Thứ sáu 01/03/2024 14:53 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Theo ý kiến của đại biểu Quốc hội, cần thiết phải bổ sung vào dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) một điều khoản để làm sao quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá...

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng Bừng sáng di sản bên bờ sông Hồng

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, năng lực cạnh tranh quốc gia chính chủ yếu là ở các đô thị lớn, nơi tập trung tiềm lực kinh tế, khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Theo đại biểu Tạ Thị Yên, Thủ đô Hà Nội cùng với các đô thị lớn của nước ta như TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ đang gánh vác những trọng trách như vậy.

Do đó, đại biểu nhất trí cao với các nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) như tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật nhằm xây dựng Thủ đô Hà Nội đáp ứng được nguyện vọng và mong đợi của cử tri, Nhân dân cả nước.

Nữ đại biểu đánh giá cao các quy định phân cấp, phân quyền cho chính quyền thành phố trong quy hoạch xây dựng, phát triển Thủ đô, quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan, chỉnh trang, tái thiết đô thị để thể chế hóa chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 15 của Trung ương về tập trung triển khai quy hoạch đầu tư xây dựng ổn định dân cư hai bên bờ sông Hồng và sông Đuống.

Cần bổ sung quy định về quy hoạch đô thị ven sông Hồng
Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên)

Các nội dung tạo sự linh hoạt cho thành phố Hà Nội, nhất là khi một số quy định về điều chỉnh quy hoạch đã được thể hiện tại nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Khánh Hòa, TP Hải Phòng và mới đây nhất là TP HCM đã được cho phép.

"Tôi nhận thấy cần thiết bổ sung vào dự thảo luật một điều khoản để làm sao cho việc quy hoạch đô thị ven sông Hồng, sông Đuống trở thành điểm đột phá, nâng tầm cảnh quan không gian và phát triển Hà Nội văn minh, hiện đại hơn", đại biểu Tạ Thị Yên nhấn mạnh.

Cũng tham gia phát biểu thảo luận ở hội trường, đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh (đoàn TP Cần Thơ) cho rằng, quy định tại dự thảo luật lần này phải giải quyết được việc xây dựng và phát triển Thủ đô là hạt nhân liên kết vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Theo đại biểu, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) mới tập trung cho nhóm vấn đề về xây dựng và phát triển một địa phương đặc thù, đô thị đặc biệt; một số vấn đề khác chưa quan tâm đúng mức và chưa rõ nét về biện pháp thực hiện. Do đó, cần phải tiếp tục nghiên cứu để đảm bảo hài hòa các mục tiêu được đề ra.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng, việc quy hoạch Thủ đô và lộ trình cần được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ, trong đó phải do Trung ương chỉ đạo việc lập, phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xem xét ủy quyền chọn nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư

Xem xét ủy quyền chọn nhà đầu tư dự án cải tạo chung cư

TTTĐ - Ngày 29/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp UBND thành phố thường kỳ tháng 2/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố theo chương trình công tác năm 2024 của UBND thành phố và chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố.
Tin khác
[Xem thêm]
Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

TTTĐ - Huyện Quốc Oai cần tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân; phấn đấu đến cuối năm 2025, hoàn thành và hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU.
Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.
Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

Hà Nội: Tập trung hoàn thành 20 chỉ tiêu đề ra

TTTĐ - Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 87-CV/BCSĐ về việc triển khai chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.