Thứ tư 28/02/2024 02:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thành phố bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 29/11, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 đã khai mạc với chủ đề: “ Khai thác dữ liệu - xây dựng TP thông minh phát triển bền vững.

Sắp khởi công tháp trung tâm tài chính thành phố thông minh phía Bắc Sáng nay, khai mạc Hội nghị TP thông minh Việt Nam - châu Á

Hội nghị do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam tổ chức.

Dự hội nghị, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Huy Dũng, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ( TT&TT); Vũ Chiến thắng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, ...

Về phía TP Hà Nội có các đồng chí: Trần sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND TP; Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội...

Thành phố phát triển bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh
Đại biểu dự hội nghị

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết: Đại hội XIII của Đảng đã xác định chuyển đổi xanh và chuyển đổi số là nhân tố quan trọng để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc vào năm 2045.

Cùng với quan điểm coi khoa học công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng cao và đổi mới sáng tạo là lực lượng sản xuất, nguồn lực, động lực cơ bản của thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4; Trong đó, chuyển đổi số là khâu đột phá hiệu quả, bền vững và thông minh nhất.

Qua đó có thể thấy, việc khai thác dữ liệu số, xây dựng TP thông minh là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mọi cấp chính quyền, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Với mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội “Văn hiến -Văn minh - Hiện đại”, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU 30/12/2022 về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thành phố phát triển bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc hội nghị

Mô hình TP thông minh bền vững mà TP Hà Nội hướng tới sẽ mang lại môi trường sống thực sự chất lượng, tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân; xây dựng chính quyền phục vụ vì sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp; với nền kinh tế năng động, trong đó kinh tế số chiếm tỷ trọng ngày càng lớn; lực lượng lao động có khát vọng vươn lên, không ngừng sáng tạo và cống hiến, góp phần tạo nên xã hội thịnh vượng và toàn bộ người dân được sống, học tập, lao động trong môi trường an toàn, hạnh phúc.

“Nhận thức và quyết tâm xây dựng TP Hà Nội văn minh, văn hiến, hiện đại, xứng tầm Thủ đô của một đất nước gần 100 triệu dân; Hà Nội có rất nhiều lợi thế quan trọng, tuy nhiên cũng cần giải quyết rất nhiều bài toán khó trong việc giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; giữa đô thị hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe người dân”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Chủ tịch UBND TP cũng nhấn mạnh, một TP phát triển bền vững là TP phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề về thực trạng xây dựng và phát triển đô thị thông minh của Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước; những chính sách nào cần được khuyến nghị cho quá trình xây dựng TP thông minh bền vững của không chỉ Hà Nội mà còn của các tỉnh, TP khác; công nghệ số, chuyển đổi số, và đặc biệt là dữ liệu số sẽ đóng góp như thế nào vào quá trình phát triển, Mô hình TP thông minh nào trên thế giớicó thể tham khảo....

Thành phố phát triển bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh
Các đại biểu tham quan triển lãm bên lề hội nghị

“Với mong muốn có được câu trả lời cho những vấn đề nói trên, TP Hà Nội đã quyết định lựa chọn chủ đề “Khai thác dữ liệu - Xây dựng TP thông minh, phát triển bền vững” cho Hội nghị quan trọng ngày hôm nay”, Chủ tịch UBND TP cho biết và bày tỏ hy vọng hội nghị cùng 3 nhóm hội thảo chuyên đề với các nội dung: Chính quyền, người dân và doanh nghiệp; công nghệ, dữ liệu và kết nối; hợp tác và Phát triển sẽ chia sẻ những khuyến nghị, kinh nghiệm và bài học thực tiễn thực sự bổ ích, qua đó giúp TP Hà Nội lựa chọn và tận dụng tốt hơn cơ hội để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô xanh, an toàn, phát triển nhanh và bền vững; đồng thời các tỉnh, TP trên cả nước, các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp tham dự cũng sẽ có thêm góc nhìn mới trong định hướng xây dựng TP thông minh, phát triển bền vững.

Hà Nội có vai trò dẫn dắt phát triển TP thông minh

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA chia sẻ hội nghị TP thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 được tổ chức vào thời điểm Việt Nam có nhiều nguồn lực để tỏa sáng và Hà Nội sẽ là điểm sáng nhất trong xây dựng hệ thống sinh thái về trí tuệ nhân tạo và chíp.

Trên cơ sở đó, TP thông minh là nhân tố quyết định và Hà Nội là Thủ đô có vai trò dẫn dắt các địa phương khác, Việt Nam trong tăng trưởng xanh, công nghệ lõi, trí tuệ nhân tạo và bán dẫn. Để làm được điều này Hà Nội phải có cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội để thực hiện các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Hà Nội cần đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực mới. Hà Nội không phải chỉ là TP thông minh cho chính mình mà phải là TP để sáng tạo ra cả phần cứng, phần mềm, nhân lực cho các TP trong khu vực, dẫn dắt đi đầu trong chuyển đổi xanh.

Đây là điều kiện thiết yếu để gia nhập công nghệ bán dẫn, tạo ra cơ hội để cho các công ty công nghệ thông tin có nhiều cơ hội để phát triển Chủ đề này bàn sâu vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số là dữ liệu. Làm sao để dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống phục vụ đời sống, cơ quan, doanh nghiệp, người dân hiệu quả nhất; nhanh nhất, chính xác nhất, minh bạch nhất và ít tốn thời gian.

