Thứ bảy 30/09/2023 18:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

TP Hồ Chí Minh: Trao giải thưởng Trần Văn Giàu cho tác phẩm sử học 20 năm nghiên cứu

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 16/9, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Giải thưởng Trần Văn Giàu tổ chức trao giải thưởng lần thứ 11, năm 2023 cho tác phẩm “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử (1698 - 2020)” của nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Tư.

Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Hồ Chí Minh lần thứ 18 Trao giải Bàn tay vàng “Quản trị mạng giỏi” TP Hồ Chí Minh năm 2023

Tác phẩm “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698 - 2020)” được xem là công trình dày công nghiên cứu trên 20 năm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Với niềm đam mê sử học, ông đã tập trung thời gian, sức lực đi khắp các thư viện, Trung tâm lưu trữ Quốc gia II ở TP Hồ Chí Minh để tập hợp tài liệu, hoàn thành đề tài “Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh” với mong muốn cung cấp bao quát thông tin đến công chúng về lịch sử từ thời đại tiền sử cho đến TP Hồ Chí Minh ngày nay.

Tác phẩm gồm 6 phần chính, được chia ra 2 tập với mốc thời gian: Tập I từ 1698 - 1945 và tập II từ 1945 - 2020. Phần dẫn nhập trình bày đại cương về địa lý tự nhiên của thành phố, về thời đại tiền sử, về thời kỳ phù Nam, về thời kỳ Thủy Chân Lạp và lưu dân người Việt.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cho biết: "Với tác phẩm này, tôi muốn cung cấp cho độc giả cái nhìn bao quát, toàn diện, cụ thể các giai đoạn lịch sử, từ năm 1698 đến năm 2020, các chế độ chính trị, các lĩnh vực hoạt động về hành chính, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, tôn giáo tín ngưỡng, thể dục thể thao… của từng thời kỳ.

Nói chung, tác phẩm này ví như một tập cẩm nang mà mọi cơ quan, cán bộ, công chức, mọi gia đình trong thành phố nên có để khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến thành phố, chỉ việc mở sách ra là được thỏa mãn ngay, khỏi phải đi tìm đâu xa".

TP Hồ Chí Minh: Trao giải thưởng Trần Văn Giàu cho tác phẩm sử học 20 năm nghiên cứu
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và GS. Nhà giáo Nhân dân Ngô Văn Lệ (bìa trái) chúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư

Đến dự lễ trao giải, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minhchúc mừng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư với công trình ý nghĩa, giá trị đã được nhận giải thưởng danh giá này.

"Tác phẩm của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư cùng với các tác phẩm đã nhận giải thưởng Trần Văn Giàu trước đây là những công trình khoa học, nghiêm túc, có giá trị, chứa đựng nhiều tâm huyết của các tác giả dành cho lịch sử, cho văn hóa của cả nước, Nam Bộ và TP Hồ Chí Minh", Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nói.

Giải thưởng Trần Văn Giàu ra đời năm 2002, là tâm nguyện của GS. Trần Văn Giàu về việc thành lập một giải thưởng khoa học dành cho các công trình nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng ở khu vực Nam Bộ, cực Nam Trung Bộ và TP Hồ Chí Minh. Đến nay, Ủy ban Giải thưởng đã hoạt động hơn 21 năm và có 11 tác phẩm được trao giải thưởng.

GS. Nhà giáo Nhân dân Ngô Văn Lệ cho hay, chúng tôi sẽ thiết lập kênh phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ và Hội Khoa học Lịch sử các địa phương nhằm xây dựng cơ chế đặt hàng cho những công trình nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực lịch sử và lịch sử tư tưởng trên địa bàn Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ; Từ đó phát hiện và tạo điều kiện cho những đề tài đáp ứng được tiêu chí của giải thưởng Trần Văn Giàu tham gia đăng ký xét giải.

Nguyễn Nguyên Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Nhà văn hoá quận Đống Đa, Hà Nội diễn ra chương trình thơ và thơ phổ nhạc của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung “Trái tim hồng”. Chương trình do các học sinh cũ trường cấp 3 Đoàn Kết, thành phố Hà Nội phối hợp Đoàn Văn hóa nghệ thuật Ngày mùa tổ chức.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú cho các em nhỏ đồng thời phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, BQL Phố sách Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Hội sách Trung thu”, diễn ra trong các ngày từ 22 - 24/9 với nhiệt hoạt động đặc sắc.
“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

TTTĐ - "Chim trời bay về sau cơn mưa" là tập 10 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng với hai đề tài quen thuộc, đã trở thành dấu ấn của tác giả: Miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại. Cuốn sách vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành và chuẩn bị tham gia Hội sách Hà Nội vào tháng 10 tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

TTTĐ - Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu tràn ngập niềm vui và tri thức, "Hội sách trăng tròn 2023" không chỉ là nơi trưng bày và giới thiệu hàng ngàn đầu sách chất lượng, phong phú hình thức mà còn là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi Thủ đô tham gia các hoạt động workshop đặc sắc.
Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

TTTĐ - Bài thơ Ngẫu nhiên buổi ấy… của Hoàng Nguyễn chỉ với 16 câu thơ lục bát nhưng gói ghém nhiều vỉa tầng ngữ nghĩa khi đề cập chủ đề về tình yêu con người trước thiên nhiên đang vần vũ chuyển mùa.
Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TTTĐ - “Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ các sự kiện bên lề chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á tại TP HCM từ ngày 14 đến 16/9/2023.
Sức sống từ những cây cầu

Sức sống từ những cây cầu

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết "Sức sống từ những cây cầu" của PGS. TS Nguyễn Thanh Tú viết về tác phẩm "Cây cầu hội tụ tin yêu" của nhà thơ Hồng Vinh.
Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

TTTĐ - Cùng với chú mèo máy “Doraemon”, “Thám tử lừng danh Conan”, “Nhóc Maruko” được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Sau quá trình dài thương thảo bản quyền và tiến hành chuẩn bị các công đoạn liên quan tới bộ sách, nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), vào đầu tháng 9, Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam bộ truyện tranh kinh điển này.
"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

TTTĐ - Trong cuốn sách “Sống đời tự do”, dưới góc nhìn khoa học và thông tuệ, Michael A Singer đã phân tích thấu đáo nguồn gốc nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy bất hạnh thay vì phải vui sướng, hạnh phúc khi được có mặt trên thế gian này. Vì sao nhiều người không tìm ra được giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề của chính mình?
Ngát mãi hương quê

Ngát mãi hương quê

TTTĐ - Tòa soạn vừa nhận được bài “Ngát mãi hương quê” của nhà phê bình Thái Sơn viết về những cảm nhận sau khi đọc bài thơ “Hương quê” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Xem phiên bản di động