Thứ sáu 01/03/2024 15:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Đề nghị xử lý doanh nghiệp cho thuê đất công trái phép

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Liên quan đến hành vi vi phạm của Công ty Miền núi Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã đề nghị UBND TP Tam Kỳ chỉ đạo xử lý.

Khởi tố Giám đốc Công ty CP Xây dựng 24.3 Quảng Nam Quảng Nam: Kho nhựa bốc cháy dữ dội dưới trời mưa lớn Đất công trở thành quán nhậu Dân Dã, cà phê Hợp Phố Công ty Cấp thoát nước Quảng Nam mỗi năm lỗ hàng chục tỷ đồng?
Quảng Nam: Đề nghị xử lý doanh nghiệp cho thuê đất công trái phép
Công ty Miền núi Quảng Nam cho thuê đất công để kinh doanh quán nhậu sau khi được Nhà nước giao đất (Ảnh: CTV)

Liên quan đến việc cho thuê đất công trái quy định của Công ty CP Thương mại và Đầu tư phát triển Miền núi Quảng Nam (Công ty Miền núi Quảng Nam) tại phường An Mỹ (TP Tam Kỳ), ngày 28/11, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến gửi UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Miền Núi Quảng Nam được UBND tỉnh cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc tại vào năm 2008, và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 721,4m2 tại phường An Mỹ.

Mục đích sử dụng đất là xây dựng trụ sở làm việc. Theo hồ sơ cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thì đây là thửa đất số 18, tờ bản đồ số 11, diện tích 699,2m2, phường An Mỹ).

Ngày 23/2, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tam Kỳ đã phối hợp với UBND phường An Mỹ tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Miền Núi Quảng Nam

Theo đó, trong tổng diện tích 721,4m2 được nhà nước cho thuê để xây dựng trụ sở làm việc, công ty đã sử dụng vào 3 mục đích khác nhau.

Cụ thể, ví trí thứ nhất có diện tích 309,6m2 (gồm sân và khối nhà 2 tầng) được công ty sử dụng làm trụ sở làm việc. Vị trí thứ 2 có diện tích 130m2, công ty cho bà Nguyễn Thị Hoàng kinh doanh quán nhậu, sử dụng đất theo hình thức giao khoán với số tiền 4 triệu đồng/tháng (thời gian từ 1/7/2021 đến 30/6/2024).

Vị trí thứ 3 có diện tích 258,7m2, công ty cho ông Võ Ngọc Lành kinh doanh cà phê, sử dụng đất theo hình thức giao khoán với số tiền 6 triệu đồng/tháng (thời gian từ 1/7/2022 đến 31/12/2023).

Việc Công ty Miền Núi Quảng Nam cho thuê đất công như trên là sai quy định. Tuy nhiên, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Tam Kỳ, UBND phường An Mỹ không lập thủ tục xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý, mà đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra tham mưu thu hồi đối với phần diện tích đất Công ty Miền Núi Quảng Nam đã sử dụng không đúng mục đích là chưa đảm bảo quy định tại Điều 208 Luật đất đai năm 2013; điểm a, b, khoản 1 Điều 3 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Đối với đề nghị tổ chức thanh tra, kiểm tra để xem xét thu hồi diện tích đất sử dụng không đúng mục đích theo báo cáo của UBND TP Tam Kỳ, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức kiểm tra và tham mưu thu hồi đất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 sau khi UBND TP Tam Kỳ lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính mà Công ty Miền núi Quảng Nam vẫn tiếp tục vi phạm.

Từ những nội dung trên, Sở Tài nguyên và Môi trường kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Tam Kỳ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của Công ty Miền Núi Quảng Nam theo thẩm quyền; trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Điều 208 Luật đất đai năm 2013 quy định trách nhiệm của Chủ tịch UBND các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai:

1. Chủ tịch UBND các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Điểm a, b, khoản 1 Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính:

a) Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và phải bị xử lý nghiêm minh, mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục theo đúng quy định của pháp luật;

b) Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
EVNHANOI bắt đầu ghi số công tơ vào ngày cuối tháng

EVNHANOI bắt đầu ghi số công tơ vào ngày cuối tháng

TTTĐ - Từ ngày 29/2, EVNHANOI triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng. Quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo do mức sử dụng điện sinh hoạt của từng bậc được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ trong tháng có thay đổi.
"Dải lụa" 10 làn hiện đại bậc nhất Bình Dương

"Dải lụa" 10 làn hiện đại bậc nhất Bình Dương

TTTĐ - Bình Dương, một trong những trung tâm kinh tế phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong cơ sở hạ tầng giao thông nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút đầu tư. Trong đó, tuyến Mỹ Phước - Tân Vạn đang nổi lên như đường xương sống vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương về Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh
Quận Bắc Từ Liêm hướng tới đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại”

Quận Bắc Từ Liêm hướng tới đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại”

“Trong thời gian tới, Bắc Từ Liêm hướng tới xây dựng quận là đô thị “xanh, sạch, văn minh, hiện đại” của Thủ đô Hà Nội, kinh tế - xã hội phát triển nhanh, toàn diện, bền vững; xây dựng nếp sống văn minh đô thị gắn với phát huy truyền thống Anh hùng của địa phương…”- Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên, nhấn mạnh.
Tin khác
[Xem thêm]
Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị sau Tết Giáp Thìn

Tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị sau Tết Giáp Thìn

TTTĐ - Với mục tiêu đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, ngay sau dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lực lượng chức năng từ cơ sở đến thành phố đã tập tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị.
Còn nhiều khó khăn khi thực hiện dự án cải tạo kênh Tham Lương

Còn nhiều khó khăn khi thực hiện dự án cải tạo kênh Tham Lương

TTTĐ - Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP Hồ Chí Minh cho biết đã kịp thời báo cáo lãnh đạo thành phố về những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án cải tạo kênh Tham Lương để được chỉ đạo tháo gỡ, khắc phục nhằm hoàn thành dự án đúng tiến độ.