Thứ tư 21/02/2024 19:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Nếu xây dựng được các cơ chế cho Hà Nội phát triển thì Thủ đô sẽ là đầu tàu trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, văn hóa cho cả nước...

Cần cơ chế đặc thù cho Hà Nội về cải tạo chung cư cũ Cụ thể hơn về phân định nhiệm vụ từng cấp chính quyền Hà Nội Hà Nội rất cần lực lượng báo chí, truyền thông đủ mạnh

Cuối buổi sáng 27/11, giải trình tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết đã có hơn 100 ý kiến góp ý vào dự án luật này, kể cả tại các phiên thảo luận tổ và bằng văn bản.

Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ, các ý kiến phát biểu đều thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là dự án luật có cơ sở pháp lý, chính trị và thực tiễn rất rõ ràng; có tính thuyết phục; xây dựng các cơ chế đặc thù cho Thủ đô cả nước, không phải riêng TP Hà Nội.

Cơ chế đặc thù cho Thủ đô cả nước, không chỉ riêng Hà Nội
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long giải trình, làm rõ ý kiến đại biểu Quốc hội nêu tại phiên thảo luận

Theo Bộ trưởng, nếu xây dựng được các cơ chế cho Hà Nội phát triển thì Thủ đô sẽ là đầu tàu trong phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, văn hóa cho cả nước. Đây là những điểm cơ bản được các đại biểu thống nhất cao.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng bày tỏ thống nhất với những cơ chế, chính sách được thể hiện trong dự thảo lần này.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng đề nghị làm rõ thêm một số chính sách, mở rộng phạm vi, đặc thù; thiết kế các vấn đề cụ thể hơn để đảm bảo tính khả thi như vấn đề nhà ở, quản lý đô thị, trọng dụng nhân tài, văn hóa…

Cơ chế đặc thù cho Thủ đô cả nước, không chỉ riêng Hà Nội
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định phát biểu kết luận phiên thảo luận

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội cùng với TP Hà Nội báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục hoàn thiện dự án luật để xem xét cho ý kiến thông qua tại kỳ họp sau.

Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phối hợp với Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chủ trì thẩm tra phối hợp chặt chẽ với đơn vị soạn thảo và các cơ quan có liên quan nghiêm túc nghiên cứu kỹ lưỡng, đầy đủ, tiếp thu, giải trình thấu đáo ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội.

Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng sẽ tổ chức thêm việc lấy ý kiến các đơn vị chuyên môn, chuyên gia, nhà quản lý, hiệp hội; tổ chức các hội nghị, tọa đàm để trao đổi thêm ý kiến tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo luật trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Khánh My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội đang trong những ngày đầu Xuân tràn đầy tinh thần và khí thế mới. Trong các công xưởng, trên các cánh đồng, tại các cơ quan, đơn vị, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương diễn ra ngay từ những ngày đầu năm mới với tinh thần sớm hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh- Hiện đại”…
Tin khác
[Xem thêm]
Bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án

Bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án

TTTĐ - Sáng 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công đoạn cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và đường dây 500 kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu thuộc dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Cuộc chiến vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

TTTĐ - Đã 45 năm trôi qua, tháng 2/1979 vẫn luôn được khắc ghi như nhắc nhở các thế hệ sau tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.