Thứ sáu 01/03/2024 14:44 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Vụ mua dự án 12 năm vẫn chưa có sổ đỏ tại Bình Thuận

Thêm nhiều đơn tố cáo của các nhà đầu tư dự án Sunny Villa

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Thêm nhiều đơn tố cáo của các nhà đầu tư đã gửi đến cơ quan công an vụ việc 12 năm chưa có sổ đỏ tại dự án Sunny Villa (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận).

Bình Thuận: Nhà đầu tư mua dự án Sunny Villa sau 12 năm vẫn chưa có sổ đỏ Những vấn đề xung quanh việc góp vốn 7ha đất đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn bàn giao đất “trên giấy”

"Đỉnh điểm" búc xức

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều bài phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Sunny Villa đã thu đến 95% giá trị hợp đồng mỗi lô đất nhưng sau nhiều năm dự án vẫn không thể bàn giao vì vướng mắc không ít vấn đề.

Do suốt thời gian dài không được chủ đầu tư giải quyết, nhiều người đã gửi đơn tố cáo đến hàng loạt cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận và cả Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TP Hồ Chí Minh (do khách hàng giao dịch tại các địa phương - PV).

Cụ thể, từ năm 2011, các nhà đầu tư đã mua các lô đất của dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Sunny Villa, thuộc dự án sân golf Hòn Rơm (phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) do Công ty Phát triển S.I làm chủ đầu tư theo hình thức hợp đồng góp vốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau đó, các nhà đầu tư đã thanh toán cho chủ đầu tư từ 70 - 95% giá trị hợp đồng mỗi lô đất.

Koản 3 Điều 4 trong hợp đồng nêu rõ, thời gian giao nền từ 12 - 15 tháng kể từ ngày ký hợp đồng (tức vào tháng 7/2013). Tuy nhiên, hết thời gian như cam kết, chủ đầu tư liên tục viện nhiều lý do để không bàn giao nền cho các khách hàng.

Cho đến nay, khi nhiều người liên hệ để hỏi về tiến độ dự án thì phía chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do khác nhau và vẫn chưa hẹn ngày "về đích".

Đáng nói, vào thời điểm giao dịch, dự án Sunny Villa chưa hoàn thành nhiều thủ tục theo quy định như: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính… nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện giao dịch mua bán, thu tiền của hàng trăm nhà đầu tư.

Trong khi đó, dự án sân golf Hòn Rơm vẫn đang được chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng tách riêng phần sân golf và phần khu nghỉ dưỡng Sunny Villa.

Các nhà đầu tư căng băng rôn tại dự án vào thời điểm tháng
Các nhà đầu tư căng băng rôn tại dự án Sunny Villa

Theo đơn tố cáo của chị P.T.T (ở Hà Nội), chị đã mua lô nền mã D-025 vào năm 2019 và đã đóng 85% giá trị hợp đồng - tương đương hơn 2,9 tỷ đồng. Tới đợt thông báo thứ 7, chị T có ra thăm dự án thì thấy chậm tiến độ, không có hoạt động xây dựng, triển khai. Sau đó, qua tìm hiểu, chị T biết dự án đang gặp nhiều vướng mắc nên yêu cầu hoàn trả lại tiền thì bị từ chối với lý do công ty đang gặp khó khăn.

Do suốt thời gian dài không được chủ đầu tư giải quyết, chị T đã gửi đơn tố cáo đến PC03, Công an TP Hồ Chí Minh (do chị T giao dịch với công ty tại TP Hồ Chí Minh).

Tương tự, một nhóm các nhà đầu tư khác cũng gửi đơn tố cáo đến Công an TP Hồ Chí Minh vì rơi vào tình cảnh mua nền tại dự án Sunny Villa nhưng dự án "đứng im" và cũng không được hoàn trả tiền.

Điều làm các nhà đầu tư lo lắng là trong số tiền đã đóng cho chủ đầu tư dự án Sunny Villa đã bao gồm tiền thuế đã đóng cho Nhà nước. Tuy nhiên, dự án đến nay vẫn chưa tính được tiền sử dụng đất, vẫn đang nợ thuế, dẫn đến hệ quả lãng phí và nguồn tiền chênh lệch có thể vượt khả năng quyết toán của chủ đầu tư.

Lại "bàn giao" đất trên giấy

Phản ánh đến báo Tuổi trẻ Thủ đô, chị N.T.D (ở Hải Dương) cho biết, ngày 24/7/2018, chị đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn để tiến hành mua lô có mã A-132 tại dự án Sunny Villa. Đáng nói, bên ngoài hợp đồng ghi "Hợp đồng góp vốn Majestic Village" nhưng nội dung chuyển nhượng vẫn là tên dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Sunny Villa.

Đến ngày 31/7/2019, khi chị D đã đóng đến 95% giá trị hợp đồng (khoảng 2,5 tỷ đồng) thì Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn có lập "Biên bản bàn giao nền biệt thự dự án Sunny Villa" cho chị.

Tương tự, cùng thời điểm trên, nhà đầu tư mua mã nền A-130 cũng đã đóng đến 95% giá trị (khoảng 2,4 tỷ đồng) và cũng nhận được "Biên bản bàn giao nền biệt thự dự án Sunny Villa" từ Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

Biên bản bàn giao nền
Biên bản bàn giao nền cho các khách hàng đóng 95%

Tuy nhiên, như đã phản ánh từ trước, đối với những khách hàng đã đóng 95% giá trị hợp đồng mỗi lô đất tại dự án Sunny Villa sẽ được “ưu ái” có một biên bản giao nền từ Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn. Đó chỉ là hình thức bàn giao “trên giấy”, bởi thực tế các nhà đầu tư vẫn không thể xây dựng trên khu đất công ty giao suốt thời gian dài chưa được cấp sổ đỏ.

