Thứ tư 21/02/2024 19:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Phát huy hiệu quả sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh (Hà Nội) đã góp phần là cầu nối giới thiệu, tư vấn việc làm cho người lao động.

Cử tri huyện Mê Linh kiến nghị vấn đề dự án chậm triển khai

Linh hoạt kết nối việc làm cho người lao động

Quyết định số 763/QĐ-SLĐTBXH ngày 31/8/2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chuyển đổi mô hình hoạt động “Điểm giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh” thành “Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh” thuộc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội.

Công tác tư vấn, giới thiệu và giải quyết chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động chính là một điểm sáng nổi bật trong hoạt động của Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh, góp phần hỗ trợ người lao động tìm việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống.

Phát huy hiệu quả Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh

Cán bộ Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh tiếp nhận thông tin và hướng dẫn hồ sơ cho người lao động

Ông Lê Quang Sáng - Trưởng Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh cho biết, các cán bộ, nhân viên tiếp nhận, giải quyết những vấn đề về chính sách, chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trên địa bàn huyện.

Đồng thời, sàn giao dịch cũng thu thập, khảo sát, khai thác nhu cầu tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện và các vùng lân cận nhằm tư vấn về việc làm, giới thiệu học nghề, xuất khẩu lao động và các chính sách pháp luật lao động có liên quan cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Ngoài ra, sàn giao dịch cũng tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần theo kế hoạch, hỗ trợ hàng nghìn người đạt mục tiêu về việc làm và chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Với quyết tâm hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch do Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Hà Nội đề ra năm 2023, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh luôn đưa ra những giải pháp nhằm thu hút, tiếp cận gần hơn với nhiều người trong độ tuổi lao động, chủ động cải tiến quy trình làm việc để tạo sự thuận tiện tối đa cho các cơ sở doanh nghiệp và người dân có nhu cầu tìm đến sàn.

Nằm trên địa bàn có KCN Quang Minh huyện Mê Linh và các vùng lân cận, vì vậy nhu cầu sử dụng lao động lớn. Việc tư vấn, hỗ trợ người dân có nhu cầu lao động là rất cần thiết. Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh đã tập trung nhiều vào hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường lao động và giới thiệu việc làm cho người dân trong độ tuổi lao động.

Thống kê của Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh, trong 10 tháng năm 2023, đơn vị đã tổ chức 169 phiên giao dịch việc làm với 241 lượt đơn vị doanh nghiệp tham gia, 3.389 chỉ tiêu tuyển dụng. Đã có 3.060 người lao động được tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động.

Trong đó, số người lao động được phỏng vấn, kết nối là 1.466 người; số người được tiếp nhận hồ sơ 462. Đồng thời, sàn cũng đã tư vấn, hướng dẫn gần 1.000 người lao động nộp hồ sơ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Người lao động tra cứu thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh
Người lao động tra cứu thủ tục giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, lãnh đạo Phòng Thông tin Thị trường lao động về các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ trong việc ban hành bộ quy trình gắn kết thông tin thị trường lao động với bảo hiểm thất nghiệp, công tác hỗ trợ, tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động thất nghiệp sớm quay trở lại thị trường lao động đạt hiệu quả rõ rệt.

Có thể thấy, sự chủ động, tích cực của cán bộ, nhân viên tại Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh đã góp phần không nhỏ trong công tác thu thập vị trí việc làm trống, tạo nguồn cơ sở dữ liệu để cung cấp thông tin về thị trường lao động cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động

Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm, Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận và trả kết quả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng, do địa bàn huyện Mê Linh rộng, có một số làng nghề làm nông nghiệp, nên cũng ảnh hưởng đến việc tiếp cận thông tin thị trường lao động của người dân.

Ông Lê Quang Sáng - Trưởng Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh cho biết, để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, sàn rất cần sự quan tâm hơn nữa về công tác phối hợp của các phòng ban, ngành liên quan tại huyện. Đồng thời, đơn vị cần tăng cường kết nối giữa các sàn giao dịch việc làm vệ tinh lân cận để trao đổi, tiếp nhận thông tin về doanh nghiệp và người lao động, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm.

