Thứ tư 21/02/2024 17:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học

Chung tay vì an toàn thực phẩm -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 10/11, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hoạt động y tế trường học tại quận Long Biên.

Tăng cường kiểm tra đột xuất công tác an toàn thực phẩm các bếp ăn trường học Kiểm soát chặt chẽ hơn an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học Đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Tăng cường giám sát về an toàn thực phẩm theo hình thức “cầm tay chỉ việc”

Theo báo cáo của UBND quận Long Biên, quận có tổng số 97 trường công lập, 54 trường tư thục (phân theo cấp học từ mầm non đến THPT), 92 lớp mầm non độc lập tư thục.

Trong đó, toàn quận có 140 trường học có cán bộ y tế; 11 trường không có cán bộ y tế phải ký hợp đồng với cơ sở y tế thực hiện nhiệm vụ y tế trường học; 142 trường học có tổ chức ăn bán trú, 88 trường học tự nấu ăn bán trú…

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương tại buổi làm việc với UBND quận Long Biên

Ngay từ đầu năm học, ngành Y tế quận đã chủ động phối hợp với đơn vị liên quan và các trường học tổ chức buổi truyền thông cho các em học sinh về phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh tật học đường, phòng chống bệnh không lây nhiễm, an toàn thực phẩm, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần, phòng chống tai nạn thương tích.

Đặc biệt, quận tổ chức các lớp tập huấn tại chỗ về đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn quy trình tự kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, nhân viên bếp ăn của các trường theo hình thức “cầm tay chỉ việc”; tổ chức truyền thông trực tiếp tại các tiểu học trên địa bàn về phòng chống dịch bệnh, tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của thành phố do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương làm trưởng đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Thanh Am

Cùng với đó, các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học được tập huấn về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh trong trường học.

Các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học đã thực hiện phần mềm quản lý, phần mềm xây dựng thực đơn, tính khẩu phần ăn quản lý chăm sóc nuôi dưỡng; Tăng cường tuyên truyền, cấp phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch, vệ sinh khử khuẩn tại trường học, phòng chống bệnh tật học đường.

Quận Long Biên đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra, đánh giá công tác y tế trường học và 1 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Từ đầu năm học đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã đi kiểm tra 31/97 trường công lập, tổ chức giám sát 117/243 trường và nhóm lớp tư thục, xử phạt 1 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Trung tâm Y tế, các trạm Y tế phường đã tổ chức khám cho hơn 23.000 học sinh tại các trường mầm non; hiện có hơn 14.000 học sinh các trường tiểu học và THCS được khám sức khỏe; Thực hiện khám cho hơn 1.600 học sinh các trường THPT.

Tất cả giáo viên, nhân viên trong trường học được khám sức khỏe đầy đủ; nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm, nhân viên nuôi dưỡng tại trường học được theo dõi sức khỏe sơ bộ bệnh ngoài da, bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, hô hấp.

Năm học 2023 - 2024, Trung tâm Y tế đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tổ chức tuyên truyền cho 40 giáo viên và hơn 700 học sinh trường THCS Ngô Gia Tự về sơ cấp cứu ban đầu.

Bên cạnh đó, 100% các trường học thực hiện đăng ký cho học sinh tham gia bảo hiểm y tế. Các trường tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định, trong đó 100% các trường học xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi.

Kiểm tra bếp ăn tập thể tại trường Tiểu học Thanh Am

Đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Thanh Am (phường Thượng Thanh, quận Long Biên), theo đại diện nhà trường, hiện nhà trường có tổng số hơn 900 học sinh, công tác y tế trường học vẫn đang được nhà trường triển khai theo đúng quy định.

Qua kiểm tra, phòng Y tế nhà trường đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế theo đúng quy định.

Nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong khuôn viên trường để phòng chống sốt xuất huyết; Hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, các trường phối hợp với Trung tâm Y tế cập nhật lại quy trình xử lý ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, đối với sổ kiểm thực 3 bước cần ghi chép đầy đủ, ghi rõ các nội dung theo quy định.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Đoàn kiểm tra công tác bảo quản thực phẩm tại trường

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện công tác y tế trường học của quận Long Biên và trường Tiểu học Thanh Am.

Trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị quận Long Biên cần tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác y tế trường học như việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, dinh dưỡng học đường, thừa cân béo phì của học sinh.

Đặc biệt, quận cần tăng cường kiểm soát, thường xuyên kiểm tra giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho các em học sinh, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Tiếp tục tăng cường kiểm soát các bếp ăn tập thể trong trường học
Kiểm tra các suất ăn cho học sinh tại trường Tiểu học Thanh Am

“CDC Hà Nội tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra giám sát về phòng chống dịch bệnh, công tác y tế trong trường học trên địa bàn”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng bộ biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Đồng bộ biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

TTTĐ - Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã triển khai đồng bộ biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc. Đặc biệt, sau 2 năm triển khai, mô hình "Kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện" được triển khai một cách đồng bộ từ TP tới quận, huyện và phường, xã.
Tin khác
[Xem thêm]
Kiểm soát thị trường thực phẩm Tết

Kiểm soát thị trường thực phẩm Tết

TTTĐ - Càng gần đến Tết Nguyên đán, thị trường các loại bánh, kẹo càng sôi động. Tuy nhiên, cùng với sự đa dạng về chủng loại, mối lo về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng gia tăng. Sáng 30/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại huyện Mỹ Đức về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024.
Tăng cường kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán

Tăng cường kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán

TTTĐ - Ngày 19/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm (ATTP) đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024. Đồng chí Đào Văn Thanh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn.