Thứ sáu 01/03/2024 13:45 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Thủng đường tiêu hóa do dị vật xương cá

Tin Y tế -
In bài viết

TTTĐ - Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một bệnh nhân vào phòng khám cấp cứu vì sốt, đau bụng quanh rốn xuất hiện sau khi hóc xương cá.

Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm Xương cá nằm ngoài cổ sau hóc 1 tháng tạo thành ổ mủ lớn Áp dụng kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương cho bé 7 tuổi bị gãy 2 xương cẳng tay Cảnh báo hóc xương cá ở người cao tuổi

Đó là một trong ba trường hợp hóc xương cá gây biến chứng thủng thực quản, ruột non được cấp cứu thành công tại Khoa Phẫu thuật tiêu hoá - Gan mật tuỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân nam T.T.V (57 tuổi) vào phòng khám cấp cứu vì sốt, đau bụng quanh rốn xuất hiện sau khi hóc xương cá 4 ngày. Khám lâm sàng, bệnh nhân có đau bụng khu trú cạnh rốn.

Sau khi thăm khám và siêu âm, chụp cắt lớp vi tính các bác sĩ nhận thấy có hình ảnh dị vật cản quang hình que, nghi ngờ là xương đâm thủng ruột non ra ngoài gây thâm nhiễm tổ chức xung quanh.

Cảnh báo thủng đường tiêu hoá do dị vật xương cá
Hình ảnh dị vật trên phim cắt lớp vi tính và trong phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ổ bụng, xác định tổn thương là thủng ruột non do dị vật xương cá; 1 đầu còn nằm trong lòng ruột non và 1 đầu đâm thủng ruột non ra ngoài; được mạc nối lớn bọc lại. Các bác sĩ tiến hành gắp dị vật (xương cá), khâu lại lỗ thủng ruột non. Bệnh nhân sau mổ ổn định và ra viện sau 5 ngày.

Trường hợp 2, bệnh nhân nam Nguyễn V. L (68 tuổi), không rõ thời điểm hóc xương, đau bụng âm ỉ 1 tháng, có sốt nhẹ, vẫn ăn uống được. Sau khi thăm khám lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ xác định bệnh nhân có dị vật cản quang trong ổ bụng, thâm nhiễm tổ chức xung quanh.

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi, tổn thương là dị vật xương cá dài khoảng 2cm nằm hoàn toàn trong mạc nối lớn; kiểm tra toàn bộ ruột non, đại tràng không thấy tổn thương thủng, rò dịch tiêu hoá. Sau mổ bệnh nhân ổn định và ra viện sau 3 ngày.

Trường hợp 3 nặng nhất với các biến chứng nặng nguy hiểm tới tính mạng. Bệnh nhân nam Hoàng Văn Q (55 tuổi), bị hóc xương khi ăn canh cá. Sau 1 ngày bệnh nhân đau ngực, khó thở, sốt cao 39 độ.

Sau khi thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sĩ đánh giá đây là 1 trường hợp hóc xương cá gây biến chứng thủng thực quản, gây áp xe trung thất, tràn mủ màng tim.

Bệnh nhân đã được tiến hành thủ thuật dẫn lưu màng ngoài tim ra nhiều dịch mủ trắng, nhịn ăn, đặt sonde dạ dày; Phối hợp điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn sốt cao, đau ngực khó thở nhiều. Nội soi thực quản dạ dày thấy tổn thương là xương cá gây thủng thực quản, chảy mủ vào lòng thực quản nhưng không thể can thiệp gắp bỏ dị vật qua nội soi.

Hình ảnh dị vật cản quang xương cá trên phim cắt lớp và trong phẫu thuật. Ảnh: BVCC
Hình ảnh dị vật cản quang xương cá trên phim cắt lớp và trong phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi ngực phải xác định tổn thương là dị vật - xương cá (mang cá) đâm thủng thực quản, màng tim gây áp xe trung thất và tràn mủ màng ngoài tim. Kíp phẫu thuật chuyên khoa Lồng ngực phối hợp với chuyên khoa Tiêu hóa đã làm sạch áp xe trung thất, lấy dị vật xương cá, mở màng tim, dẫn lưu màng phổi 2 bên, dẫn lưu màng tim, nội soi ổ bụng mở thông hỗng tràng để nuôi dưỡng.