Phát huy hiệu quả Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh
Khu vực hướng dẫn người lao động tại Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh

Thường xuyên gắn bó với các sàn giao dịch việc làm vệ tinh trong công tác tuyển dụng nhân sự, bà Hoàng Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Bưu điện huyện Mê Linh chia sẻ: “Từ năm 2017, Sàn giao dịch việc làm Mê Linh đã hỗ trợ bưu điện rất nhiều trong công tác tuyển dụng nhân sự. Với việc hỗ trợ tích cực, đơn vị đã tuyển dụng dễ dàng, tiếp cận trực tiếp với người lao động góp phần kết nối hàng trăm vị trí việc làm, giúp đơn vị tiết kiệm thời gian, chi phí. Đồng thời, hỗ trợ chúng tôi truyền thông quảng bá thương hiệu”.

Chung quan điểm nói trên, anh Nguyễn Văn Hải - Phụ trách công tác nhân sự Công ty Cổ phần Hoki Tech Việt Nam cho biết: “Tuy mới tham gia tuyển dụng nhân sự thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm, nhưng chúng tôi đã phần nào thấy được sự hiệu quả trong kết nối cung - cầu và dữ liệu thông tin nhu cầu lao động giữa doanh nghiệp và người dân. Việc tuyển dụng trực tuyến (online) thông qua hệ thống sàn giao dịch việc làm vệ tinh chắc chắn sẽ ngày càng đem đến nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp”.

Các chủ doanh nghiệp vào người lao động bày tỏ kỳ vọng, với nỗ lực đẩy mạnh trao đổi, tiếp nhận thông tin về doanh nghiệp và người lao động, đồng thời, chủ động gặp gỡ, tư vấn cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, chắc chắn công tác tư vấn, giới thiệu việc làm tại Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh sẽ ngày càng nâng cao tính hiệu quả, thực chất hơn nữa.

Vũ Cường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hỗ trợ hơn 300 nghìn lượt người lao động

Hỗ trợ hơn 300 nghìn lượt người lao động

TTTĐ - Theo báo cáo của Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), thông qua Chương trình Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024, đã có 243.735 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 106 tỷ đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Những “chuyến tàu mùa xuân” đưa công nhân về quê đón Tết

Những “chuyến tàu mùa xuân” đưa công nhân về quê đón Tết

TTTĐ - Trong những ngày này, các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động đang được các cấp công đoàn, doanh nghiệp trong cả nước tích cực triển khai nhằm tri ân, động viên người lao động sau một năm làm việc, cống hiến. Nhiều phần quà được trao tặng, nhiều chuyến xe 0 đồng được tổ chức để người lao động yên tâm về quê ăn Tết.
SONA cung cấp dịch vụ tuyển dụng và đào tạo hàng đầu

SONA cung cấp dịch vụ tuyển dụng và đào tạo hàng đầu

TTTĐ - Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (SONA) được thành lập từ năm 1990 hoạt động chính trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội, hiện nay, SONA thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và do SCIC nắm cổ phần chi phối.
"Chợ Tết Công đoàn" chuyển đổi số, công nhân thuận tiện mua sắm online

"Chợ Tết Công đoàn" chuyển đổi số, công nhân thuận tiện mua sắm online

TTTĐ - Nhằm đổi mới phương thức chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lần đầu tiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” trên sàn giao dịch thương mại điện tử (Chương trình Chợ Tết Công đoàn online).
Mở cơ hội hợp tác đào tạo, phát triển nghề, đưa du học sinh sang Đức

Mở cơ hội hợp tác đào tạo, phát triển nghề, đưa du học sinh sang Đức

TTTĐ - Đại diện Viện Đào tạo và Chuyển giao công nghệ V-Connect, Công ty Cổ phần Nhân lực và xúc tiến thương mại Việt Nam cùng Tập đoàn Hoffman (Đức) vừa ký kết đào tạo, phát triển nghề nghiệp, trong đó có đưa du học sinh sang Đức. Đây là bước ngoặt trong đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên và người lao động Việt Nam.