Thứ bảy 30/09/2023 20:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Đường sách TP HCM

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - “Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước” là một trong những hoạt động nổi bật trong khuôn khổ các sự kiện bên lề chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á tại TP HCM từ ngày 14 đến 16/9/2023.

Những hiện vật quý về phong trào thi đua yêu nước Gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện các quy tắc ứng xử Đóa hoa tươi thắm dâng Người
Khắc sâu lời dạy của Bác Gặp người dành trọn đời kể chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Những cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày trang trọng tại triển lãm

Triển lãm do Đường sách TP HCM, Nhà xuất bản (NXB) Chính trị Quốc gia Sự thật (Chi nhánh TP HCM), NXB Tổng Hợp, NXB Trẻ, NXB Thế Giới, NXB Thông tin và Truyền thông (Chi nhánh TP HCM) phối hợp tổ chức.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuốn sách "Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ" trưng bày trang trọng tại Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Triển lãm gồm: Tủ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tủ sách trưng bày ấn phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Tủ sách về các đồng chí lãnh đạo Đảng và cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ.

Trong hơn 100 tác phẩm giới thiệu đến đoàn hội nghị, độc giả trong nước và quốc tế trong đợt triển lãm này, Ban Tổ chức giới thiệu đến bạn đọc 5 di sản tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho dân tộc đã được công nhận là Bảo vật Quốc gia, đó là: “Đường Kách mệnh”; “Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù)”; “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”; “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” và “Bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tủ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày nhiều ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những phẩm chất đạo đức, tư tưởng, phong cách của Người.

Tủ sách được chia thành các mảng đề tài: Các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách nghiên cứu về tiểu sử, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Sách về học tập, phát huy giá trị di sản Hồ Chí Minh ở các địa phương, các ngành, lĩnh vực...; Những tác phẩm kể lại mẩu chuyện của những người con miền Nam may mắn được gặp Bác Hồ; Những công trình nghiên cứu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta; Người chiến sĩ kiên cường trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; Người chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc, một danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế giới; Người thầy, người lãnh tụ vĩ đại của Đảng và vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được xuất bản bằng 7 ngoại ngữ

Tủ sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trưng bày nhiều ấn phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt cả về lý luận và thực tiễn, thể hiện tư tưởng xuyên suốt, nhất quán, kiên định của Đảng Cộng sản Việt Nam về những vấn đề đặc biệt quan trọng như: Về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội; Về công cuộc đổi mới; Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực…

Đặc biệt, cuốn sách Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đã được xuất bản bằng 7 ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hà Lan), góp phần tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ra thế giới.

Cuốn sách giúp độc giả trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về đất nước, con người, sự nghiệp đổi mới và phát triển của Việt Nam. Ngoài ra, tủ sách còn có một số cuốn sách viết về tình cảm, niềm tin yêu của Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tủ sách về các đồng chí lãnh đạo Đảng và cách mạng Việt Nam trưng bày nhiều ấn phẩm phản ánh cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, những cống hiến to lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng và cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ như: Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười…; Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Võ Võ Kiệt, Phan Văn Khải…; Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Mai Chí Thọ; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Thị Định…

Nhiều ấn phẩm trong tủ sách này là kết quả nghiên cứu thuộc chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam. Sự tận tụy, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của các đồng chí lãnh đạo là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm khai mạc lúc 10h30 ngày 15/9 tại Đường sách TP HCM với sự tham gia của lãnh đạo các Hội Xuất bản thành viên ABPA (Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Campuchia), lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành; Lãnh đạo các nhà xuất bản, công ty sách; Các đại sứ văn hóa đọc, sinh viên khối ngành văn hóa, xuất bản, báo chí, phóng viên báo đài…

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu tham quan triển lãm

Kết thúc khai mạc triển lãm, đoàn đi thăm các gian hàng ở Đường Sách cũng như trải nghiệm tham quan, mua sách tại Hội sách Thái Hà - Phiên chợ khuyến đọc đang diễn ra tại lòng đường, Đường sách TP HCM.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước là hoạt động điểm nhấn không chỉ giới thiệu về xuất bản Việt Nam chào mừng Hội nghị thường niên Ban chấp hành Hội Xuất bản Đông Nam Á đến bạn bè quốc tế mà còn giới thiệu đến với bạn bè quốc tế mô hình Đường sách TP HCM - một công trình văn hóa không chỉ góp phần phát triển ngành xuất bản mà còn là điển hình trong phát triển văn hóa đọc - niềm tự hào của những người làm xuất bản và người dân TP HCM.

