Thứ bảy 30/09/2023 20:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quốc gia Nam Á bùng phát dịch sốt xuất huyết tồi tệ

Thế giới 24h -
In bài viết

TTTĐ - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Bangladesh vào tháng 4, đến nay đã có hơn 135.000 ca mắc và 650 trường hợp tử vong được ghi nhận. Chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, tại Bangladesh có hơn 300 trường hợp tử vong sốt xuất huyết (SXH).

WHO cho biết, dịch bệnh đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống y tế của Bangladesh. Các ca mắc sốt xuất huyết đã bắt đầu giảm ở thủ đô Dhaka nhưng gia tăng ở các nơi khác tại nước này. WHO đã cử các chuyên gia đến Bangladesh và hỗ trợ chính quyền các địa phương tăng cường khả năng giám sát, năng lực xét nghiệm và hoạt động tuyên truyền trong các cộng đồng bị ảnh hưởng.

WHO cũng nhận định mối đe dọa từ sốt xuất huyết không chỉ giới hạn ở Nam Á mà đang xảy ra trên toàn cầu.

Một số nước ở Nam sa mạc Sahara Châu Phi như Cộng hòa Chad mới đây cũng đã báo cáo bùng phát dịch sốt xuất huyết. Tuần trước, Guatemala đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia vì dịch sốt xuất huyết. Nepal từ đầu năm đến nay ghi nhận 13 trường hợp tử vong và hơn 21.200 ca bệnh ở 75 trong số 77 huyện toàn quốc.

Số ca mắc SXH lớn nhất từng được báo cáo trên toàn cầu là vào năm 2019. Tất cả các khu vực đều bị ảnh hưởng và lần đầu tiên ghi nhận sự lây truyền SXH ở Afghanistan. Riêng Hoa Kỳ báo cáo có 3,1 triệu trường hợp, với hơn 25.000 trường hợp được phân loại là nghiêm trọng.

Mặc dù số trường hợp mắc bệnh đáng báo động như vậy nhưng các trường hợp tử vong liên quan đến SXH đã ít hơn năm trước. Số ca mắc cao cũng được báo cáo ở Bangladesh (101.000), Malaysia (131.000) Philippines (420.000), Việt Nam (320.000).

 Bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện và Cao đẳng Y tế Mugda ở Dhaka, Bangladesh, ngày 7/8 (Ảnh: Reuters)
Bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện và Cao đẳng Y tế Mugda ở Dhaka, Bangladesh, ngày 7/8 (Ảnh: Reuters)

Năm 2022, WHO ghi nhận khoảng 4,2 triệu ca bệnh, tăng gấp 8 lần so với năm 2000. Biến đổi khí hậu theo hướng thời tiết ấm lên đang tạo điều kiện cho bệnh dịch lan rộng.

Sốt xuất huyết là bệnh virut do muỗi truyền, bệnh giống như cúm nặng, đôi khi gây ra biến chứng nguy hiểm tiềm tàng gọi là bệnh sốt xuất huyết nặng. Sốt xuất huyết là bệnh virut có thể gây ra đại dịch, đang nổi lên nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới.

Bệnh phát triển mạnh ở các vùng đô thị nghèo, ngoại ô và nông thôn, nhưng cũng ảnh hưởng đến các khu dân cư khá giả ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Theo WHO, tỷ lệ mắc sốt xuất huyết toàn cầu đã tăng gấp 30 lần trong 50 năm qua. Ước tính hiện nay có đến 50 - 100 triệu ca sốt xuất huyết hàng năm tại hơn 100 quốc gia có dịch, gây nguy cơ cho gần một nửa dân số thế giới.

Dịch sốt xuất huyết gia tăng: Chính quyền cần quyết liệt, người dân không chủ quan Dịch sốt xuất huyết gia tăng: Chính quyền cần quyết liệt, người dân không chủ quan

TTTĐ - Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho thấy, hiện nay dịch sốt xuất huyết đã lưu hành ...

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gấp 4 lần Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gấp 4 lần

TTTĐ - Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận gần 1.700 ...

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nắng nóng gây ra hơn 4.000 ca tử vong tại Anh

Nắng nóng gây ra hơn 4.000 ca tử vong tại Anh

TTTĐ - Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh, hơn 4.500 ca tử vong liên quan đến nhiệt độ ở vùng England trong năm 2022. Đây là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng số ca tử vong liên quan đến thời tiết nắng nóng.
Tin khác
[Xem thêm]
Singapore: Lừa đảo mua bánh Trung thu qua mạng

Singapore: Lừa đảo mua bánh Trung thu qua mạng

TTTĐ - Cảnh sát Singapore cho biết tình trạng lừa đảo mới liên quan đến việc bán bánh Trung thu trên các nền tảng mạng xã hội đã khiến ít nhất 27 người ở nước này đã bị lừa số tiền khoảng 325.000 đô la Singapore (gần 240.000 USD) chỉ riêng trong tháng 8.
Pháp mạnh tay với nạn bắt nạt học đường

Pháp mạnh tay với nạn bắt nạt học đường

TTTĐ - Mới đây, Chính phủ Pháp đã ban hành một quy định mới để bảo vệ những nạn nhân bị bắt nạt học đường. Những học sinh bắt nạt bạn khác sẽ bị chuyển đến một trường học mới. Những kẻ bắt nạt học sinh trường khác cũng sẽ bị trừng phạt.
Nikkei Asia: BlackPink “gây bão” ở Việt Nam

Nikkei Asia: BlackPink “gây bão” ở Việt Nam

TTTĐ - Đêm diễn đầu tiên của BlackPink ở Việt Nam đã bùng cháy với nhiều ca khúc quen thuộc của nhóm. Bốn cô gái đến từ xứ sở kim chi đã nhiều khoảnh khắc để lại ấn tượng khó quên cho người hâm mộ Việt Nam.
Xem phiên bản di động