Thứ bảy 30/09/2023 19:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Giải đáp vướng mắc trong thực hiện BHXH cho lao động nước ngoài Giải đáp vướng mắc trong thực hiện BHXH cho lao động nước ngoài
Người dân cần cảnh giác với lời mời đi lao động nước ngoài Người dân cần cảnh giác với lời mời đi lao động nước ngoài "việc nhẹ, lương cao"
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong đó, Nghị định sửa đổi, bổ sung quy định về sử dụng người lao động nước ngoài.

Cụ thể, về xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được và báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Trong quá trình thực hiện nếu thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài về vị trí, chức danh công việc, hình thức làm việc, số lượng, địa điểm thì người sử dụng lao động phải báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trước ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Trường hợp người lao động nước ngoài quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và 8 Điều 154 của Bộ luật Lao động và các khoản 1, 2, 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 Điều 7 Nghị định này thì người sử dụng lao động không phải thực hiện xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kể từ ngày 1/1/2024, việc thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển dụng người lao động nước ngoài được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Cổng thông tin điện tử của Trung tâm dịch vụ việc làm do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định thành lập trong thời gian ít nhất 15 ngày kể từ ngày dự kiến báo cáo giải trình với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Nội dung thông báo tuyển dụng bao gồm: Vị trí và chức danh công việc, mô tả công việc, số lượng, yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm, mức lương, thời gian và địa điểm làm việc. Sau khi không tuyển được người lao động Việt Nam vào các vị trí tuyển dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có văn bản chấp thuận hoặc không chấp thuận về việc sử dụng người lao động nước ngoài đối với từng vị trí công việc trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

Nhật Trường
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nền móng của hệ sinh thái sáng tạo và đổi mới

Nền móng của hệ sinh thái sáng tạo và đổi mới

TTTĐ - Phát triển và tối ưu hóa nguồn nhân lực chất lượng cao, cùng việc ứng dụng hiệu quả công nghệ vào thực tiễn, đó chính là trụ cột quan trọng xây dựng hệ sinh thái đổi mới và sáng tạo. Đây cũng là tác động quyết định, nền tảng vững chắc đối với sự phát triển mạnh mẽ của Bình Dương trên hành trình trở thành một thành phố thông minh.
Tin khác
[Xem thêm]
Cùng Job3s làm một CV online chuyên nghiệp

Cùng Job3s làm một CV online chuyên nghiệp

TTTĐ - Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng hướng dẫn làm CV online đơn giản đã được phát triển và cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên, một số bạn gặp khó khăn khi tạo CV cũng như không biết cách trình bày bố cục đúng chuẩn. Bạn đừng bỏ qua bài viết này để học ngay cách làm CV chuyên nghiệp.
8 tháng năm 2023: Hơn 150.000 người có việc làm tại Hà Nội

8 tháng năm 2023: Hơn 150.000 người có việc làm tại Hà Nội

TTTĐ - Từ sau dịch COVID-19, nhiều người lao động quay trở lại với cuộc sống, nhu cầu tìm kiếm việc làm là điều khá nhiều người quan tâm. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, người lao động cũng dễ dàng hơn khi có các sàn giao dịch việc làm online. Vậy cần có những lưu ý gì khi tìm kiếm việc trên internet?
Có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động vững vàng lúc khó khăn

Có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động vững vàng lúc khó khăn

TTTĐ - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2009. Sau 14 năm, chính sách đã thực sự là “phao cứu sinh” cho người lao động không may bị mất việc làm. Với 3 chế độ: trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề và hỗ trợ tìm việc làm, chính sách này góp phần chia sẻ kịp thời khó khăn và hỗ trợ lao động nhanh chóng quay trở lại thị trường.
Điều gì giúp duy trì sức hấp dẫn của Vinamilk với lao động trẻ?

Điều gì giúp duy trì sức hấp dẫn của Vinamilk với lao động trẻ?

TTTĐ - Sau nhiều năm liên tiếp được biết đến như Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp đã có bề dày 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z - lực lượng lao động chính của tương lai?
Tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp

Tạo thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, lựa chọn nghề nghiệp

TTTĐ - Sáng 26/8, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm năm 2023. Phiên giao dịch việc làm này có sự tham gia của 40 đơn vị với tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 2.210 chỉ tiêu.
Xem phiên bản di động