Sau mổ bệnh nhân được bơm rửa màng tim, phối hợp điều trị kháng sinh, nuôi dưỡng qua mở thông hỗng tràng. Sau mổ 2 tuần bệnh nhân được rút dẫn lưu màng phổi và dẫn lưu màng tim.

Bệnh nhân được ra viện, về nhà tiếp tục dinh dưỡng qua mở thông hỗng tràng. Khám lại sau một tháng, bệnh nhân được nội soi thực quản dạ dày lỗ thủng thực quản đã liền, không còn thấy tổn thương. Bệnh nhân đã bắt đầu được ăn uống đường miệng và rút mở thông hỗng tràng sau 2 tuần.

BS Nguyễn Công Nguyên, Khoa Phẫu thuật tiêu hóa - Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Đây là trường hợp biến chứng nặng nguy hiểm tới tính mạng nhưng đã được chúng tôi phẫu thuật nội soi hoàn toàn với sự phối hợp của hai chuyên khoa: Phẫu thuật Tiêu hoá - Gan mật tuỵ và Phẫu thuật Lồng ngực - Mạch máu.

Qua 3 trường hợp bệnh nhân đến với chúng tôi với 3 hình thái tổn thương biến chứng thủng đường tiêu hoá do xương cá, trong đó có 2 bệnh nhân thủng ruột non và một bệnh nhân thủng thực quản".

Tất cả những bệnh nhân này đều được phẫu thuật nội soi xử lý tổn thương, lấy dị vật. Riêng trường hợp thủng thực quản gây áp xe trung thất và tràn mủ màng tim là trường hợp biến chứng nặng, hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao nhưng đã được phẫu thuật nội soi hoàn toàn làm sạch áp xe, lấy dị vật xương cá, khâu thực quản, mở màng tim, dẫn lưu màng phổi 2 bên dẫn lưu màng tim.

"Bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường sau 2 tháng. Những trường hợp này thường đến muộn lúc đã có biến chứng, trong khi phần lớn hóc xương cá có thể xử lý đơn giản bằng nội soi tai mũi họng gắp dị vật khi đến sớm", BS Nguyên cho hay.

Cũng theo BS Nguyễn Công Nguyên, hóc xương là tai nạn sinh hoạt khá thường gặp tuy nhiên có thế xử lý đơn giản nếu đến khám sớm để có thể lấy dị vật qua nội soi họng, hoặc nội soi thực quản dạ dày, không nên chữa mẹo theo dân gian hoặc ăn miếng thức ăn to để xương trôi xuống dưới vì xương cá càng di chuyển sâu hơn xuống dưới, càng khó xử lý qua nội soi và càng có nguy cơ biến chứng nặng nếu xương cá chọc thủng đường tiêu hoá.

Thủng đường tiêu hoá là biến chứng hiếm gặp hơn tuy nhiên đây là biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao. Trường hợp có các biểu hiện bất thường, đau tức ngực, đau bụng, sốt hoặc có các biểu hiện khác cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để kiểm tra phát hiện kịp thời và xử lý biến chứng.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khu vực lễ hội

Giám sát vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khu vực lễ hội

TTTĐ - Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng y tế phục vụ các hoạt động trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong tuần từ ngày 19 - 23/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp tục thực hiện giám sát vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức lễ hội.
Đổi mới công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ cơ sở

Đổi mới công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ cơ sở

TTTĐ - Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức song ngành Y tế Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; chất lượng công tác khám, chữa bệnh được nâng cao. Một trong những bước chuyển mình dễ nhận thấy của ngành Y tế Thủ đô là hệ thống y tế cơ sở được xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp.
Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà

Viết tiếp những kỳ tích của nền y học nước nhà

TTTĐ - Trong thư gửi các Thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Y tế nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tình cảm chân thành đến toàn thể đội ngũ thầy thuốc, cán bộ y tế trên cả nước.