Thành phố phát triển bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh, việc tổ chức hội nghị cho thấy quyết tâm rất lớn của lãnh đạo TP Hà Nội trong việc xây dựng Thủ đô hiện đại, phục vụ tốt hơn nữa người dân, doanh nghiệp.

Ông Dũng cho biết, chủ trương về phát triển TP thông minh đã có, Chính phủ đã phê duyệt đề án, việc cần làm là triển khai sao cho hiệu quả và bền vững.

Trong quá trình theo dõi đồng hành với các địa phương trình khai TP thông minh thời gian vừa qua, ông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, phát triển đô thị thông minh là một quá trình liên tục, lâu dài do vậy cần có tầm nhìn dài hạn, toàn diện, cách tiếp cận tổng thể.

Cũng giống như chuyển đổi số, đô thị thông minh là sự thay đổi về tư duy và nhận thức nhiều hơn. Phát triển đô thị thông minh là chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô của đô thị, tập trung vào giải quyết các vấn đề lớn của đô thị, các bài toán về giao thông, môi trường, năng lượng, xử lý rác thải, bảo đảm an ninh trật tự... Để giải được các bài toán này một cách bài bản thì các yếu tố thông minh phải được xác định, tính toán, đưa vào ngay khi xác lập quy hoạch đô thị, quy hoạch phát triển TP.

TP thông cũng chính là phương thức phát triển và vận hành đô thị hiện đại, phát triển công nghệ số... Phát triển đô thị thông minh được gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương, lấy người dân làm trung tâm làm chủ thể tham gia các hoạt động...

Thành phố phát triển bền vững phải phát triển với mọi tiện ích thông minh
Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, hạ tầng thông tin đô thị, hạ tầng số, đặc biệt hạ tầng dữ liệu là một loại hạ tầng thiết yếu của đô thị, là nền tảng thông minh hóa các hạ tầng kỹ thuật, kinh tế -xã hội khác. Một nền tảng hạ tầng dữ liệu tốt, thống nhất an toàn, một hạ tầng thông tin mạnh là nền tảng xây dựng chính quyền số, kinh tế số.

“Trong phạm vi hội nghị chúng ta sẽ được nghe các chia sẻ của các chuyên gia, trong đó có một số địa phương triển khai thành công mô hình này. Tuy nhiên, không phải TP thông minh nào là giống nhau, mỗi địa phương có đô thị thì sẽ có bài toán và đặc thù khác nhau”- ông Dũng cho biết.

Thứ trưởng Bộ TT&TT tin tưởng, với mục tiêu có hướng dẫn chung về xây dựng, phát triển đánh giá mức độ “trưởng thành” của đô thị thông minh; tạo sự thống nhất về mặt hành động trên cả nước, cùng sự chung tay góp sức của các cấp, ngành, doanh nghiệp, người dân, Việt Nam sẽ sớm có những TP thông minh, hiện đại, bền vững... Kiến tạo những giá trị mới mang lại hạnh phúc cho người dân.

Tú Linh; Ảnh Hồng Mạnh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ TP HCM tự hào lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Tuổi trẻ TP HCM tự hào lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

TTTĐ - Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) TP HCM tổ chức lễ giao, nhận quân nhập ngũ điểm tại trường Đại học Bách khoa TP HCM. Cùng thời điểm, Hội đồng NVQS các quận, huyện và TP Thủ Đức đã đồng loạt tổ chức giao quân, đưa hàng nghìn tân chiến sĩ lên đường nhập ngũ năm 2024.
Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thân ái gửi đến đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên ngành Y tế trên cả nước những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tin khác
[Xem thêm]
Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

Phấn đấu hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình 08

TTTĐ - Huyện Quốc Oai cần tiếp tục tăng cường, đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền về Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân; phấn đấu đến cuối năm 2025, hoàn thành và hoàn thành vượt 27 chỉ tiêu Chương trình số 08-CTr/TU.
Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống lợi ích nhóm

TTTĐ - Ngày 27/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024. Cùng tham dự phiên họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.
Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

Tự hào cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc

TTTĐ - Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân mới, sáng 26/2, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2024 với khí thế tiếp bước truyền thống cách mạng anh hùng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Trì.
Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

Trang trọng và xúc động lễ giao quân tại quận Hoàng Mai

TTTĐ - Sáng 26/2, các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ tặng hoa, tiễn tân binh quận Hoàng Mai (Hà Nội) lên đường nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên với Tổ quốc.
247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

247 tân binh huyện Đông Anh phấn khởi lên đường nhập ngũ

TTTĐ - Sáng 26/2, tại Sân vận động huyện Đông Anh, UBND huyện tổ chức lễ giao nhận quân năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới thăm hỏi, động viên 247 tân binh lên đường nhập ngũ.
Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cho các cơ sở y tế

Hà Nội luôn quan tâm đầu tư cho các cơ sở y tế

TTTĐ - Chiều 23/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dẫn đầu Đoàn công tác của TP đến thăm, chúc mừng Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội; Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).