Thứ sáu 01/03/2024 14:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những điều thú vị về các quốc gia trên thế giới

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Với hơn 200 quốc gia và trên 7,8 tỷ người, Trái Đất có vô số điều kỳ lạ và thú vị mà có thể nhiều người chưa biết.

Quốc gia nhiều múi giờ nhất

Pháp thường sử dụng múi giờ UTC 1 và đổi sang UTC 2 vào mùa hè. Tuy nhiên bất kỳ thời điểm nào, toàn bộ nước Pháp và các tỉnh, vùng lãnh thổ hải ngoại đều trải qua 12 múi giờ khác nhau.

Tỉnh và lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp là tất cả các vùng do Cộng hòa Pháp quản lý nhưng nằm ngoài ranh giới địa lý Châu Âu.

Các lãnh thổ này có tình trạng pháp lý khác nhau, mức độ tự trị cũng khác nhau nhưng điểm chung là đều có đại diện trong Quốc hội Pháp.

Polynesia là một lãnh thổ xa xôi của Pháp (Ảnh: Istock)
Polynesia là một lãnh thổ xa xôi của Pháp (Ảnh: Istock)

Điểm đặc biệt là các vùng lãnh thổ này nằm ở nhiều nơi trên thế giới, từ một số hải đảo ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Guyane thuộc Pháp ở đại lục Nam Mỹ đến một số địa điểm ở Châu Phi và lãnh thổ tuyên bố chủ quyền trên Bắc Cực.

Chính vì các lãnh thổ này nằm trải khắp nhiều nơi, mỗi nơi lại có một múi giờ riêng (có thể giống hoặc khác nhau) nên Pháp mới có thể sở hữu đến 12 múi giờ - nhiều nhất so với bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Tiếp đến là Nga có 11 múi giờ. Mỹ cũng vậy, nếu tính cả các hòn đảo của nước này ở Thái Bình Dương, đó là những nơi phụ thuộc và không chính thức là một phần của Mỹ.

Quốc gia không có quân đội

Costa Rica thường được coi là quốc gia không có lực lượng vũ trang. Nước này đã không có quân đội thường trực kể từ năm 1948.

Tuy nhiên ngoài Costa Rica còn hơn 20 quốc gia khác không có quân đội, trong đó bao gồm các quốc đảo khác nhau ở Caribe hoặc Thái Bình Dương.

Iceland cũng là nước không có quân đội mặc dù là thành viên của NATO. Một số quốc gia có các lực lượng bán quân sự, bảo vệ nghi lễ, bảo vệ bờ biển và hay các đơn vị an ninh khác nhau.

Đỉnh Everest đang cao lên

Khi được khảo sát lần đầu tiên vào năm 1852, đỉnh Everest được ghi nhận cao 8839,8 mét so với mực nước biển.

Sau đó, các cuộc khảo sát của Nepal và Trung Quốc đã đưa ra thêm hai con số, một con số thấp hơn con số kia bốn mét vì không tính đến tình trạng tuyết tan thường xuyên trên đỉnh núi. Vào năm 2020, hai nước đã nỗ lực và cuối cùng đã thống nhất ngọn núi Everest cao 8848,86 mét, bao gồm cả đỉnh tuyết của nó.

Everest được dự báo sẽ liên tục cao lên trong thời gian tới do hoạt động kiến tạo giữa hai mảng kiến tạo là Ấn Độ và Á - Âu vẫn đang diễn ra mạnh. Hai mảng kiến tạo này vẫn tiếp tục dịch chuyển, va vào nhau đẩy nền địa chất ở nơi va chạm lên cao.

Kể từ khi được nhà leo núi New Zealand Edmund Hillary và sherpa người Nepal Tenzing Norgay chinh phục năm 1953, đến nay đã có 5.789 người leo lên đến đỉnh nóc nhà thế giới, theo dữ liệu từ Himalayan Database.

Quốc gia có 3 thủ đô

Nam Phi được nhiều người biết đến là quốc gia duy nhất có 3 thủ đô, gồm: Pretoria - thủ đô hành chính; Cape Town - thủ đô lập pháp và Bloemfontein - thủ đô tư pháp.

