Thứ tư 21/02/2024 18:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam 2023

Phát huy bản sắc, văn hóa làng nghề

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Festival Bảo tồn và phát triển Làng nghề Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ tháng 10 đến 11 tại nhiều địa điểm ở Hà Nội nhằm phát huy giá trị, bản sắc của làng nghề.

Nỗ lực cải thiện môi trường làng nghề Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với nhiều hoạt động hấp dẫn Tinh hoa làng nghề qua góc nhìn thiết kế nội thất đương đại

Festival được tổ chức nhằm bảo tồn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; Hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam, trong đó lấy các làng nghề của TP Hà Nội làm trung tâm để lan tỏa đến các địa phương khác.

Những hoạt động của Festival sẽ góp phần tạo nên không gian giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức sản xuất kinh doanh sản phẩm làng nghề; Tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi, người lao động trong các làng nghề.

Làng nghề truyền thống nón chuông (Chương Mỹ - Hà Nội)
Làng nghề truyền thống nón chuông (Chương Mỹ - Hà Nội)

Đồng thời, Festival là dịp quảng bá, giới thiệu các làng nghề, phố nghề truyền thống trên địa bàn TP Hà Nội và cả nước; Từ đó, từng bước thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển du lịch trong các làng nghề.

Tại Festival này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ phối hợp với UBND TP Hà Nội đồng chủ trì tổ chức.

Sự kiện chính "Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023" diễn ra từ ngày 9 - 12/11 với ba nội dung, gồm: Lễ vinh danh các nghệ nhân, thợ giỏi với khoảng 100 đại biểu nghệ nhân, thợ giỏi của các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương; Lễ Khai mạc Festival và Hội chợ quốc tế giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP.

Festival lần này có sự tham gia của đông đảo các đoàn khách, gian hàng quốc tế. Cụ thể, trong hơn 300 gian hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP có 20 gian hàng quốc tế…

Lễ Khai mạc Festival được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, nơi hội tụ, kết tinh những giá trị lịch sử, văn hóa cao quý nhất (dự kiến tối 9/11), với khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, TP Hà Nội và các địa phương; Đại diện một số tổ chức quốc tế, các nghệ nhân, thợ giỏi được vinh danh và tham gia hội chợ.

Trong đó, nổi bật là lễ dâng hương tại Điện Kính Thiên và tái hiện lễ rước tổ nghề tại một số làng nghề truyền thống Việt Nam (dự kiến tái hiện lễ rước tổ nghề làng nghề giày da Hoàng Diệu - Hải Dương và làng nghề lụa Vạn Phúc - Hà Đông).

Bên cạnh đó, 6 sự kiện hưởng ứng Festival do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì và phối hợp thực hiện gồm: Đêm biểu diễn chương trình nghệ thuật của các làng nghề văn hóa truyền thống; Hội thảo Quốc tế bảo tồn và phát triển làng nghề; Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam-San Marino; Hội thảo Xúc tiến Thương mại Việt Nam - Mông Cổ; Hội thảo xây dựng vùng nguyên liệu dâu tằm tơ; Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023.

Đây là sự kiện lớn tổ chức trong thời điểm mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội - mùa Thu, vì thế dự kiến sẽ là dịp để thu hút lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến Thủ đô.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Booking.com tiết lộ “10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam” năm 2024

Booking.com tiết lộ “10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam” năm 2024

TTTĐ - Booking.com, công ty hàng đầu thế giới giúp kết nối du khách với đa dạng từ các cơ sở lưu trú tuyệt vời, các trải nghiệm đáng nhớ và nhiều lựa chọn phương tiện di chuyển, vừa công bố bảng xếp hạng 10 dđiểm đến thân thiện nhất Việt Nam thuộc khuôn khổ chương trình tri ân hàng năm mang tên Traveller Review Awards lần thứ 12.
Sa Pa: Miễn phí vé tàu hỏa Mường Hoa cho 5 tỉnh, Fansipan hút khách mùa hoa đào nở rộ

Sa Pa: Miễn phí vé tàu hỏa Mường Hoa cho 5 tỉnh, Fansipan hút khách mùa hoa đào nở rộ

TTTĐ - Những ngày này, Sa Pa thu hút đông đảo du khách đến check-in với những rừng hoa đào nở rộ khắp nơi. Nhằm thu hút đông đảo du khách đến du xuân, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã tung ra chương trình miễn phí vé tàu hỏa leo núi Mường Hoa cho khách đến từ 5 tỉnh: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh.
Đồ Sơn - tự hào miền đất địa linh hùng vĩ

Đồ Sơn - tự hào miền đất địa linh hùng vĩ

TTTĐ - Du xuân 2024 về Hải Phòng, du khách không thể bỏ qua vùng đất Đồ Sơn, nơi có nhiều điển tích, điển cố và di tích lịch sử, đền chùa linh thiêng, núi non uốn lượn bờ biển như thế rồng chầu bao bọc lấy đất liền. Con người Đồ Sơn ăn sóng nói gió nhưng cởi mở, hiếu khách...
Tin khác
[Xem thêm]
Du lịch tăng trưởng tích cực dịp Tết Nguyên đán

Du lịch tăng trưởng tích cực dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - Khách du lịch dịp Tết Giáp Thìn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ Tết Quý Mão đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch. Các khu du lịch khắp cả nước đã chủ động triển khai nhiều sản phẩm du lịch, trải nghiệm xuân mới mẻ thu hút du khách ngay từ đầu năm.
Nhiều khu du lịch bùng nổ du khách đầu xuân Giáp Thìn

Nhiều khu du lịch bùng nổ du khách đầu xuân Giáp Thìn

TTTĐ - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, nhiều khu du lịch tại khắp cả nước đã đón lượng khách lớn cả trong và ngoài nước tới “xông đất”. Du lịch báo những tín hiệu bùng nổ sớm ở nhiều địa phương ngay từ mùng 1 Tết.