Cụ thể, dự án trên do Công ty TNHH Phát triển S.I làm chủ đầu tư, thuê đất Nhà nước với thời hạn 50 năm. Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn được Công ty TNHH Phát triển S.I ủy quyền để ký hợp đồng nhận góp vốn. Điều này cho thấy Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn không phải là chủ sở hữu khu đất. Do đó, liệu công ty có cơ sở pháp lý để bàn giao nền cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật?

Thêm vào đó, dự án sân golf Hòn Rơm nói chung và khu nghỉ dưỡng Sunny Villa nói riêng gặp vướng mắc về việc định giá tiền sử dụng đất, đồng nghĩa việc công ty chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Điều này đã được các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xác nhận. Vậy cơ sở pháp lý nào để công ty tự lập ra biên bản bàn giao nền cho khách hàng đóng 95%?

Chưa hết, dù đất đã chuyển nhượng cho nhà đầu tư từ năm 2011 - 2012 nhưng cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án sân golf Hòn Rơm là Công ty TNHH Phát triển S.I đã góp vốn vào Công ty TNHH Phát triển S.I Bình Thuận bằng pháp lý quyền sử dụng đất 70.000m2 khu nghỉ dưỡng Sunny Villa trên (thuộc dự án sân golf Hòn Rơm), kèm tất cả tài sản gắn liền trên đất gồm cơ sở hạ tầng, cây trồng, vật kiến trúc… Lúc này, khu đất 70.000m2 dự án Sunny Villa được định giá 45 tỷ đồng.

Sau khi được mang góp vốn, dự án này tiếp tục được đem đi ký kết với nhiều khách hàng như đã nêu. Nếu đã bàn giao nền cho khách hàng sao lại có thể mang đi góp vốn? Điều này khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi ngạc nhiên lẫn bức xúc.

Ngày 17/10 vừa qua, Công an tỉnh Bình Thuận đã chuyển đơn tố cáo của ông V.P.L tố giác Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn và các cá nhân quản lý của công ty có hành vi mua bán trái quy định pháp luật, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hợp đồng góp vốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Sunny Villa đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TP Hồ Chí Minh xem xét, giải quyết.

Do nhận thấy thời gian giải quyết đơn quá lâu, ông V.P.L tiếp tục gửi đơn phản ánh đến Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP Hồ Chí Minh, Thanh tra Công an TP Hồ Chí Minh, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, vào tháng 7/2023, Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Thuận cũng đã chuyển đơn tố cáo của chị N.T.M.T tố giác ông Dương Văn Phúc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển S.I và bà Huỳnh Hồng Ngọc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận xem xét giải quyết. Đồng thời, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Thuận, cũng đã chuyển đơn đến Phòng PC03, Công an tỉnh Bình Thuận xem xét, giải quyết theo quy định.

Nguyễn Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kon Tum: “Phát lộ” thêm quyết định cấp đất của Công ty 732

Kon Tum: “Phát lộ” thêm quyết định cấp đất của Công ty 732

TTTĐ - Sau loạt bài điều tra của báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến Công ty 732 thuộc Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) cấp đất trái thẩm quyền, UBND tỉnh Kon Tum đã giao thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh. Đến nay, việc thanh tra đã hoàn thành và đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân ở chung cư Vinaconex

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân ở chung cư Vinaconex

TTTĐ - Đại diện Ban Quản trị (BQT) tòa B Golden Heart, chung cư Vinaconex phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, BQT toà B đã có tờ trình và các văn bản liên quan đến UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim đề nghị công nhận BQT khóa 2 nhiệm kỳ 2024-2027 do cư dân Tòa B đã bầu tại hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: 19 hộ dân mong có đường đi

Bình Thuận: 19 hộ dân mong có đường đi

TTTĐ - Nhiều năm qua, 19 hộ dân ở khu vực Mặc Nưa, xã Đức Hạnh (Đức Linh, Bình Thuận) không có đường đi. Hiện nay, 4 hộ tự nguyện hiến đất mở đường đã mở ra niềm hy vọng chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ để người dân sớm được sinh sống ổn định.
Đắk Lắk: UBND TP Buôn Ma Thuột kiện 7 hộ dân ra tòa

Đắk Lắk: UBND TP Buôn Ma Thuột kiện 7 hộ dân ra tòa

TTTĐ – UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo về việc khởi kiện 7 hộ dân trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột ra tòa án, yêu cầu nộp lại số tiền hơn 4,6 tỷ đồng do bồi thương, hỗ trợ sai đối tượng để thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.
Kon Tum: Đất Nhà nước quản lý, công ty đem cấp cho công nhân

Kon Tum: Đất Nhà nước quản lý, công ty đem cấp cho công nhân

TTTĐ – Liên quan đến phản ánh của một số hộ dân tại tổ 1, thôn 3, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) bị hàng xóm xây tường, bịt kín lối đi. Quá trình tìm hiểu thu thập tài liệu cho thấy, Công ty 732 (thuộc Binh đoàn 15 – Bộ Quốc Phòng) cấp đất không đúng thẩm quyền, trái quy định của Luật Đất đai.