Cape Town là một trong ba thủ đô của Nam Phi (Ảnh: Istock)
Cape Town là một trong ba thủ đô của Nam Phi (Ảnh: Istock)

Theo Maps of World, Pretoria là đầu não, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan Chính phủ cũng như đại sứ quán nước ngoài. Cape Town đặt trụ sở Quốc hội và các cơ quan liên quan đến Quốc hội. Còn Bloemfontein là thủ phủ của Tòa án phúc thẩm tối cao, được đánh giá là nơi thích hợp sinh sống nhất Nam Phi với tỷ lệ phạm tội thấp và điều kiện sống ưu việt.

Một số quốc gia chưa quyết định về thủ đô mà chỉ định các địa điểm theo các chức năng khác nhau. Ở Malaysia, Kuala Lumpur là thủ đô hành pháp và là nơi đặt trụ sở của Quốc hội nhưng Putrajaya là thủ đô hành chính. Bolivia, Eswatini (trước đây là Swaziland) và Sri Lanka cũng có thủ đô kép.

Một số quốc gia không có sông

Với diện tích hơn 2,1 triệu km2 nhưng 95% diện tích lãnh thổ của Saudi Arabia lại là sa mạc (Ảnh: Istock)
Với diện tích hơn 2,1 triệu km2 nhưng 95% diện tích lãnh thổ của Saudi Arabia lại là sa mạc (Ảnh: Istock)

Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế có những quốc gia trên thế giới không tồn tại bất cứ dòng sông, hồ nước nào.

Theo thống kê, thế giới có 22 quốc gia không tồn tại sông hồ. Đó là những quốc đảo nhỏ như Nauru và Tonga, các tiểu quốc Châu Âu như Monaco hoặc những quốc gia khác nằm trên bán đảo Ả Rập.

Cho đến nay, quốc gia không có sông lớn nhất là Saudi Arabia (nằm ở Tây Á, chiếm phần lớn bán đảo Ả Rập), nơi có 2,5 triệu km2 đất khô cằn với các thung lũng chỉ thỉnh thoảng có dòng nước chảy.

Không phải nơi đâu cũng đang là năm 2023

Tại Iran và Afghanistan hiện đang là năm 1401 theo lịch Ba Tư. Lịch của Ethiopia mới đến năm 2015.

Lịch của người Ethiopia chậm hơn lịch thế giới từ 7 - 8 năm (Ảnh: Istock)
Lịch của người Ethiopia chậm hơn lịch thế giới từ 7 - 8 năm (Ảnh: Istock)

Theo lịch Hijri hay lịch Hồi giáo thì năm nay là năm 1444. Lịch này chủ yếu sử dụng cho mục đích tôn giáo nhưng cũng thường xuyên xuất hiện trên các tài liệu của Chính phủ ở nhiều quốc gia Hồi giáo và là lịch chính thức ở Saudi Arabia và Yemen. Trong khi đó, theo lịch Do Thái, năm nay là năm 5783.

Quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao nhất

Nhiều trang web cho rằng thành phố Vatican là nơi đứng đầu về tỷ lệ tội phạm nhưng điều này là sai lầm. Mặc dù từng chứng kiến các vụ giết người, âm mưu ám sát và tội phạm tài chính nhưng Vatican chỉ ghi nhận hầu hết các tội phạm nhỏ như trộm cắp trong cửa hàng và móc túi.

Con số tội phạm/đầu người bị sai lệch vì nó được tính trên 825 cư dân của Vatican nhưng bỏ qua hàng triệu du khách. Số liệu từ tạp chí Dân số Thế giới cho thấy Venezuela và Nam Phi mới là hai quốc gia dẫn đầu tỷ lệ tội phạm.

Công việc đặc biệt ở nơi xa nhất thế giới Công việc đặc biệt ở nơi xa nhất thế giới

TTTĐ - Port Lockroy là bưu điện hẻo lánh nhất thế giới, tọa lạc trên đảo Goudier ở Nam Cực - nơi lạnh nhất, khô ...

Những quốc gia “nghiện” đọc sách nhất thế giới Những quốc gia “nghiện” đọc sách nhất thế giới

TTTĐ - Israel là quê hương của hơn 30% chủ nhân giải Nobel toàn cầu, chiếm 11,6% tỷ phú trên thế giới, 20% giáo sư ...

Quốc gia có nền kinh tế tự do nhất thế giới Quốc gia có nền kinh tế tự do nhất thế giới

TTTĐ - Theo báo cáo do Viện nghiên cứu Fraster của Canada công bố, Singapore đã tăng một bậc, soán ngôi Hong Kong (Trung Quốc) ...

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Tin khác
[Xem thêm]