Thứ sáu 01/03/2024 15:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Những sáng kiến tiêu biểu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật của học sinh

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) tổ chức là sân chơi trí tuệ và bổ ích, góp phần giáo dục toàn diện theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Bộ GD&ĐT ban hành tài liệu tư vấn tâm lý học sinh Huyện Thanh Trì lần đầu có học sinh đoạt giải Toán quốc tế Tuyên dương "Học sinh 3 rèn luyện" và "Thủ khoa năm 2023"
Quang cảnh cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024.
Quang cảnh cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp thị xã dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024.

Cuộc thi đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới, khuyến khích sự sáng tạo của học sinh trung học nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; từ đó góp phần thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục trong các cơ sở giáo dục trung học.

Đây là cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT; được trao đổi, được giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường học trên địa bàn thị xã và đã được các trường học, các thầy cô giáo và học sinh quan tâm, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao.

Nhiều học sinh thể hiện rõ khả năng nghiên cứu khoa học của bản thân, đã lựa chọn được nhiều đề tài gần gũi, có ý nghĩa thực tiễn phù hợp với học sinh trung học.

Dự án “Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn” của các em học sinh trường THCS Hiệp Hòa tại cuộc thi.
Dự án “Hệ thống hỗ trợ lái xe an toàn” của các em học sinh trường THCS Hiệp Hòa tại cuộc thi

Thị xã Quảng Yên là đơn vị cấp huyện nhiều năm liền tổ chức tốt cuộc thi này. Nhiều dự án tham dự được đánh giá cao và áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cho đời sống xã hội như: Dự án “Máy làm sạch bề mặt đáy ao nuôi tôm” của 2 học sinh trường THCS Tân An đạt giải Nhì cấp tỉnh, đạt giải Nhất cấp Quốc gia năm học 2018-2019; dự án “Máy hút bọt làm sạch mặt nước ao nuôi tôm” của 2 học sinh trường THCS Hà An đạt giải Nhất cấp tỉnh năm học 2019-2020; dự án “Dung dịch phòng - trị nấm cho cá cảnh từ lá bàng khô và muối biển” của 2 học sinh trường THCS Phong Cốc đạt giải Nhì cấp tỉnh năm học 2020-2021, đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Ninh năm 2021; dự án “Nâng cao nhận thức cho học sinh trường THPT Đông Thành về giáo dục hòa nhập và vai trò của vòng tay bè bạn” của 2 học sinh trường THPT Đông Thành đạt giải nhì cấp tỉnh năm học 2022 - 2023…

Dự án “Đánh giá tác động của mô hình động Chiến thắng Bạch Đằng tới chất lượng dạy học môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục địa phương của học sinh trường THCS Hiệp Hòa  và quảng bá du lịch thị xã Quảng Yên”.
Dự án “Đánh giá tác động của mô hình động chiến thắng Bạch Đằng tới chất lượng dạy học môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục địa phương của học sinh trường THCS Hiệp Hòa và quảng bá du lịch thị xã Quảng Yên”

Năm học 2023 - 2024 là năm thứ 10 cuộc thi KHKT cấp thị xã được tổ chức. Toàn thị xã có 23/26 trường THCS, THPT triển khai, hướng dẫn nghiên cứu khoa học tại đơn vị và đã có dự án đăng ký tham gia.

Cuộc thi KHKT năm nay có 48 dự án của 23/26 trường tham gia dự thi thuộc 11 lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi: 21 dự án; Hóa sinh: 2 dự án; Y sinh và sức khỏe: 2 dự án; Kỹ thuật Y sinh: 1 dự án; Hóa học: 1 dự án; Hệ thống nhúng: 9 dự án; Kỹ thuật cơ khí: 5 dự án; Kỹ thuật môi trường: 3 dự án; Khoa học thực vật: 1 dự án; Rô bốt và máy tính thông minh: 2 dự án; Phần mềm hệ thống: 1 dự án.

Các dự án nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật mà các em học sinh tham gia trong cuộc thi KHKT năm nay đều mang tính ứng dụng cao, có ý nghĩa thiết thực, dễ áp dụng trong đời sống. Đặc biệt, các vấn đề nghiên cứu của các em học sinh gắn với môi trường học đường và thực tế ở địa phương.

