguồn kinh phí cho trang thiết bị, quần áo cho lực lượng PCCC cơ sở”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh.

Lưu ý với các sở, ban, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu siết chặt việc buôn bán các thiết bị PCCC, không để hàng hóa không bảo đảm trôi nổi trên thị trường. Cần rà soát hệ thống văn bản hướng dẫn cơ chế quản lý, vận hành nhà “chung cư mini”, cấp phép xây dựng, bổ sung quy định PCCC trong cấp phép xây dựng. Ngành điện cần nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật, phối hợp tuyên truyền để người dân thực hiện đúng các quy định an toàn khi sử dụng điện.

Ngay sau cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định, tiếp thu những ý kiến của đoàn công tác, thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mỗi người dân, mỗi khu phố trong việc sử dụng trang thiết bị điện và các biện pháp phòng ngừa cháy nổ.

Ngoài các chung cư mini còn có 400 nhà trọ trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, cần tập trung kiểm tra thường xuyên, đôn đốc nhắc nhở, tập huấn người dân tận dụng thời điểm vàng 5 phút cháy đầu tiên và thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong PCCC&CNCH...

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo Bộ Công an khen Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội

Lãnh đạo Bộ Công an khen Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội

TTTĐ - Ngày 29/2, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an có Thư khen các Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an quận Hai Bà Trưng và Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội đã ngăn chặn tối đa thiệt hại về tài sản và cứu được tất cả người dân sinh sống trong ngôi nhà bị cháy.
Diễn tập chữa cháy bãi xe trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Diễn tập chữa cháy bãi xe trong ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn

TTTĐ - Ngày 3/2, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trong tình huống xảy ra sự cố cháy nổ tại bãi trông giữ phương tiện dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đây cũng là một trong những điểm tổ chức bắn pháo hoa đêm Giao thừa.
Tin khác
[Xem thêm]
Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

Giáp Tết, liên tục xảy ra cháy nhà dân, cần đề cao cảnh giác

TTTĐ - Trong 2 ngày 24 và 25/1/2025, trên địa bàn quận Cầu Giấy và Ba Đình liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy. Rất may lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Công an TP Hà Nội tiếp tục đưa ra cảnh báo về cháy nổ khi Tết đến, việc thắp hương, hoá vàng có nguy cơ xảy ra hoả hoạn cao.
Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

Phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm: Quan trọng là ý thức

TTTĐ - Vụ cháy thương tâm khiến 4 người thiệt mạng ở Hàng Lược (Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 15/1 vừa qua khiến dư luận không khỏi xót xa. Từ đây, nhiều bài học và cách phòng cháy, thoát nạn đối với nhà dân kết hợp kinh doanh được chỉ ra, đặc biệt vấn đề ý thức của người dân được đề cao.
Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh tuyên truyền toàn dân phòng cháy, chữa cháy

TTTĐ - Chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa cho biết, ngày 16/1/2024, Công an quận phối hợp với Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy (Bộ Công an) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cho một số loại hình cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC trên địa bàn phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm.