Thứ tư 21/02/2024 19:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tiên phong thay đổi cách làm, truyền cảm hứng chuyển đổi số

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải mong muốn Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt nhất các nhiệm vụ của người làm chuyển đổi số, lan toả tư tưởng đến toàn bộ hệ thống, thẩm thấu vào từng con người, văn hoá, sản phẩm để truyền cảm hứng tới người dân.

Bí quyết truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số Đẩy mạnh thông tin chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị giao ban về công tác thông tin và truyền thông do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội tổ chức sáng nay (22/11).

Hội nghị được truyền trực tiếp từ trụ sở UBND quận Ba Đình tới điểm cầu các xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP.

Bỏ bệnh hình thức trong chuyển đổi số
Quang cảnh hội nghị

Tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, công tác TT&TT trong 10 tháng đầu năm 2023 tiếp tục ổn định và nâng cao chất lượng. Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp các đơn vị liên quan tích cực tham mưu TP triển khai Nghị quyết số 18 NQ/TU Thành ủy về chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; phổ biến, tuyên truyền triển khai Nghị quyết, thúc đẩy chuyển đổi số tới các quận, huyện, sở, ngành...; triển khai quyết liệt triển khai các nền tảng ứng dụng dùng chung của TP.

Sở đã ban hành các kế hoạch và văn bản về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, phát triển chính quyền số; đồng thời tham mưu UBND TP các nội dung phát triển kinh tế số và xã hội số; thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn TP.

Ngày 7/10, Sở TT&TT Hà Nội đã chủ trì, phối hợp UBND quận Hoàn Kiếm, Ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hà Nội, Sở Công thương tổ chức sự kiện “Phát động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”. Đây là sự kiện mở đầu cho việc triển khai diện rộng thanh toán không dùng tiền mặt tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển kinh tế số của Thủ đô.

Trong 10 tháng năm 2023, Sở đã kịp thời tham mưu UBND TP kiện toàn, hợp nhất Ban Chỉ đạo chuyển đổi số TP thành Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC), chuyển đổi số TP Hà Nội và ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo đảm bảo công tác chỉ đạo thống nhất, tổng thể, thể hiện rõ trách nhiệm của từng ngành trong công tác CCHC, chuyển đổi số của TP.

undefined
Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng báo cáo tại hội nghị

Công tác quản lý Nhà nước về bưu chính - viễn thông tiếp tục được tăng cường, chú trọng vấn đề phát triển hạ tầng viễn thông và phối hợp quản lý các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung trên địa bàn TP.

10 tháng qua, Sở đã tiến hành 28 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch trong lĩnh vực thông tin điện tử, trò chơi điện tử, in, phát hành xuất bản phẩm, bưu chính, viễn thông; 5 cuộc thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các hội chợ phát hành sách và theo thông tin phản ánh từ báo chí; 4 cuộc thanh tra, kiểm tra thuê bao di động trả trước tại các doanh nghiệp viễn thông và các điểm cung cấp dịch vụ trên địa bàn TP; xử phạt vi phạm hành chính 47 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 1.310.750.000 đồng...

Công tác quản lý báo chí, xuất bản, thông tin tuyên truyền tiếp tục phát huy hiệu quả; quản lý thông tin điện tử được củng cố chặt chẽ, kiểm soát tốt thông tin trên mạng; các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc được phát triển mạnh mẽ, góp phần vào việc giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong Nhân dân và quảng bá hình ảnh Thủ đô, đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

2 tháng cuối năm, Sở TT&TT tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo; quyết liệt, sâu sát cơ sở, tăng cường kỷ cương hành chính, củng cố hệ thống quy trình, quy chế làm việc, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin; kiện toàn tổ chức bộ máy và quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức viên chức, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về lĩnh vực TT&TT trong tình hình mới.

Cùng với đó, Sở tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc tình hình triển khai các nhiệm vụ TP giao về chuyển đổi số; hoàn thành xây dựng Đề án Thành phố thông minh TP Hà Nội; nghiên cứu, triển khai thực hiện truyền thông, quảng bá hình ảnh Hà Nội ra nước ngoài theo cách làm mới nhằm đẩy mạnh hiệu quả hoạt động thông tin đối ngoại, tăng sự nhận diện tích cực về hình ảnh TP Hà Nội...

Bỏ bệnh hình thức trong chuyển đổi số
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hướng đến kết quả cuối cùng là phục vụ Nhân dân

Tại hội nghị, các đơn vị đã báo cáo làm rõ các kết quả trong công tác thông tin và truyền thông tại cơ sở, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số... Hội nghị cũng đã trao đổi giải đáp các vướng mắc, khó khăn của các quận, huyện, thị xã về công tác thông tin, truyền thông.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải đánh giá cao sáng kiến của Sở TT&TT Hà Nội và quận Ba Đình trong việc phối hợp tổ chức hội nghị giao ban về công tác thông tin, truyền thông. Các báo cáo, nội dung tham luận được chuẩn bị công phu, nắm sâu, chắc vấn đề, nhiều bài học kinh nghiệm hay, nội dung kiến nghị cụ thể.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Hà Minh Hải lưu ý, ngoài nhận thức đầy đủ cần có tầm nhìn đổi mới, tiếp tục có tư duy sáng tạo. Sở TT&TT, các cơ quan, đơn vị cần bám sát kế hoạch 239 và Kế hoạch 64 của UBND TP để triển khai, ngoài ra cần chú ý tới các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh để có hướng thực hiện hiệu quả, hướng kết quả cuối cùng phải là “những con số biết nói” và phục vụ tốt nhất cho người dân.

Nhấn mạnh yếu tố con người là quan trọng nhất, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải lưu ý lãnh đạo các đơn vị thực hiện chuyển đổi số không chỉ cần chọn đúng người mà cần trao niềm tin, cho điểm tựa cũng như đánh giá chất lượng qua sản phẩm cụ thể, có thể đo đếm được.

Đối với các cán bộ tham gia quá trình chuyển đổi số cũng cần truyền cảm hứng tới toàn bộ người dân, sao cho ai cũng biết, hiểu, đồng thuận và tự nguyện. Khi đó chuyển đổi số mới thực sự hiệu quả.

"Dứt khoát phải bỏ bệnh hình thức trong chuyển đổi số, làm là phải thực chất, hiệu quả, phải có sản phẩm và sản phẩm đó phải đo đếm được. Chúng ta ở đây đều là những người làm chuyển đổi số, không khí, khí thế ở đây cho thấy các đồng chí đều rất quyết tâm "- đồng chí Hà Minh Hải nhấn mạnh.

Đánh giá cao về những kết quả mà Sở TT&TT Hà Nội đã làm được trong 10 tháng 2023, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho rằng đơn vị đã có nhiều đổi mới, sáng tạo cũng như thay đổi về nhận thức và tư duy. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục quyết tâm làm tốt nhất các nhiệm vụ của người làm chuyển đổi số, lan toả tư tướng đến toàn bộ hệ thống, thẩm thấu vào từng con người, văn hoá, sản phẩm để truyền cảm hứng tới người dân...

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

Sớm hiện thực hoá mục tiêu phát triển Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội đang trong những ngày đầu Xuân tràn đầy tinh thần và khí thế mới. Trong các công xưởng, trên các cánh đồng, tại các cơ quan, đơn vị, không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương diễn ra ngay từ những ngày đầu năm mới với tinh thần sớm hiện thực hoá mục tiêu xây dựng Thủ đô “Văn hiến- Văn minh- Hiện đại”…
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy truyền thống cao quý của ngành Y tế Thủ đô

Phát huy truyền thống cao quý của ngành Y tế Thủ đô

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều 21/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, chúc mừng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án

Bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật các dự án

TTTĐ - Sáng 17/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ thi công đoạn cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và đường dây 500 kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu thuộc dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.
Cuộc chiến vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

Cuộc chiến vì chính nghĩa, độc lập, chủ quyền Tổ quốc

TTTĐ - Đã 45 năm trôi qua, tháng 2/1979 vẫn luôn được khắc ghi như nhắc nhở các thế hệ sau tưởng nhớ, tri ân những cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân biên giới phía Bắc của Tổ quốc đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.