Thứ bảy 30/09/2023 19:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Văn hóa ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đa dạng văn hóa.

Quảng bá văn hóa, đất nước, con người và thanh niên Việt Nam Khai mạc Tuần lễ văn hóa và nhân vật biểu tượng quốc tế Việt Nam 2023

Tiếp tục khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội, sáng 16/9 đã diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 3 “Thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững”.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Việt Nam Trịnh Xuân An cho biết, đa dạng văn hoá là nền tảng quan trọng cho sự thúc đẩy văn hoá trong phát triển bền vững và thịnh vượng của các quốc gia.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An, trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, các quốc gia cần tiếp tục bảo tồn, thúc đẩy bản sắc văn hoá, tôn trọng sự đa dạng văn hoá của nhau, chia sẻ thúc đẩy những đặc sắc văn hoá của các cộng đồng vì sự phát triển chung.

"Chúng ta cần tôn trọng các quốc gia, hợp tác với các quốc gia để cùng nhau thúc đẩy đa dạng văn hoá thay vì gây ra xung đột, mâu thuẫn trong bối cảnh rất phức tạp hiện nay", đại biểu Trịnh Xuân An chia sẻ.

Theo đại biểu, ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy đa dạng văn hoá.

Văn hóa ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên
Đại biểu Quốc hội Việt Nam Trịnh Xuân An

Đại biểu Trịnh Xuân An cho rằng, giới trẻ đang tạo ra những hình thức thúc đẩy văn hoá mới như nghệ thuật số, nghệ thuật truyền thông; Văn hoá đang ngày càng trở nên đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên.

Do đó, dể thúc đẩy hơn nữa vai trò, thế mạnh của giới trẻ trong thúc đẩy đa dạng văn hoá, đại biểu cho rằng cần khuôn khổ chính sách toàn diện, khuyến khích sự tham gia lành mạnh của thanh niên.

"Các nghị viện cần đóng góp vai trò chính trong việc xây dựng các chính sách quản trị, các nhà hoạch định chính sách cần có những nguyên tắc đa dạng văn hoá tổng quan, đưa những nguyên tắc này vào những chính sách và hoạt động hợp tác của thanh niên", đại biểu Trịnh Xuân An nói.

Phát biểu trước đó, PGS. TS Bùi Hoài Sơn, đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết, tại tuyên ngôn thế giới về đa dạng văn hóa 2001, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) khẳng định, đa dạng văn hóa là tài sản chung quý giá, cần thiết đối với nhân loại như đa dạng sinh học đối với tự nhiên, là khởi nguồn cho giao lưu, đổi mới và sáng tạo.

Văn hoá ngày càng đa dạng nhờ sự đóng góp của thanh niên
PGS. TS Bùi Hoài Sơn, đại biểu Quốc hội Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

Bên cạnh đó, đa dạng văn hóa có vai trò quan trọng đối với việc thực hiện đầy đủ các quyền con người và các quyền tự do cơ bản, nâng cao vai trò và địa vị của phụ nữ trong xã hội, tạo sự gắn kết, hòa hợp xã hội.

Vì vậy, theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn cần lồng ghép đa dạng văn hóa như một yếu tố có tính chiến lược vào các chính sách phát triển quốc gia và quốc tế, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc…

Theo PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa truyền thống hàng ngàn năm. Văn hóa Việt Nam có sự thống nhất trong đa dạng, là sự hòa quyện, kết tinh giữa bản sắc văn hóa 54 dân tộc anh em.

Cộng đồng 54 dân tộc trên đất nước Việt Nam đều chung một ý thức quốc gia - dân tộc; Đều chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhà nước Việt Nam đã, đang thực thi và không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách theo phương châm xuyên suốt “lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng, bảo đảm sự phát triển bền vững”.

PGS. TS Bùi Hoài Sơn cho biết, Quốc hội Việt Nam rất quan tâm, chú trọng việc hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành chính sách nhằm thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa vì sự phát triển bền vững...

"Ý thức sâu sắc được trách nhiệm của mình, Việt Nam đã chủ động tham gia, thể hiện vai trò tích cực, trách nhiệm tại các cơ chế đa phương, góp phần phát huy, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa trên quy mô khu vực và quốc tế", ông Sơn chia sẻ.

Hậu Lộc
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Marks & Spencer ra mắt bộ sưu tập Thu/Đông 2023

Marks & Spencer ra mắt bộ sưu tập Thu/Đông 2023

TTTĐ - Ngày 28/9, Marks & Spencer (M&S) - thương hiệu bán lẻ thời trang mang tính biểu tượng đến từ Anh - công bố ra mắt bộ sưu tập (BST) Thu/Đông 2023 của thương hiệu nhân sự kiện khai trương cửa hàng mới tại Tầng 2 - Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi.
Tin khác
[Xem thêm]
Marks & Spencer khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi

Marks & Spencer khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi

TTTĐ - Ngày 28/9, Marks & Spencer (M&S) - thương hiệu bán lẻ thời trang mang tính biểu tượng đến từ Anh - chính thức khai trương cửa hàng mới tại Trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake Hanoi. Cửa hàng bán lẻ mới của M&S là một phần trong kế hoạch dài hạn nhằm tăng cường sự hiện diện của thương hiệu tại thị trường Việt Nam.
Đầu tư, khai thác hiệu quả các thiết chế, sản phẩm văn hóa xứ Đoài

Đầu tư, khai thác hiệu quả các thiết chế, sản phẩm văn hóa xứ Đoài

TTTĐ - Huyện Thạch Thất là địa phương hội tụ đầy đủ các yếu tố phát triển của nền kinh tế, có nhiều làng nghề truyền thống, văn hóa đang dạng, phong phú… Đây là những tiềm năng, lợi thế để Thạch Thất phát triển toàn diện công nghiệp văn hóa theo đúng chủ trương của Thành ủy Hà Nội...
Xem phiên bản di động