Thứ tư 28/02/2024 04:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh vừa cho ra đời bài thơ hay nói về quan hệ giữa đời sống và nghệ thuật. Tiêu đề bài thơ nói lên thật nhiều về mối quan hệ ấy Thơ đời và đời thơ, có thể hiểu đó là mối quan hệ nhân quả hữu cơ, chi phối và chế định lẫn nhau: để có thơ cho đời (kết quả) phải có một “đời thơ” biết yêu, biết hy sinh và cống hiến.

Mùa thu - tình yêu và nỗi nhớ Hoa nào đẹp bằng em... Hạnh phúc là sự đồng điệu con tim Tự sự cùng trăng Nhiều cung bậc cảm xúc trong bài thơ về trăng
Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Thơ đời và đời thơ

13 tuổi đã chớm yêu

Mà như thủy triều ùa vào sông cạn

Mẹ linh cảm thờ dài

Em lắc đầu ngúng nguẩy...

16 tuổi, em viết bài thơ YÊU

Trong đêm trăng nồng nàn đắm đuối

Bài hút hồn con trai, con gái

Thì thầm truyền nhau chép tay!

Rồi đợt thi giỏi văn toàn tỉnh

Viết về cảm nghĩ mái trường

Tin vui xao động cả vùng:

Em đạt giải nhì duy nhất!

Phượng thắp lửa gọi hè

Sông trăng lấp lóa về khuya

Bên bờ cỏ mượt

Em trao nụ hôn đầu…

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Cột mốc ấy in dấu văn chương

Ngời ngợi trong thơ ca, tiểu thuyết

Trang viết xiêu lòng bao chàng trai mới lớn

Thư tình bay về ngày đêm…

Thơ em có tiếng rao bánh mì đêm đêm

Cảnh người lang thang nằm vỉa hè đêm lạnh

Có nồi cháo giúp người nghèo nằm viện

Và cảnh cứu sống người bị đất vùi trong mưa…

Hạnh phúc và khổ đau

Em dồn vào trang viết

Lay thức lương tâm

Những ai quay lưng với con người lương thiện

Đời thơ ghềnh gập

Thơ đời qua giông bão nở hoa

Sống là sự công - trừ, được - mất

Cội nguồn những Tình ca!

Cuối thu 2023

Mở đầu bài thơ như một sự làm yên lòng những bậc phụ huynh có con “yêu sớm”: “13 tuổi đã chớm yêu / Mà như thủy triều ùa vào sông cạn / Mẹ linh cảm thờ dài / Em lắc đầu ngúng nguẩy...”.

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Đây là một thực tế có từ trước, ở ngày hôm nay càng đúng vậy. Trẻ em yêu sớm không có tội, chẳng có lỗi, vì tình yêu luôn là điều tốt đẹp. Điều cần băn khoăn chính là người lớn, bằng cách nào đó giúp các em điều chỉnh tình yêu đi đúng hướng trong sáng, thánh thiện.

Ở bài thơ này, bậc “phụ huynh” đã làm tốt điều ấy, thế nên không cấm đoán, không ngăn cản. Gói trong cái “thờ dài” của “mẹ” là sự trân trọng tình cảm của con gái. Nhờ vậy mà “16 tuổi, em viết bài thơ YÊU / Trong đêm trăng nồng nàn đắm đuối / Bài hút hồn con trai, con gái / Thì thầm truyền nhau chép tay!”.

Nhiều bậc đại thụ văn chương thời 1932 - 1945 đã có tác phẩm để đời lúc 16 tuổi, thế nên “em” 16 viết bài thơ YÊU chưa có gì đặc biệt. Cái đáng trân trọng, nâng đỡ là tiếng thơ ấy nói lên được thế giới tâm trạng tình yêu tuổi đầu đời thơ mộng, mời gọi. Chắc đó cũng là thơ hay nên bạn bè mới “thì thầm truyền nhau chép tay”…

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Bước đi đầu tiên rất quan trọng với mỗi con người, đó là hạnh phúc ban đầu trong sự khởi đầu của quá trình khẳng định mình trong lao động, đó cũng là tín hiệu báo trước một hướng đi, một sự nghiệp. Với người nghệ sỹ thì quan trọng nhất là gắn bó với cái nôi đầu tiên quê hương xứ sở, người “em” này là như vậy: “Rồi đợt thi giỏi văn toàn tỉnh / Viết về cảm nghĩ mái trường / Tin vui xao động cả vùng: / Em đạt giải nhì duy nhất!”.