Một trong những điều đặc biệt ở cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm nay là các em học sinh đã thể hiện tình yêu, niềm tự hào đối với truyền thống lịch sử của quê hương qua đề tài, dự án tham gia dự thi. Học sinh trường THCS Lê Quý Đôn với dự án “Nâng cao hiểu biết và bồi dưỡng tình yêu lịch sử địa phương cho học sinh trung học” hay dự án “Đánh giá tác động của mô hình động chiến thắng Bạch Đằng tới chất lượng dạy học môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục địa phương của học sinh trường THCS Hiệp Hòa và quảng bá du lịch thị xã Quảng Yên” đã thể hiện rất rõ tinh thần đó.

Em Phạm Nhật Nam, lớp 9A, trường THCS Hiệp Hà cho biết: “Chúng em rất tự hào về quê hương Quảng Yên của mình và có ý tưởng sẽ thực hiện dự án để quảng bá phát triển du lịch của thị xã. Mô hình mà chúng em thực hiện còn có thể sử dụng trong các tiết học Địa lý, Lịch sử, giáo dục địa phương giúp các bạn học sinh dễ dàng hình dung, nắm bắt lịch sử quê hương. Điều này sẽ hun đúc tình yêu đối với quê hương đất nước, để chúng em cố gắng phấn đấu học tập thật tốt, sau này trở thành những công dân có ích”.

Cô Nguyễn Thị Tình, Hiệu trưởng trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: “Trường THCS Lê Quý Đôn có 4 sản phẩm dự án của 8 học sinh tham gia thi KHKT cấp thị xã. Trong đó, một sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ khí, 2 sản phẩm thuộc lĩnh vực hệ thống nhúng và phần mềm, 1 sản phẩm thuộc lĩnh vực khoa học hành vi. Để có được các sản phẩm này, các thầy cô đã chủ động hướng dẫn học sinh qua những bài dạy ở bộ môn; tích cực thực hiện các cuộc thi STEM KHKT cấp trường từ đó lựa chọn ra sản phẩm tham dự thi KHKT cấp thị xã”.

Những sáng kiến tiêu biểu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật của học sinh
Những sáng kiến tiêu biểu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật của học sinh
Những sáng kiến tiêu biểu tại cuộc thi khoa học kỹ thuật của học sinh
Các em học sinh đạt giải trong cuộc thi được KHTK dành cho học sinh trung học được tuyên dương, khen thưởng.
Các học sinh đạt giải trong cuộc thi được KHTK dành cho học sinh trung học được tuyên dương, khen thưởng

Kết quả chung cuộc, Ban tổ chức đã trao giải cho 38 dự án, trong đó có: 3 giải nhất, 5 giải nhì, 8 giải ba, 10 giải tư và 12 giải triển vọng.

Ngọc Quyết - Huyền Phạm
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhận chứng nhận kiểm định chất lượng

TTTĐ - Chiều 29/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Đây là kết quả của đợt khảo sát chính thức cơ sở đào tạo vào tháng 10/2023 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài từ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Trường Đại học Vinh.
Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

Hành trình nhân văn của thầy giáo Hà Nội

TTTĐ - Mắc căn bệnh xương kính, sống với nỗi lo gãy xương thường trực, Ngô Văn Quyết (sinh năm 1995, ở Hà Nội) vẫn nỗ lực trở thành giảng viên của Reach - Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nghề cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Từ một người gặp nhiều rào cản khi xin việc, Ngô Văn Quyết đã mở ra nhiều cơ hội và thắp lên niềm tin yêu, cuộc sống cho nhiều người trẻ.
Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Vương quốc Anh khởi động học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

TTTĐ - Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong khoa học (11 tháng 2), Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tự hào ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE. Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong giáo dục và việc làm khối ngành STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.
Tin khác
[Xem thêm]
Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

Những phương pháp ôn thi IELTS hiệu quả tại nhà

TTTĐ - IELTS là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện để đánh giá cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Nếu bạn không có thời gian để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà thông qua các phương pháp hiệu quả sau.
Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

Học sinh mầm non hào hứng “Rung chuông vàng”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra một sân chơi giao lưu tiếng Anh, sáng 26/2, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ Enspire tổ chức Ngày hội “Rung chuông vàng - Tỏa sáng tài năng tiếng Anh cùng Enspire 2024”.