Thứ sáu 01/03/2024 15:40 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thị xã Bến Cát làm rõ thông tin bạn đọc

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Đại diện UBND TX Bến Cát vừa có công văn phản hồi ý kiến bạn đọc liên quan công tác làm đường giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị trên địa bàn phường Phú An, TX Bến Cát, Bình Dương.

Bến Cát: Lãng phí trong duy tu đường giao thông? Trao giải cuộc thi ảnh "Bến Cát đồng hành cùng Bình Dương phát triển" Thị xã Bến Cát hướng tới đô thị loại II vào năm 2025

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô thông tin, một số người dân ở xã Phú An, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương phản ánh tại ngã tư Phú Thứ (tuyến đường Phú An - An Tây (ĐH609)) đưa vào sử dụng năm 2021, nay đã “duy tu, chỉnh trang”. Theo đó, người dân phản ánh việc mở rộng thêm vỉa hè và di dời hàng trăm cây dầu, cây sao trồng được khoảng 7 năm, đang phát triển xanh tốt để trồng cây giáng hương là không cần thiết, có dấu hiệu lãng phí.

Thị xã Bến Cát làm rõ thông tin bạn đọc
Một tuyến đường giao thông tại xã Phú An được đưa các hàng cây sao, cây dầu bứng từ đường ĐH609 qua

Trả lời vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND xã Phú An Đặng Trung Kiệt thông tin, đoạn đường nối vào tuyến đường ĐH609 (Ngã tư Phú Thứ thuộc xã Phú An) trước đây do Ban Quản lý dự án tỉnh làm chủ đầu tư đã được nghiệm thu và đi vào sử dụng; hiện công trình duy tu, chỉnh trang do Phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát làm chủ đầu tư. Công trình Ban quản lý dự án tỉnh nghiệp thu vào cuối năm 2021, nhưng trước đây do làm chưa hết đất và bị người dân lấn chiếm nên thị xã cho chỉnh trang, làm hoàn thiện vỉa hè. Cụ thể, từ tim đường vào mỗi bên 10m, tổng là 20m đã được đền bù nhưng trước đây chỉ làm 18m, nay làm thêm mỗi bên 1m.

Việc bứng cây mới trồng, ông Kiệt cho biết là bứng khoảng 400 cây sao và cây dầu trồng năm 2016, vì cây mọc cao vướng vào đường dây điện nên bứng đem trồng nơi khác trong xã, trồng cây giáng hương phù hợp hơn. Ông cho biết thêm, một số cây trước đây do đội thanh niên xung phong tình nguyện trồng không thẳng hàng, cây lại cong vẹo gây mất mỹ quan nên phải thay thế...

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được công văn phản hồi từ đại diện Phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát, theo văn bản, “Việc duy tu, chỉnh trang tuyến đường ĐH609 (đoạn từ Km00 đến Km2+169,00) do Phòng Quản lý đô thị làm Chủ đầu tư. Đoạn từ Km00 đến Km2+169,00 trước đây đã được Nhà nước giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án. Trong đó, đoạn từ Km00 đến Km0+480 đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bình Dương thực hiện đầu tư vỉa hè, tuy nhiên phạm vi thực hiện vỉa hè chưa hết phạm vi giải phóng mặt bằng mà Nhà nước đã giải tỏa, đền bù nên nhiều hộ dân đã tái lấn chiếm, xây dựng các công trình tạm trong phạm vi đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thị xã Bến Cát làm rõ thông tin bạn đọc
Các cây giáng hương sau thi thay cây sao, dầu trồng mới sẽ được chăm sóc, phủ tán dưới đường dây điện

Đồng thời, trước đây các cây sao, dầu của tuyến đường ĐH609 (đoạn từ Km00 đến Km2+169,00) được trồng không đúng với phạm vi giải phóng mặt bằng, trồng không thẳng hàng, trồng dưới đường dây điện... nên điện lực đã cắt ngọn để khống chế chiều cao làm hạn chế sự sinh trưởng phát triển của cây và dẫn đến lâu ngày nhiều cây bị chết trong giai đoạn chăm sóc nên gây mất mỹ quan đô thị của tuyến đường”.

Nhằm chỉnh trang tuyến đường Phú An - An Tây (ĐH609), đoạn từ Km00 đến Km2+169,00 đã được giải phóng mặt bằng tránh tình trạng để người dân tái lấn chiếm, cũng như chỉnh trang mở rộng vỉa hè tạo thông thoáng lối đi cho người đi bộ và trồng chỉnh trang thay thế cây sao, dầu bằng cây có chiều cao thấp không ảnh hưởng đến đường dây điện trung thế của tuyến đường nhằm tạo cảnh quan cho tuyến đường ĐH609 xanh, sạch, đẹp.

