Thứ năm 30/11/2023 04:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quốc hội thảo luận kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 20/11, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quốc hội quan tâm đến thu hút nhân tài cho Thủ đô Hôm nay, Quốc hội tiến hành chương trình đợt 2 của kỳ họp thứ sáu
Đại biểu Hoàng Anh Công, Đoàn Thái Nguyên phát biểu ý kiến
Đại biểu Hoàng Anh Công, Đoàn Thái Nguyên phát biểu ý kiến.

Sau phần thảo luận, các thành viên Chính phủ và cơ quan liên quan giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Trước đó, trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, gồm: Lao động - Thương binh và Xã hội; Y tế; Giao thông vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Tài nguyên và Môi trường…

Tính đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5 %.

Quốc hội thảo luận kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri
Quang cảnh kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Các cơ quan của Quốc hội đã trả lời 69/69 kiến nghị, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình nêu rõ, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội đã có nhiều đổi mới; hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành được tiến hành chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật.

Chất lượng, hiệu quả hoạt động được nâng cao, khẳng định Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với Nhân dân.

Trong khi đó, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, nhìn chung, các kiến nghị của cử tri đã được Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương tập trung nghiên cứu giải quyết, thể hiện trách nhiệm cao trong quản lý Nhà nước.

Việc tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của cử tri đã góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định trật tự, an toàn xã hội, cải thiện đời sống của Nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cũng chỉ rõ một số hạn chế như việc gửi báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri qua các đợt tiếp xúc định kỳ trước và sau kỳ họp thứ 5 của một số đoàn đại biểu Quốc hội chưa đảm bảo đúng thời hạn theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương vẫn được tập hợp chuyển lên yêu cầu các cơ quan ở Trung ương giải quyết; vẫn còn tình trạng kiến nghị ban hành hướng dẫn những nội dung đã được pháp luật quy định.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum

TTTĐ - Sáng ngày 29/11, Đoàn công tác do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về công tác tổ chức Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I – năm 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị COP 28

TTTĐ - Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 đến ngày 3/12, theo lời mời của Chính phủ UAE và Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.
Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

Kiện toàn chức năng, cơ cấu tổ chức và biên chế 11 đơn vị

TTTĐ - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành Thông báo số 1440-TB/TU kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về tiếp tục rà soát, sắp xếp, kiện toàn chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế, phương án phân cấp, ủy quyền và quy trình giải quyết các thủ tục hành chính của các sở, ngành, đơn vị thuộc thành phố Hà Nội.
Xem phiên bản di động