Triển lãm 5 di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đại biểu tại triển lãm
Hoàng Bảo
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

Trình diễn thơ tri ân “Trái tim hồng”

TTTĐ - Ngày 24/9, tại Nhà văn hoá quận Đống Đa, Hà Nội diễn ra chương trình thơ và thơ phổ nhạc của nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung “Trái tim hồng”. Chương trình do các học sinh cũ trường cấp 3 Đoàn Kết, thành phố Hà Nội phối hợp Đoàn Văn hóa nghệ thuật Ngày mùa tổ chức.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

Nhiều hoạt động đặc sắc tại “Hội sách Trung thu”

TTTĐ - Với mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú cho các em nhỏ đồng thời phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, BQL Phố sách Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện “Hội sách Trung thu”, diễn ra trong các ngày từ 22 - 24/9 với nhiệt hoạt động đặc sắc.
“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

“Chim trời bay về sau mưa” tham gia Hội sách Hà Nội

TTTĐ - "Chim trời bay về sau cơn mưa" là tập 10 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng với hai đề tài quen thuộc, đã trở thành dấu ấn của tác giả: Miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại. Cuốn sách vừa được NXB Phụ nữ Việt Nam ấn hành và chuẩn bị tham gia Hội sách Hà Nội vào tháng 10 tới.
Tin khác
[Xem thêm]
Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

Bữa "tiệc sách" Trung thu cho thiếu nhi Hà thành

TTTĐ - Với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi một mùa Trung thu tràn ngập niềm vui và tri thức, "Hội sách trăng tròn 2023" không chỉ là nơi trưng bày và giới thiệu hàng ngàn đầu sách chất lượng, phong phú hình thức mà còn là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi Thủ đô tham gia các hoạt động workshop đặc sắc.
Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

Một bài thơ bình dị mà sâu lắng nhân văn

TTTĐ - Bài thơ Ngẫu nhiên buổi ấy… của Hoàng Nguyễn chỉ với 16 câu thơ lục bát nhưng gói ghém nhiều vỉa tầng ngữ nghĩa khi đề cập chủ đề về tình yêu con người trước thiên nhiên đang vần vũ chuyển mùa.
Sức sống từ những cây cầu

Sức sống từ những cây cầu

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu bài viết "Sức sống từ những cây cầu" của PGS. TS Nguyễn Thanh Tú viết về tác phẩm "Cây cầu hội tụ tin yêu" của nhà thơ Hồng Vinh.
Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

Bộ truyện tranh kinh điển "Nhóc Maruko" chính thức ra mắt độc giả Việt

TTTĐ - Cùng với chú mèo máy “Doraemon”, “Thám tử lừng danh Conan”, “Nhóc Maruko” được xem là một trong những biểu tượng văn hóa của Nhật Bản. Sau quá trình dài thương thảo bản quyền và tiến hành chuẩn bị các công đoạn liên quan tới bộ sách, nhân dịp kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), vào đầu tháng 9, Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam bộ truyện tranh kinh điển này.
"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

"Sống đời tự do", yêu thương và trân trọng bản thân mình

TTTĐ - Trong cuốn sách “Sống đời tự do”, dưới góc nhìn khoa học và thông tuệ, Michael A Singer đã phân tích thấu đáo nguồn gốc nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy bất hạnh thay vì phải vui sướng, hạnh phúc khi được có mặt trên thế gian này. Vì sao nhiều người không tìm ra được giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề của chính mình?
Ngát mãi hương quê

Ngát mãi hương quê

TTTĐ - Tòa soạn vừa nhận được bài “Ngát mãi hương quê” của nhà phê bình Thái Sơn viết về những cảm nhận sau khi đọc bài thơ “Hương quê” của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
Xem phiên bản di động