Việc chỉnh trang tuyến đường nêu trên đã được UBND xã Phú An tổ chức họp dân để triển khai thực hiện công trình trong phạm vi đã được giải phóng mặt bằng, giải tỏa đền bù. Qua các cuộc họp dân, người dân đa số đã thống nhất với chủ trương thực hiện dự án, đồng ý tháo dỡ, di dời các công trình tạm như cổng, hàng tường rào, mái che, cây trồng... để trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công và hiện nay thực tế cho thấy đa số người dân đã tự nguyện tháo dỡ các công trình tạm và trả lại mặt bằng, đến nay đơn vị thi công đã hoàn thành khối lượng khoảng hơn 70%.

Thị xã Bến Cát làm rõ thông tin bạn đọc
Theo đại diện UBND TX Bến Cát việc trồng cây lùi vào sau để phù hợp việc quy hoạch mở rộng đường sau này không phải di dời cây xanh và cũng như một giải pháp giữ đất nhà nước để không bị lấn chiếm

Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người dân chưa chấp hành thực hiện tháo dỡ các công trình tạm đã tái lấn chiếm trong phạm vi giải phóng mặt bằng để trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công nên cũng gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của công trình. Hiện nay, chủ đầu tư đang tiếp tục phối hợp với UBND xã Phú An để vận động các hộ dân nêu trên để tháo dỡ các công trình tạm trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công hoàn thành hạng mục công trình theo phương án đã được phê duyệt.

Riêng các cây giáng hương trồng mới cách đường dây dẫn điện hạ thế và viễn thông khoảng trên 1,5m để tạo tán cây theo phương án và sẽ đảm bảo an toàn cho người dân cũng như mỹ quan đô thị trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các cây giáng hương trồng mới được xã hội hóa không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước nên không có chuyện lãng phí như người dân đã phản ánh.

Thông tin liên quan về vụ việc đền bù, ông Nguyễn Xuân Phong, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Bến Cát cho hay, việc giải tỏa, đền bù tại công trình trên đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Bến Cát hoàn thành, bàn giao từ ngay khi thực hiện dự án do Ban quản lý dự án của tỉnh. Trung tâm đã bàn giao phần đất và các thủ tục đền bù, bản vẽ cho xã và Chủ đầu tư để có mặt bằng thi công. Ông Phong khẳng định, công trình trên triển khai theo đúng lộ giới mà trước đó nhà nước đã đền bù với người dân.

Công trình duy tu, chỉnh trang tuyến đường Phú An - An Tây (ĐH609) do Phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát làm chủ đầu tư. Công trình có mức đầu tư là hơn 4,3 tỷ đồng lấy từ vốn sự nghiệp giao thông năm 2023. Theo kế hoạch đến cuối tháng 11/2023 sẽ hoàn thành đi vào sử dụng. Tại tuyến đường cũng có mở rộng, trồng thêm nhiều cây xanh, trang thiết bị tại các khu quy hoạch công viên trên tuyến đường.
Thái Đào
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kon Tum: “Phát lộ” thêm quyết định cấp đất của Công ty 732

Kon Tum: “Phát lộ” thêm quyết định cấp đất của Công ty 732

TTTĐ - Sau loạt bài điều tra của báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến Công ty 732 thuộc Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) cấp đất trái thẩm quyền, UBND tỉnh Kon Tum đã giao thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác minh. Đến nay, việc thanh tra đã hoàn thành và đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.
Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân ở chung cư Vinaconex

Cần đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân ở chung cư Vinaconex

TTTĐ - Đại diện Ban Quản trị (BQT) tòa B Golden Heart, chung cư Vinaconex phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phản ánh, BQT toà B đã có tờ trình và các văn bản liên quan đến UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim đề nghị công nhận BQT khóa 2 nhiệm kỳ 2024-2027 do cư dân Tòa B đã bầu tại hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định.
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: 19 hộ dân mong có đường đi

Bình Thuận: 19 hộ dân mong có đường đi

TTTĐ - Nhiều năm qua, 19 hộ dân ở khu vực Mặc Nưa, xã Đức Hạnh (Đức Linh, Bình Thuận) không có đường đi. Hiện nay, 4 hộ tự nguyện hiến đất mở đường đã mở ra niềm hy vọng chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ để người dân sớm được sinh sống ổn định.
Đắk Lắk: UBND TP Buôn Ma Thuột kiện 7 hộ dân ra tòa

Đắk Lắk: UBND TP Buôn Ma Thuột kiện 7 hộ dân ra tòa

TTTĐ – UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã có báo cáo về việc khởi kiện 7 hộ dân trú tại phường Tự An, TP Buôn Ma Thuột ra tòa án, yêu cầu nộp lại số tiền hơn 4,6 tỷ đồng do bồi thương, hỗ trợ sai đối tượng để thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.
Kon Tum: Đất Nhà nước quản lý, công ty đem cấp cho công nhân

Kon Tum: Đất Nhà nước quản lý, công ty đem cấp cho công nhân

TTTĐ – Liên quan đến phản ánh của một số hộ dân tại tổ 1, thôn 3, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) bị hàng xóm xây tường, bịt kín lối đi. Quá trình tìm hiểu thu thập tài liệu cho thấy, Công ty 732 (thuộc Binh đoàn 15 – Bộ Quốc Phòng) cấp đất không đúng thẩm quyền, trái quy định của Luật Đất đai.