Chưa phải là thành công lớn nhưng là sự hứa hẹn đáng ca ngợi. Tình yêu đầu đời cũng đến như là lẽ tự nhiên, thơ mộng, đẹp đẽ: “Phượng thắp lửa gọi hè / Sông trăng lấp lóa về khuya / Bên bờ cỏ mượt / Em trao nụ hôn đầu…”. Điều đáng quý là “em” biết hướng tình yêu ấy vào tình yêu văn chương: “Cột mốc ấy in dấu văn chương / Ngời ngợi trong thơ ca, tiểu thuyết / Trang viết xiêu lòng bao chàng trai mới lớn / Thư tình bay về ngày đêm…”.

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Càng quý hơn khi tình yêu cá nhân lồng vào tình yêu con người: “Thơ em có tiếng rao bánh mì đêm đêm/ Cảnh người lang thang nằm vỉa hè đêm lạnh / Có nồi cháo giúp người nghèo nằm viện / Và cảnh cứu sống người bị đất vùi trong mưa…”. Tìm đến những người bất hạnh, có thể chưa phải là tài năng nhưng chắc chắn đó là người tử tế, biết thấu hiểu để thấu cảm tình người, tình đời.

Với văn chương, tình yêu thương con người luôn là nền móng trong cấu trúc ngôi nhà nghệ thuật, đó cũng là tiền đề của tư tưởng nghệ thuật, vì trước nay nghệ thuật có bao giờ xa con người đâu: “Hạnh phúc và khổ đau / Em dồn vào trang viết / Lay thức lương tâm / Những ai quay lưng với con người lương thiện”. Sứ mệnh của văn chương là vậy, là “lay thức lương tâm”. Đó là một triết lý nghệ thuật!

Tình yêu - cội nguồn của sự sống, cội nguồn của nghệ thuật!

Khổ cuối bài thơ mang tính chất “tổng kết” một đời thơ để đưa ra những chiêm nghiệm về đời, về thơ, cao hơn là về nghệ thuật:

Đời thơ ghềnh gập

Thơ đời qua giông bão nở hoa

Sống là sự công - trừ, được - mất

Cội nguồn những Tình ca!

Thì ra thơ và nghệ thuật nói chung là sự chắt lọc, là sự kết tinh những “gập ghềnh”, những “cộng trừ”, “được mất” của cuộc đời, nhà thơ như cây xanh cắm sâu cội rễ vào mảnh đất cuộc đời để có trái cây tác phẩm, mà hương vị của nó chính là sự tổng hòa hương vị cuộc đời: Có cả vị mặn, vị đau, vị ngọt ngào, vị chua cay, vị ngọt bùi... Nghệ thuật là vậy, cắm sâu vào cuộc đời để trổ ra những cây xanh làm bóng mát che cho cuộc đời.

Đây là bài thơ hay hiếm hoi nói về quan hệ cuộc đời và nghệ thuật!

Nguyên Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sâu lắng "Bản hòa âm đất nước" trong Đêm thơ Nguyên tiêu

Sâu lắng "Bản hòa âm đất nước" trong Đêm thơ Nguyên tiêu

TTTĐ - Tối 24/2 (ngày Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), Đêm thơ Nguyên tiêu đã diễn ra trang trọng, sâu lắng tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22, do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức.
Hải Phòng kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng

Hải Phòng kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng

TTTĐ - Sáng 24/2, tại Khu Di tích Quốc gia Từ Lương Xâm, quận Hải An, Hải Phòng, long trọng tổ chức Lễ hội Từ Lương Xâm - Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia kỷ niệm 1.086 năm chiến thắng Bạch Đằng và 1.080 năm Ngày mất của Đức Vương Ngô Quyền.
“GÓC XUÂN” dệt hình hài Tổ quốc

“GÓC XUÂN” dệt hình hài Tổ quốc

TTTĐ - Bài thơ "Góc Xuân" của thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh mở đầu bằng hình ảnh mơn mởn của chồi non, cây xanh và ánh nắng xuân lung linh, như một lời mời gọi đầy hấp dẫn.
Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

Bộ truyện tranh giúp bé "bay bổng" cùng khoa học

TTTĐ - Bộ truyện tranh “World of Science - Làm bạn với khoa học” kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ, hấp dẫn. Bộ sách được thiết kế để khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình và tình yêu của trẻ dành cho khoa học.
Nơi không có hoa đào

Nơi không có hoa đào

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu truyện ngắn "Nơi không có hoa đào" của nhà văn Vũ Thị Huyền Trang.
Tin khác
[Xem thêm]
Về lại Vu Gia

Về lại Vu Gia

TTTĐ - Trong mùa xuân mới năm Giáp Thìn, thi sĩ Hồng Vinh đã khai bút bằng một tác phẩm đặc biệt - bài thơ "Về lại Vu Gia".
Giữ lửa tình đâu dễ!

Giữ lửa tình đâu dễ!

TTTĐ - Trong tình yêu, người ta cảm thấy như được bảo vệ, chia sẻ, và cùng nhau trải qua mọi khó khăn. Nó là nguồn động viên, sức mạnh để vượt qua mọi thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Tình yêu không giới hạn bởi khoảng cách, thời gian hay bất kỳ trở ngại nào, mà nó tồn tại mãi mãi trong lòng mỗi người, tạo nên sự hạnh phúc và ý nghĩa đong đầy cho cuộc sống. Trân trọng giới thiệu đến độc giả bài thơ về tình yêu của thi sĩ Hồng Vinh!
Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

Góp phần lan tỏa văn hóa đọc của Thủ đô

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tiếp tục phát huy thành công Phố Sách Xuân các năm trước, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức “Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024” với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may”. Lễ khai mạc Phố Sách Xuân vừa diễn ra sáng 5/2.
Bâng khuâng giếng làng (*)

Bâng khuâng giếng làng (*)

TTTĐ - Cây đa, giếng nước, mái đình là biểu tượng sống động của một làng quê truyền thống, mang vẻ đẹp dung dị, gần gũi với mỗi người.
Hạnh phúc từ gian truân

Hạnh phúc từ gian truân

TTTĐ - Người xưa đã căn dặn rằng, điều quan trọng nhất làm nên hạnh phúc lứa đôi là “nhân duyên tương hợp”, hay nói cách khác là hai trái tim cần đồng điệu, sẻ chia.
Câu thơ đi qua một phận người

Câu thơ đi qua một phận người

TTTĐ - Một “câu thơ đi qua một câu thơ” mang triết lý nghệ thuật và triết lý cuộc đời, gói lại bằng ba dòng vẻn vẹn trong bài “Câu thơ” của nhà thơ Bùi Sỹ Hoa. Với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh, bằng hồn thơ đa cảm và tinh tế, ông khám phá các vỉa tầng chữ nghĩa của cụm từ “đi qua”; đi qua những tháng ngày nồng ấm, đi qua những giông gió cuộc đời với bao chiều cạnh vui buồn, khát khao, đắng đót…
Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

Đông A Books trưng bày gần 30 ấn bản đặc biệt

TTTĐ - Từ ngày 25 đến 28/1, tại Bookbinders, 211 - 213 Võ Văn Tần (P5, Q3, TP Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra hoạt động trưng bày các ấn bản giới hạn, đặc biệt do Đông A thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023. Đây là lần thứ hai, Đông A tổ chức hoạt động này nhằm giới thiệu rộng rãi tới độc giả các ấn bản sách được chế tác với nhiều công đoạn thủ công có kỹ thuật cao.